Triệu phú ‘cá mập’ Shark Tank Mỹ bày cách kiếm nhiều tiền hơn khi mọi thứ trở lại bình thường sau đại dịch

27/04/2020 11:06 AM | Kinh doanh

Barbara nói: "Nếu thông minh, bạn sẽ khiến mình trở nên có giá trị hơn và thậm chí là có được công việc tốt hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại".

Theo Barbara Corcoran, nhà đầu tư triệu phú của chương trình Shark Tank, những khó khăn của việc cách ly xã hội có thể tạo ra nhiều cơ hội. Một trong số đó là có thời gian để thực sự đánh giá những gì bạn muốn làm trong phần còn lại của cuộc đời.

Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 đã khiến lượng lớn người lao động ở Mỹ cũng như khắp nơi trên thế giới thất nghiệp và nhiều người khác phải tạm nghỉ hoặc làm việc tại nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc họ có nhiều thời gian rảnh hơn trước kia. Barbara nói: "Và đây chính là cơ hội tốt để bạn chuẩn bị cho sự trở lại của mình".

Ngoài ra, bà dự đoán nền kinh tế cũng có sự thay đổi sau đại dịch: Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các doanh nghiệp dựa trên nền tảng trực tuyến. Chính vì thế, những người lao động có kỹ năng mới phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp đó sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Ngoài việc sở hữu Tập đoàn Corcoran, một công ty bất động sản triệu "đô", công việc của Barbara tại Shark Tank còn cho phép bà đầu tư vào một số startup thành công như công ty khử mùi tự nhiên PiperWai và công ty kinh doanh hải sản Cousins Maine Lobster. Nhờ kinh nghiệm kinh doanh tích lũy trong nhiều năm, nữ triệu phú có cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cách người lap động thuộc các lĩnh vực khác nhau đối phó với tác động của đại dịch.

Dưới đây là một số cách mà Barbara khuyên bạn nên dành thời gian để học kỹ năng mới và sử dụng nó để kiếm nhiều tiền hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại:

Nắm bắt và phát triển điểm mạnh

Bất kể tình trạng công việc hiện tại ra sao, bạn hãy sử dụng thời gian ở nhà để biến mình thành một người lao động cần thiết cho doanh nghiệp. Bắt đầu bằng cách liệt kê điểm mạnh và điểm yếu chuyên môn. Điều quan trọng nhất là nhìn vào bản thân và tìm ra điều bạn thực sự giỏi và cần làm gì để có thể làm tốt hơn nữa.

Nếu vẫn muốn làm công việc cũ, Barbara nói rằng bạn nên tự hỏi: Mình cần cải thiện điều gì khi quay trở lại và làm thế nào để cạnh tranh cho vị trí đó? Bà cho biết: "Nhiều người nghĩ rằng khi đại dịch qua đi, họ sẽ quay lại công ty cũ làm việc nhưng rất nhiều chủ doanh nghiệp không có ý định thuê lại toàn bộ nhân viên cũ. Do vậy, bạn sẽ phải cạnh tranh để có được nó".

Để trở thành một đối thủ mạnh trong thị trường tuyển dụng, bạn cần dùng thời gian rảnh để cải thiện bản thân ngay lúc này. Nếy có thể tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát triển chúng, bạn sẽ tăng khả năng nhận được công việc tốt.

Học kỹ năng mới

Barbara gợi ý: "Sau khi xác định những kỹ năng cần thiết để phát triển, hãy tận dụng một vài trong hàng ngàn khóa học miễn phí có trên mạng. Đây là thời điểm để củng cố hồ sơ xin việc, tham gia khóa học online và giúp bản thân trở nên ‘lợi hại’ hơn".

Theo bà, hầu hết mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc ăn nói lưu loát trước đám đông, dù bạn làm việc trong lĩnh vực giáo dục hay bán hàng. Học cách thu hút sự chú ý của người khác và giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ.

Học ngôn ngữ mới cũng là cách hiệu quả khác để sử dụng thời gian của bạn. Tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn, điều này có thể giúp bạn trở thành một ứng viên tốt hơn. Duolingo là một trong nhiều ứng dụng miễn phí cung cấp các bài học hàng ngày bằng 35 ngôn ngữ khác nhau.

Nắm vững một chương trình máy tính cũng có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất và hiệu quả công việc, giúp bạn được trọng dụng hơn. Một số khóa học có sẵn thông qua các nền tảng học tập trực tuyến như Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, Salesforce hoặc Photoshop.

Barbara nói: "Nếu thông minh, bạn sẽ khiến mình trở nên có giá trị hơn và thậm chí là có được công việc tốt khi nền kinh tế mở cửa trở lại".

Nắm bắt cơ hội kinh doanh mới

Đại dịch Covid-19 đã chứng minh sức mạnh của internet có thể tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền mới như thế nào.

Barbaran lấy ví dụ về những giáo viên hoặc người hướng dẫn đã tìm ra cách dạy trực tuyến qua các nền tảng trò chuyện video để có thêm thu nhập. Hay như một số luật sư cũng đang thực hiện hợp đồng bảo hiểm hay thậm chí là đơn ly hôn trực tuyến. Còn nếu đang xem xét chuyển việc, hãy tìm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu tăng vọt hiện nay như chăm sóc sức khỏe hay dịch vụ bảo hiểm.

Là một doanh nhân kỳ cựu, Barbara cho rằng thời kỳ kinh tế khó khăn có xu hướng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới để kiếm tiền. Có một sự thật là không ít công ty ra đời trong giai đoạn khủng hoảng lại trở thành những công ty thành công nhất sau này. Tuy không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra nhưng bạn hoàn toàn có thể trang bị kỹ năng cần thiết để tiến xa trên con đường sự nghiệp".

Triệu phú ‘cá mập’ Shark Tank Mỹ bày cách kiếm nhiều tiền hơn khi mọi thứ trở lại bình thường sau đại dịch - Ảnh 2.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM