Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt

06/10/2019 16:26 PM | Sống

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nền văn hóa lâu đời, có lịch sử phát triển ngàn năm và cũng là nơi có nhiều phát minh vĩ đại nhất. Người Trung Quốc thời xa xưa đã có những ý tưởng độc đáo về phương châm sống, về triết lý được lưu truyền ngàn đời, đến nay vẫn thấm từng câu từng chữ.

Lịch sử văn hóa Trung Quốc đã đóng góp cho nhân loại nhiều nhà hiền triết, nhiều danh nhân vĩ đại như Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử, Hàn Phi Tử… Mỗi vị đều có một triết lý nhân sinh riêng và góp phần giúp con người nhìn lại chính mình để vươn lên tìm đến tầm cao mới trong cuộc sống.

 Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt  - Ảnh 1.

Nhà tư tưởng lỗi lạc của Trung Quốc - Lương Khải Siêu (1873 - 1929).

Trong số những nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc thời cận đại, người ta còn nhớ đến Lương Khải Siêu, một viên ngọc quý trong những nhà tư tưởng với triết lý sống gần gũi, đúc kết từ kinh nghiệm bản thân và mang đến cho đời những bài học quý giá. Một trong những châm ngôn sống của Lương Khải Siêu khiến người đời nhớ mãi, chính là: “Trong vận may ẩn giấu sự nỗ lực, trong tính cách ẩn giấu sự tu dưỡng”. 

Nhiều người cho rằng, sự tu dưỡng là điều gì đó thật cao siêu như là phải có học vấn cao, phải có khí chất hơn người. Tuy nhiên sự tu dưỡng trong suy nghĩ của Lương Khải Siêu chỉ đơn giản là sự điềm đạm và dùng sắc mặt vui vẻ để giao tiếp với người khác. Điều mà không phải ai cũng làm được.

Trong vận may ẩn giấu sự nỗ lực

Vận may là sản phẩm phụ của sự nỗ lực

Nhiều người cho rằng thành công đến từ 7 phần chăm chỉ, 3 phần may mắn, quả thật không sai. Theo triết lý của Lương Khải Siêu, vận may chính là sản phẩm phụ của sự nỗ lực và cầu tiến không ngừng. Chỉ có dựa vào sự nỗ lực, kiên trì của bản thân thì mới được vận mệnh chào đón, được vận may giúp đỡ. Vận may không bao giờ mỉm cười với những người buông xuôi bản thân, mà nếu bạn càng nỗ lực thì vận may sẽ càng dành cho bạn nhiều điều tốt đẹp.

Nhà tư tưởng Lương Khải Siêu một đời cứu nước cứu dân, ông liên tục sáng tác không ngừng, cả đời cống hiến khoảng 14 triệu chữ. Trong tác phẩm Tri mệnh dữ nỗ lực (tức là Biết thiên mệnh và sự nỗ lực), ông chỉ ra rằng: “Vì sao chúng ta phải thực sự nỗ lực, bởi vì khi đó, chúng ta mới không thấy mệt mỏi, chán chường”. Ông nhấn mạnh vào việc “tri mệnh”, tức là biết được mệnh trời một cách tích cực và cần sống nỗ lực và nghiêm túc.

 Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt  - Ảnh 2.

Mọi người biết đến Lương Khải Siêu như một thiên tài thật sự nhờ sức mạnh của sự nỗ lực. Từ nhỏ, ông đã thành công vang danh thiên hạ. Lương Khải Siêu chỉ vì đam mê học hành mà không cảm thấy vất vả, chỉ thấy vui. Ông được xem là con cưng của giới dư luận Trung Quốc thời cận đại.

Người ta nói rằng, ngòi bút của ông còn mạnh hơn 100 nghìn quân lính, nguồn gốc danh hiệu này không chỉ là vận may mang đến mà đó là cả một sự nỗ lực thực sự. Đối với nhà tư tưởng Lương Khải Siêu, thay vì con người cứ mãi oán trách số phận thì hãy nỗ lực nhiều hơn, nếu không tự mình tích lũy kinh nghiệm từ thực tế thì dù cho vận may có đến trước mặt thì bạn cũng không thể nắm bắt được cơ hội ấy.

Càng nỗ lực càng may mắn

Bạn thường hay cảm thấy ghen tị tại sao người ta lại may mắn hơn mình? Nhưng trên thực tế, những người gặp nhiều may mắn là do họ nỗ lực mới có được vận may. Những điều tốt đẹp trên đời này điều có sự tương trợ lẫn nhau. Mặc dù không phải tất cả sự nỗ lực đều gặt hái được thành công, nhưng chắc chắn vận may chỉ tìm đến bạn khi bạn thực sự cố gắng.

Vận may vốn dĩ do nỗ lực mà có. Dù cho cơ hội có ngay trước mắt thì bạn cũng phải tự mình nỗ lực chạy về phía trước mới có thể nắm bắt được. Sự nỗ lực bất chấp thời gian, dù sớm hay muộn, tất cả đều có giá trị. Sau cùng, vận may chính là ẩn giấu trong sự nỗ lực không ngừng của bạn, ẩn giấu trong từng giọt mồ hôi, trong những trăn trở thầm lặng mà chỉ bạn mới có thể biết được. Hãy tin rằng, càng nỗ lực sẽ càng may mắn.

 Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt  - Ảnh 3.

Trong tính cách ẩn giấu sự tu dưỡng

Tính cách tốt thì mọi chuyện đều hanh thông

Trong cuộc sống này, khi gặp chuyện gì đó, trước tiên chúng ta nên giải quyết vấn đề trong tâm, rồi sau đó mới giải quyết đến khó khăn đang mắc phải. Nếu cảm xúc của mình mà bạn còn không thể kiểm soát thì ngay cả khi bạn có trong tay thế giới thì sớm muộn gì cũng sẽ hủy hoại chúng thôi.

Năm 1922, Lương Khải Siêu nhận lời mời diễn giảng của giới học thuật Tô Châu. Trước khi bắt đầu diễn thuyết, ông đã giải thích về vấn đề của mình đồng thời mong nhận được sự lượng thứ của mọi người. Ông nói: “Ở Nam Kinh, ngày nào tôi cũng bận rộn với bài vở nên không thể phân thân mà tới đây được. Nhưng có một chút chuyện vẫn mong quý vị lượng thứ vì một tháng nay tôi cảm thấy không khỏe, nên hôm nay không thể diễn thuyết dài được, e rằng sẽ phụ lòng mong đợi của quý vị”.

 Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt  - Ảnh 4.

Sự giãi bày chân tình của Lương Khải Siêu đã khiến mọi người nhẹ lòng. Sự ôn hòa và tính cách nền nã của ông đã đem lại thiện duyên cho chính mình. Ở đời, chỉ cần tốt tính thì cuộc sống của bạn ắt sẽ tốt đẹp hơn. Người biết xử sự hài hòa, tranh cãi ít, hay mỉm cười với mọi người thì có nhiều bạn bè. Người không thể khống chế cảm xúc, thì phúc khí hay vận may cũng sớm rời xa.

Tu dưỡng tốt thì tâm tính mới tốt

Tính cách là biểu hiện ở bên ngoài, tu dưỡng mới là cái gốc bên trong. Theo nhà tư tưởng Lương Khải Siêu, trong tính cách có ẩn giấu sự tu dưỡng, nếu như tu dưỡng tốt thì tính cách thì tự nhiên trở nên tốt.

Ở đời, khi muốn bình phẩm về một ai đó xem có họ tu dưỡng hay không là một chuyện vô cùng quan trọng. Vì từ sự tu dưỡng chúng ta mới biết được tính cách của họ là tốt hay xấu. Người xưa có câu: “Người thượng đẳng có tài năng và không tức giận. Người thứ đẳng có tài năng và tốt tính. Người hạ đẳng đã bất tài lại còn thường nổi giận”.

Trong cuộc sống này, một người không thể kiềm chế được cảm xúc của mình và thích nổi nóng thì do sự tu dưỡng của họ không đủ. Tính cách sẽ tiết lộ sự tu dưỡng của mỗi người. Có những người hung hãn luôn cho rằng trút giận lên người khác là có thể giải quyết vấn đề. Nhưng trên thực tế, người hay nóng giận thì tài năng lại hạn hẹp. Chính vì tài năng hạn hẹp nên mới muốn dùng đến sự tức giận để khiến đối phương khiếp sợ.

 Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt  - Ảnh 5.

Do vậy, sự tu dưỡng của một người quan trọng nhất nằm ở việc kiềm chế cảm xúc. Có một điều mà mọi người không thể phủ nhận, những người có tính cách xấu đều không thể giải quyết được vấn đề cốt lõi. Ngược lại, những người có tính cách tốt thì được xem như sở hữu tài sản quý báu trong đời người, cũng là tài sản tốt nhất mà bố mẹ dành cho con cái.

Cha mẹ lấy mình làm gương, tự rèn luyện để có một tính cách tốt thì con trẻ sẽ âm thầm tiếp nhận được. Tuy nhiên, có một sự nghịch lý ở đời rằng, có nhiều người đối xử với người ngoài rất tốt nhưng lại không thể kiềm chế được cảm xúc mà thường xuyên trút giận lên người nhà.

Lương Khải Siêu không chỉ chú ý đến việc tu dưỡng tính cách mà còn chú ý đến việc tu dưỡng bản thân khi sống với gia đình. Ông từng viết thư cho các con và luôn nhắc nhở rằng phải biết tu dưỡng bản thân, biết hòa thuận gia đình. Sự tu dưỡng của một người được thể hiện ở nhiều phương diện.

 Triết lý nhân sinh của người Trung Quốc: Càng nỗ lực càng may mắn, con người cần tu dưỡng tâm tính tốt thì cuộc đời mới tốt  - Ảnh 6.

Người xưa có câu: “Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì ít nói”. Những người có tính cách tốt thì mới có sự tu dưỡng tốt. Tu dưỡng ở đây không phải là học vấn cao siêu, có khí chất hơn người mà là dùng sắc mặt hài hòa để giao tiếp với người đời, ứng xử với những người xung quanh bằng thái độ nhã nhặn, đối nhân xử thế khoan dung, nhân hậu.

Một người có tu dưỡng tốt sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc, biết tìm đường lui cho người khác, không lớn tiếng lấn át ai. Họ sẽ có khả năng biến sự căng thẳng thành hài hòa, biến nguy hiểm thành cơ hội nhân sinh.

(Nguồn: Sohu)

Theo Jia You

Cùng chuyên mục
XEM