Triết lý đầu tư khôn ngoan của “bậc thầy chứng khoán”: Bài học hiển nhiên nhưng đáng tiếc nhiều người lại ngó lơ!

27/06/2021 15:00 PM | Sống

Warren Buffett từng nói: "Một nhà đầu tư cần phải làm rất ít điều đúng miễn là họ tránh được những sai lầm lớn".

Là một nhà đầu tư, phần lớn mọi người không còn lạ lẫm với danh tiếng của “bậc thầy chứng khoán” Buffett, ông là nhà đầu tư thành công nổi tiếng thế giới, được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Ohama” với khối tài sản xấp xỉ 77 tỷ USD và là người giàu thứ 4 trên thế giới.

Ngay từ tháng 5 năm 1984, "thần chứng khoán" Buffett đã công khai triết lý đầu tư của mình. Vào thời điểm đó, ông đã có một bài phát biểu tại Trường Kinh doanh Columbia, giải thích triết lý đầu tư, với tựa đề "The Super Investors of Graham-and-Doddsville" (Những nhà đầu tư siêu đẳng của Graham-và-Doddsville).

Benjamin Graham (1894-1976) được biết đến là "Cha đẻ của Phân tích Chứng khoán và Bố già của Phố Wall" và David Dodd, một học giả tại Đại học Columbia là hai nhân vật nổi tiếng ủng hộ đầu tư giá trị và là đồng tác giả của cuốn sách "Phân tích Chứng khoán."

Buffett viết: "Điểm tương đồng của Graham và Dodd là có thể tìm ra giá trị thương mại và sự chênh lệch giá cả trên thị trường". Do đó, khi đầu tư, “Nhà tiên tri xứ Ohama” không bao giờ tính đến việc mua một cổ phiếu, mà là một ngành khi có khoảng cách với giá thực tế, hay còn được gọi là giá trị đầu tư.

Ông chỉ ra rằng Graham và các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ không quan tâm đến việc khi nào mua cổ phiếu, hoặc lo lắng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, bởi vì những nhà đầu tư này là "doanh nhân" mua các ngành công nghiệp, nhà đầu cơ.

Ngoài những triết lý của bản thân, Warren Buffett đặc biệt khuyên mọi người nên đọc 4 cuốn sách tài chính này để học cách đầu tư thông minh.

 Triết lý đầu tư khôn ngoan của “bậc thầy chứng khoán”: Bài học hiển nhiên nhưng đáng tiếc nhiều người lại ngó lơ!  - Ảnh 1.

4 cuốn sách do Warren Buffett giới thiệu

Khi được hỏi cuốn sách "Cha đẻ của đầu tư giá trị" liệu đã lỗi thời chưa, Buffett đã khuyên nên đọc lại cuốn sách của Graham và tập trung vào các chương, đoạn về tâm lý đầu tư. Buffett cũng gợi ý rằng đọc hai cuốn sách do nhà bình luận kinh tế quá cố George Goodman viết dưới bút danh Adam Smith sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về đầu tư.

Sau đây là danh sách những cuốn sách được Buffett giới thiệu:

1. "Phân tích bảo mật" (Security Analysis)

Cuốn sách này được viết bởi Graham và học giả David Dodd, tập trung vào cơ sở ra quyết định của luật đầu tư giá trị, hay nói cách khác là các nguyên tắc vận hành của việc mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Cuốn sách giải thích "Hành vi đầu tư là thu được lợi nhuận an toàn với điều kiện đảm bảo an toàn cho tiền gốc. Những khoản nào không đáp ứng được tiêu chí này là đầu cơ". Cuốn sách này có ảnh hưởng rất lớn đến Buffett, và Graham chính là người thầy khai sáng cho ông.

2. "Nhà đầu tư thông minh" (The Intelligent Investor)

Buffett đã giới thiệu cuốn sách này nhiều lần. Ông đã viết trong một bức thư cho các cổ đông của Berkshire vào năm 2013: Nhận thức tài chính của ông đã thay đổi vì mua "Nhà đầu tư cổ phiếu thông minh". Cuốn sách này được viết bởi Graham và phóng viên tài chính Jason Zweig, một người am hiểu về triết lý áp dụng chiến lược đầu tư giá trị.

3.Trò chơi tiền bạc (The Money Game)

Cuốn sách này là một tác phẩm do Goodman xuất bản năm 1968 dưới bút danh Adam Smith, lấy câu chuyện điên rồ của Phố Wall vào những năm 1960 làm ví dụ và coi thị trường chứng khoán như một trò chơi. Buffett đã từng chỉ ra rằng trong "Trò chơi tiền bạc", cái nhìn sâu sắc của Goodman thật tuyệt vời, ông ấy biết cách chạm đến sự thật chưa từng được công nhận.

4. "Supermoney"

Tác phẩm của Goodman xuất bản năm 1972 mô tả sự điên cuồng đầu cơ của thị trường chứng khoán trong những năm 1970 và cũng đề cập đến Warren Buffett, một nhà quản lý quỹ thời trang và khiêm tốn.

 Triết lý đầu tư khôn ngoan của “bậc thầy chứng khoán”: Bài học hiển nhiên nhưng đáng tiếc nhiều người lại ngó lơ!  - Ảnh 2.

Khi đầu tư, Warren Buffett khẳng định kiên nhẫn quan trọng hơn thông minh. Chủ tịch của Berkshire là một người ủng hộ việc mua và nắm giữ "trung thành": "Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm thì tốt nhất đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút". Ông thậm chí còn nói với mọi người rằng không nên đầu tư vào Berkshire Hathaway trừ khi họ sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu của mình trong 5 năm trở lên.

Nhưng rất nhiều người không sẵn sàng đầu tư "đường dài". Đó là lý do tại sao Buffett tin rằng đầu tư thành công hay không nằm ở sự kiên nhẫn hơn là trí thông minh. Ông cho rằng điều khiến mọi người gặp khó khăn khi đầu tư là sự thiếu tự chủ. Buffett đã nói: "Phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ. Bạn cần rèn luyện bản lĩnh không bị dao động bởi đám đông".

Buffett cũng cảnh báo rẻ hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Lời tuyên bố của ông đã trở thành triết lý cho rất nhiều nhà đầu tư sau này: "Tốt hơn rất nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý hơn là một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời".

Thay vì tìm kiếm một công ty có giá cổ phiếu rẻ, Buffett tìm kiếm một công ty có lợi thế cạnh tranh, nghĩa là nó phù hợp để tạo ra thứ mà đối thủ cạnh tranh không thể. Theo quan điểm của Buffett, việc đầu tư vào thứ đắt hơn có lợi thế hơn nhiều so với việc vung tiền vào một mặt hàng rẻ nhưng không mang lại nhiều lợi nhuận.

Nguồn: Tổng hợp


Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM