Trí tuệ nhân tạo - xu hướng công nghệ năm 2023

22/01/2023 11:04 AM | Công nghệ

Với những nền tảng hiện tại, giới chuyên gia nhận định 2023 sẽ là năm trí tuệ nhân tạo bứt phá và trở thành xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ.

Các nhà thiết kế tham quan thành phố ảo đầu tiên của Ai Cập - Metatut - trên vũ trụ ảo ở Cairo - Ảnh: Reuters
Các nhà thiết kế tham quan thành phố ảo đầu tiên của Ai Cập - Metatut - trên vũ trụ ảo ở Cairo - Ảnh: Reuters

Năm 2022 là năm mang tính bước ngoặt của trí tuệ nhân tạo (AI) với nhiều ứng dụng mới được xã hội hóa. Trong đó, ứng dụng trò chuyện tự động ChatGPT của công ty Open AI đã tạo ra một sự bùng nổ trên truyền thông đại chúng, thu hút hơn 1 triệu người dùng chỉ trong 1 tuần thử nghiệm. Ứng dụng này có thể giúp người dùng viết lời bài hát, một câu chuyện để đọc trước khi đi ngủ, hay thậm chí là một bài luận tốt nghiệp.

Nhiều chuyên gia dự đoán, AI sẽ tiếp tục phát triển nhảy vọt trong năm nay, mang lại ngày càng nhiều hơn cơ hội cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong đó, trọng tâm của AI là nâng cao năng suất lao động, khi các công cụ mới có sẵn cho phép lực lượng lao động tận dụng công nghệ này.

Tiến sĩ Lisa Su - Giám đốc điều hành tập đoàn AMD cho biết: "AI thực sự là xu hướng lớn quan trọng nhất cho tương lai của công nghệ. Ở mức độ đơn giản nhất, AI có thể tận dụng sức mạnh của điện toán hiệu năng cao để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, khám phá các mẫu và đưa ra dự đoán về kết quả trong tương lai".

Bên cạnh đó, nhu cầu sở hữu các thiết bị có thể giúp tăng tốc các chức năng phần mềm do AI cung cấp sẽ tăng lên trong tương lai. Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023), hai nhà sản xuất chip hàng đầu là Intel và AMD đều ra mắt khả năng tăng tốc phần cứng mới cho phần mềm dựa trên AI trong các bộ vi xử lý (CPU) mới nhất của họ. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng các trợ lý AI có thể hoạt động chính xác, đặc biệt là trong các ngành như chăm sóc sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Vương Hải Phong - Giám đốc công nghệ, Tập đoàn Baidu: "Đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận rộng rãi về giá trị của AI đối với nền kinh tế thực. Do đó, việc thương mại hóa AI sẽ còn phải dò dẫm trong bóng tối trong một thời gian nữa".

Nhưng triển vọng của công nghệ AI vẫn được đánh giá rất tích cực. Theo nghiên cứu của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC), trong năm 2023, chính phủ các nước trên thế giới và doanh nghiệp sẽ đầu tư đến 500 tỷ USD vào công nghệ AI. Thị trường AI toàn cầu năm nay cũng được dự đoán sẽ phát triển vượt mức 50 tỷ USD.

Ban Thời Sự

Cùng chuyên mục
XEM