“Trí óc minh mẫn”: Cuốn sách giúp não bộ sắc bén ở mọi lứa tuổi

25/09/2022 13:32 PM | Kinh doanh

Trong cuốn sách “Trí óc minh mẫn”, GS BS Sanjay Gupta sẽ cung cấp cho độc giả những hiểu biết sâu sắc từ các nghiên cứu tiên tiến của những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, có thể giúp mỗi người cải thiện, bảo vệ và duy trì sức khỏe của não bộ ở bất cứ độ tuổi nào.

Hầu hết mọi người đều sợ bị lão hóa bộ não và mất đi khả năng nhận thức cũng như quyền sống một cách độc lập. Đây cũng là lý do khiến AARP - Hiệp hội người về hưu Hoa Kỳ - đã thành lập Hội đồng Toàn cầu về Sức khỏe Não bộ nhằm tập hợp các nhà khoa học, chuyên gia y tế, học giả và chuyên gia chính sách từ khắp nơi trên thế giới để đưa ra những lời khuyên tốt nhất giúp duy trì và cải thiện sức khỏe não bộ.

Hội đồng do Tiến sĩ Marilyn Albert, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins và giám đốc khoa Khoa học Thần kinh Nhận thức, làm chủ tịch. Kể từ năm 2016, Hội đồng Toàn cầu này đã quy tụ 94 chuyên gia từ 23 quốc gia và 80 trường đại học và tổ chức khác nhau để đạt được sự đồng thuận về tình trạng của ngành khoa học này. Năm 2017, GS BS phẫu thuật thần kinh Sanjay Gupta bắt đầu vào hội đồng này.

Cùng với 50 liên lạc viên từ chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận, Hội đồng Toàn cầu về sức khỏe não bộ đã tạo ra một thư viện gồm các báo cáo, chắt lọc bằng chứng về cách lối sống và các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Trong cuốn sách "Trí óc minh mẫn", GS BS Sanjay Gupta sẽ cung cấp cho độc giả những hiểu biết sâu sắc từ các nghiên cứu tiên tiến của những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, có thể giúp mỗi người cải thiện, bảo vệ và duy trì sức khỏe của não bộ ở bất cứ độ tuổi nào.

Ông bóc trần rất nhiều lầm tưởng mà nhiều người tin tưởng và cho biết chính xác những gì mỗi người có thể làm ngay lập tức để trở nên nhạy bén hơn vào ngày mai.

Ví như ông khuyên mọi người ngừng đa nhiệm. Vì não bộ thực sự chỉ có thể hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả nhất khi tập trung vào một nhiệm vụ. Tuy nhiên, mọi người cùng không nên dành cả buổi sáng để đọc email, mà nên làm thêm 2-3 công việc khác, mỗi công việc nên tập trung trong một khoảng thời gian nhất định, để không gây nhàm chán và mệt mỏi cho não bộ. Việc chọn một môn thể thao thích hợp vừa rèn luyện sức khỏe, qua đó tạo nên tác động tích cực cho não bộ cũng được ông nhấn mạnh trong cuốn sách.

“Trí óc minh mẫn”: Cuốn sách giúp não bộ sắc bén ở mọi lứa tuổi - Ảnh 1.

Độc giả sẽ thấy một từ xuất hiện rất nhiều trong cuốn sách này đó là: lối sống. Những trải nghiệm hằng ngày của mỗi người, bao gồm họ ăn gì, tập thể dục bao nhiêu, giao lưu với ai, những thách thức mà họ phải đối mặt, họ ngủ ngon như thế nào và họ làm gì để giảm căng thẳng và học tập, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ và sức khỏe tổng thể nhiều hơn những gì mỗi người có thể tưởng tượng.

Những nghiên cứu nổi bật từ các chuyên gia tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội bệnh Alzheimer vào năm 2019, cũng cho thấy: Lối sống lành mạnh (một chế độ ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn…) có thể giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn suy giảm trí tuệ nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh Alzheimer, ngay cả khi các cá nhân mang trong mình các yếu tố nguy cơ di truyền.

BS Sanjay cho rằng từ lâu việc chăm sóc cơ thể, đặc biệt là bộ não của phần lớn mọi người rất thụ động. Trong phần lớn lịch sử y học, các bác sĩ không làm gì khác hơn là đợi bệnh hoặc rối loạn chức năng xảy ra, và sau đó họ dùng thuốc chữa cho các triệu chứng chứ không phải cho bệnh lý căn nguyên. Trong khi đó, nếu phát triển và trau dồi kiến thức, chúng ta có thể phát hiện, chẩn đoán và điều trị căn bệnh trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn.

Điều này cần được thay đổi. Và những kiến thức, lời khuyên được BS Sanjay đưa ra trong cuốn sách sẽ giúp độc giả giải quyết tình trạng suy giảm trí não từ hai khía cạnh đó: phòng ngừa và can thiệp sớm. Ông đồng thời cũng gợi ý các biện pháp giúp mỗi người có thể tối ưu hóa, hoặc liên tục xây dựng một bộ não khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

Đây là những kiến thức được đánh giá toàn diện về khoa học với các bài học thực tế mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, bắt đầu từ bây giờ.

"Trí óc minh mẫn" là cuốn sách dành cho bất kỳ ai muốn não bộ của mình trở nên nhạy bén hơn bất chấp tuổi tác; cho phép mỗi người xây dựng và ghi nhớ câu chuyện cuộc đời mình một cách tốt nhất, đồng thời được trang bị khả năng kiên cường để vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống.

Việt Hà

Từ khóa:  trí óc minh mẫn
Cùng chuyên mục
XEM