Trẻ thông minh, chỉ cần nhìn 4 điểm: Cha mẹ thường bỏ qua!

02/05/2022 11:00 AM | Sống

Bàn tay là một trong 4 yếu tố quan trọng cha mẹ thường bỏ qua khi tìm hiểu về trí thông minh của con.

Đầu to có phải là thông minh?

Nghiên cứu được thực hiện tại bởi Đại học Edinburgh (Anh) đã thu thập dữ liệu từ 100.000 người có độ tuổi dao động từ 37 đến 73. Những người tham gia sẽ cung cấp mẫu máu, nước bọt và nước tiểu. Bên cạnh đó, họ cũng trải qua một loạt các bài kiểm tra tinh thần và thể chất, đồng thời tiết lộ chi tiết về lối sống của bản thân.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người có đầu to hơn khi mới sinh có hoạt động não mạnh hơn, đọc và tiếp thu nhanh hơn, có nhiều khả năng đạt điểm cao trong các kỳ kiểm tra và dễ dàng tốt nghiệp đại học hơn những người khác.

Trẻ không thông minh, IQ cao vì ĐẦU TO, mà cha mẹ cần kiểm tra 4 yếu tố này! - Ảnh 1.

Tuy nhiên cũng có các nghiên cứu đi ngược lại với phát hiện này khi cho thấy, một người trưởng thành khỏe mạnh, có khối lượng não không dưới 1000g đối với nam và không dưới 900g đối với nữ sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Và một số trẻ vừa mới chào đời, tuy trọng lượng não chỉ 400g nhưng theo thời gian, trọng lượng não, độ tuổi và thể trạng của trẻ ngày càng thay đổi. Vì vậy, kích thước đầu của trẻ không phải là một phần quan trọng để xác định trí thông minh.

Ngoài ra, những kết quả nghiên cứu dựa trên sinh học chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc xác định mức độ thông minh của một đứa trẻ. Ngay cả người có bộ não lớn nhất cũng sẽ chẳng làm được việc gì nếu họ không biết tận dụng những gì mà họ đang có.

Thực chất, chỉ số IQ phụ thuộc vào số lượng và sự phân bố của các tế bào thần kinh hình thành trong não và chắc chắn điều này không tỷ lệ thuận với trọng lượng và kích thước đầu của trẻ. Những liên kết này được hình thành trong giai đoạn 3 năm đầu đời là mạnh mẽ nhất, nên ba mẹ phải thường chú ý đến việc cho con tiếp xúc và kích thích các giác quan.

Trẻ không thông minh, IQ cao vì ĐẦU TO, mà cha mẹ cần kiểm tra 4 yếu tố này! - Ảnh 2.

Nhà bác học Einstein có IQ rất cao nhưng không hề có chu vi vòng đầu quá lớn.

Một ví dụ về người có IQ cao nhưng không hề có bộ não lớn là Einstein. Ông được biết đến như một thiên tài, có trọng lượng não chỉ 1230g, thấp hơn trọng lượng não trung bình của người bình thường khoảng 170g. Dữ liệu này cho thấy đầu của Einstein không lớn, và trọng lượng không nặng. Tuy nhiên, ai cũng biết chỉ số thông minh của Einstein cực cao, với điểm IQ lên tới hơn 160, vượt xa mức 90-109 của người bình thường. Vì vậy, có thể thấy, không có mối liên quan nào giữa kích thước não bộ của trẻ và mức độ thông minh của trẻ.

Như vậy, những trẻ đầu to có trí thông minh vượt trội có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tương tự như vậy, nếu một đứa trẻ có đầu nhỏ thì cũng không phải có vấn đề về trí tuệ.

Trẻ thông minh, IQ cao còn dựa vào yếu tố nào?

Đôi tai thính và đôi mắt tinh tường

Lý do là vì mức độ thông minh của một đứa trẻ phụ thuộc vào cấu trúc não bộ chứ không phải kích thước của đầu.

Khi các liên kết thần kinh ở não bộ của trẻ có khả năng truyền tải thông tin mạnh mẽ, lúc đó về cơ bản trẻ sẽ có biểu hiện là tai nhạy và mắt tinh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc trẻ đó có trí thông minh vượt trội hơn.

Trẻ biết nói sớm

Một đứa trẻ có chỉ số thông minh cao thường cố biểu hiện rõ ràng nữa là biết nói sớm. Điều này là do vỏ não trước trán có khả năng phân tích giải quyết và thực thi các vấn đề. Vỏ não trước của trẻ phát triển tốt giúp tư duy và phản ứng của trẻ cũng mạnh mẽ hơn.

Trẻ không thông minh, IQ cao vì ĐẦU TO, mà cha mẹ cần kiểm tra 4 yếu tố này! - Ảnh 3.

Quá trình học nói của bé bắt đầu ngay trong năm tuổi đầu tiên. Bé sẽ học cách lắng nghe những từ người lớn nói, ghi nhớ và lặp lại các âm thanh ấy. Mỗi em bé sẽ có khả năng và tốc độ phát triển ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Song những đứa trẻ thông minh bẩm sinh dường như hiểu được lời nói của người lớn từ khá sớm. Chúng luôn chăm chú lắng nghe khi ba mẹ hay ai đó nói, đó là cách chúng học ngôn ngữ và sớm thể hiện ra bằng âm thanh của riêng mình.

Cha mẹ nên hỗ trợ bé bằng cách nói chuyện với bé thật nhiều và tăng cường đọc sách, đọc truyện cho bé ngay từ vài tháng tuổi.

Khả năng vận động tinh tốt

Kỹ năng vận động tinh liên quan đến chuyển động của các nhóm cơ nhỏ hơn ở bàn tay, ngón tay và cổ tay. Kỹ năng vận động tinh đặc biệt quan trọng, vì khả năng sử dụng các cơ nhỏ hơn ở tay cho phép con yêu thực hiện những nhiệm vụ tự chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp, chẳng hạn như: đánh răng, tự đút ăn, vẽ, viết, mặc quần áo...

Nhà giáo dục người Ý Maria Montessori có câu nói nổi tiếng "Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh". Không có bàn tay, trí thông minh của trẻ có thể phát triển đến một mức độ nhất định. Nhưng nếu có hoạt động của đôi tay, trí thông minh sẽ đạt đến một cấp độ cao hơn.

Trẻ không thông minh, IQ cao vì ĐẦU TO, mà cha mẹ cần kiểm tra 4 yếu tố này! - Ảnh 4.

Vì bàn tay của là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh nên khi mọi người nhìn thấy em bé mới chào đời với những ngón tay rất linh hoạt, điều đó có nghĩa là em bé rất thông minh, bởi nó chứng tỏ vỏ não của bé rất phát triển.

Ngoài ra, một cử động nhẹ của ngón tay cũng có thể cung cấp nhiều máu hơn cho não nên một khi con thường xuyên hoạt động với đôi tay, con cũng đồng thời cung cấp đủ máu thường cho phép nhiều tế bào thần kinh phát triển ở trung tâm não của em bé, giúp nuôi dưỡng trí thông minh.

Bố mẹ hãy thường xuyên giúp bé khám phá thế giới thông qua các hành vi động, chạm, cầm nắm và cảm nhận của bàn tay để thúc đẩy IQ của con.

Nguồn: Tổng hợp

Thu Ngân

Cùng chuyên mục
XEM