Trẻ sơ sinh nguy kịch sau khi được gia đình đắp lá và tỏi để 'chữa Covid-19'

18/03/2022 10:32 AM | Xã hội

Được gia đình đắp lá và tỏi để 'điều trị' Covid-19, bé sơ sinh 2 tháng tuổi tại Phú Thọ nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng.

Bé sơ sinh 2 tháng tuổi vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng độ I. Kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi vào cấp cứu, bệnh nhi đã nhanh chóng xử trí cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy và dùng vận mạch, an thần, kháng sinh. Sau khi được cấp cứu tích cực, bé đã may mắn vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Bé được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Theo dõi Viêm não, màng não, Shock nhiễm khuẩn/Nhiễm Corona Virus.

Khai thác tiền sử bệnh của bé từ gia đình cho biết, bé bị nhiễm Covid-19 ngày thứ 4, sốt cao, bú kém, ở nhà uống thuốc hạ sốt không giảm sốt, gia đình đã đắp tỏi vùng bụng của bé để chữa Covid-19 và đắp lá vùng thóp để hạ sốt. Tuy nhiên tình trạng bé ngày càng nặng, sốt li bì, vùng bụng phồng rộp. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Bé nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ phải chạy đua để có thể cấp cứu kịp thời cho bé. Bé sơ sinh khi nhiễm Covid-19 rất dễ chuyển biến nặng nếu không được theo dõi và chăm sóc kịp thời. Hiện tại tình trạng bé ổn định hơn và được chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ cảnh báo trẻ mắc Covid-19 nếu sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần cho trẻ đến viện để được thăm khám và xử trí, ngoài tình trạng co giật do sốt, khi trẻ nhiễm virus dễ bội nhiễm vi khuẩn gây shock nhiễm khuẩn... Đặc biệt không được dùng tỏi, lá thuốc hoặc bất cứ loại thuốc nào không được các bác sĩ khuyến cáo đắp hoặc cho trẻ uống.

Hãy cho trẻ nhập viện ngay khi mắc Covid-19 khi có các triệu chứng sau:

- Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, co giật do sốt cao đơn thuần.

- Nhịp thở nhanh.

- Thần kinh: mệt, bỏ hoặc không ăn uống được, khó chịu, quấy khóc, ý thức giảm khó đánh thức.

- Dấu hiệu khác: tiêu chảy nhiều, nôn, mất nước rõ: mắt trũng, môi khô, khóc không có nước mắt.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM