Trẻ gặp di chứng hậu Covid-19 nhập viện tăng: BS lưu ý 4 triệu chứng cần đưa trẻ đi khám

22/02/2022 15:42 PM | Xã hội

Hiện nay, nhiều người vẫn có quan niệm cho rằng trẻ mắc Covid-19 sẽ nhẹ. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhất định trẻ gặp di chứng về sức khoẻ.

Số ca nhập viện di chứng hậu Covid-19 tăng

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, tổng số trẻ được khám và chẩn đoán Covid-19 tại bệnh viện đến nay là 611 trẻ, trong đó có 545 ca được chuyển khám, cách ly tại địa phương; 66 ca điều trị nội trú tại bệnh viện.

Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị 10 bệnh nhân Covid-19, thời gian qua đã có 5 trẻ mắc Covid-19 tử vong (gồm 3 bệnh nhân sơ sinh, 1 bệnh nhân 2 tháng tuổi có viêm não liên cầu B, 1 bệnh nhân 6 tháng tuổi ở Bắc Ninh chuyển lên).

Với trẻ em gặp di chứng hậu Covid-19, từ đầu năm 2022, đặc biệt tuần trước Tết, số bệnh nhi nhập viện gia tăng.

Hiện bệnh viện đang điều trị cho 10 cháu mắc hội chứng MISC (hội chứng hậu Covid-19) điển hình, trong đó có 4 cháu có tình trạng nặng, sốc, suy đa tạng, phải thở máy và có 2 bệnh nhân phải lọc máu hỗ trợ. Các bệnh nhi có biểu hiện sốc nhưng chưa tổn thương đa cơ quan chỉ điều trị 3-5 ngày có thể ra viện.

Trẻ gặp di chứng hậu Covid-19 nhập viện tăng: BS lưu ý 4 triệu chứng cần đưa trẻ đi khám - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang điều trị hậu Covid-19 tại Bệnh viện Nhi TW.

Trường hợp của bé Trần Ngọc T (8 tuổi, Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang được điều trị tại Bệnh viện nhi Trung ương. Mẹ bé T cho hay, gia đình không có ai mắc Covid-19. Bé T sốt cao, mệt nhiều, đau họng, gia đình đã đưa bé đi khám tại tuyến huyện được chẩn đoán viêm amidan, nhiễm trùng huyết.

Sau 2 tuần nằm tuyến dưới không đáp ứng điều trị, T được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốc, suy giảm chức năng tim mạch, huyết áp thấp, rối loạn đông máu…

TS,BS Đậu Việt Hùng, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi có những dấu hiệu điển hình của hội chứng hậu Covid-19, sau khi xét nghiệm xác định tình trạng đã từng mắc Covid-19, trẻ được chỉ định điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sau 1 tuần điều trị, bé T đã cai thở máy, dừng thuốc vận mạch và thiết bị hỗ trợ, hiện trẻ được sử dụng thuốc đường uống và theo dõi chức năng tim mạch.

Nếu tình trạng bệnh nhi ổn định, trong 2 ngày nữa, T sẽ được ra viện điều trị ngoại trú và hẹn tái khám sau 1 tháng để đánh giá chức năng tim mạch, mạch vành.

Trường hợp bé N.P.T (7 tuổi, Hải Phòng) được gia đình đưa vào nhập viện trong tình trạng với các biểu hiện của hội chứng MISC (hội chứng hậu Covid-19) rất điển hình: mắt đỏ, ban trên da, sốt cao, rối loạn đông máu…

Sau khi nhập viện, bé T được bác sĩ chỉ định phải thở máy, dùng nhiều thuốc vận mạch. Do chức năng thận suy giảm nên bệnh nhi nhanh chóng được lọc máu, hỗ trợ chức năng thận và loại bỏ các yếu tố viêm…

Sau 3 ngày lọc máu, chức năng thận được cải thiện hơn, bỏ được máy lọc máu. Tuy nhiên bé vẫn thở máy, dùng thuốc vận mạch và thuốc hỗ trợ chức năng tim mạch của bé.

Trường hợp này trẻ nhập viện được cha mẹ thông tin đã từng nhiễm Covid-19 nên việc xác định mắc hội chứng hậu Covid-19 và áp dụng phác đồ điều trị khá nhanh chóng.

Hậu Covid-19: Không nên chủ quan

Mắc Covid-19 xông lá để nhanh khỏi: Chuyên gia nói không nên vì có nhiều nguy cơ

Loại quả quét sạch mỡ máu, giàu chất xơ, ngay cả bị tiểu đường cũng có thể ăn thường xuyên

Làm việc này đều đặn giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim: Dễ đến không ngờ

Bác sĩ Hùng cho hay, hội chứng MISC hậu Covid-19 ở trẻ dễ lẫn với nhiều bệnh khác như: Kawasaki, sốc nhiễm trùng, thực bào máu… Trong khuyến cáo ở phác đồ điều trị cũng yêu cầu phải loại trừ các bệnh khác trước khi nghĩ tới là MISC.

Để nhận diện hội chứng MISC, bác sĩ Hùng nhấn mạnh, nếu cha mẹ thấy con có triệu chứng như: sốt, ban trên da, mắt đỏ, rối loạn tiêu hóa, khó thở, môi tái, mệt mỏi... các mẹ cần nghĩ tới hậu Covid-19.

Đặc biệt với bé chưa tiêm vắc xin hoặc mắc mà cha mẹ không biết (do trẻ triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng), nếu có triệu chứng mệt mỏi kéo dài, ban, sốt, ho đi khám không ra bệnh thì cũng nên đến cơ sở y tế để có chẩn đoán kịp thời.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo các gia đình nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Hiện thế giới đã có hơn 40 quốc gia đã đánh giá yếu tố an toàn và nguy cơ của vắc xin. Do đó, nếu trẻ được tiêm vắc xin đầy đủ sẽ giảm nguy cơ nhiễm bệnh và tránh được các vấn đề hậu Covid-19.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ mắc Covid-19 cần theo phải dõi các dấu hiệu sau khi khỏi bệnh. Nếu trẻ bị gặp nhiều yếu tố như giảm chú ý, mất tập trung, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bé thì nên cho con đi thăm khám sau khỏi Covid-19.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM