Trẻ em ở những quốc gia nào thông minh nhất?

15/03/2023 15:05 PM | Sống

Theo tác giả kiêm nhà báo Amanda Ripley, Phần Lan, Ba Lan và Hàn Quốc là 3 quốc gia có tỷ lệ học sinh đạt điểm chuẩn quốc tế cao nhất, đặc biệt là trong môn Toán học.

Tác giả kiêm nhà báo tạp chí Time, Amanda Ripley, đã theo chân các học sinh trao đổi nước Mỹ đến sống ở Ba Lan, Phần Lan và Hàn Quốc trong 1 năm.

Tác giả kiêm nhà báo Amanda Ripley. Ảnh: Cognia

Tác giả kiêm nhà báo Amanda Ripley. Ảnh: Cognia

Tại 3 quốc gia này, Amanda Ripley quan sát và thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp những người làm giáo dục để đúc rút ra những điểm khác biệt trong giáo dục - điều làm nên những con số ấn tượng trong thi cử. Cuốn sách Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới chính là thành quả cốt lõi của cuộc nghiên cứu chi tiết và tận tâm đó.

Qua quan sát và trải nghiệm cùng 3 học sinh trao đổi Mỹ, Amanda đã rút ra những nguyên nhân làm nên thành công trong học tập cho 3 đại diện thế giới là Hàn Quốc, Phần Lan và Ba Lan. 

Cuốn sách "Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới"

Cuốn sách "Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới"

Ở Phần Lan, giáo viên được tuyển chọn hết sức khắt khe. Để trở thành nhà giáo ở nước này là việc vô cùng khó. Người Phần Lan cho rằng cách duy nhất để nghiêm túc về giáo dục là lựa chọn giáo viên có trình độ cao, những người giỏi nhất và thông minh nhất trong mỗi thế hệ.

Do đó, những người sẽ trở thành giáo viên trong tương lai sẽ được đào tạo một cách nghiêm ngặt nhất. Theo tác giả, đây là một chiến lược hoàn toàn cấp thiết mà ít quốc gia làm được. Cũng nhờ được đào tạo nghiêm ngặt, giáo viên ở Phần Lan có một sự tận tâm vô cùng lớn dành cho học sinh.

Còn ở Ba Lan, hiện tại quốc gia này có khoảng 457 Tổ chức Giáo dục bậc cao, bao gồm 131 trường công lập và 326 trường tư thục. Tất cả các trường đều được đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo. Mỗi kỳ thi đều diễn ra cam go như một trò chơi sinh tử.

Nói đến nền giáo dục Hàn Quốc, hẳn chúng ta cũng quan sát nhiều trên phim ảnh và thấy rằng xứ sở Kim chi rất chú trọng giáo dục. Thời gian học của các học sinh, đặc biệt là những học sinh cuối cấp, đều nhiều vô cùng.

Sự quan tâm đến giáo dục của người Hàn Quốc còn được thể hiện qua không khí những kỳ thi quan trọng. Buổi sáng ngày thi, thị trường chứng khoán còn mở muộn 1 giờ đồng hồ để đường phố bớt đông. Taxi chở học sinh đi thi miễn phí. Trong phần thi nghe tiếng Anh, tất cả máy bay được lệnh hạ cánh để giảm tiếng ồn không cần thiết. Đường phố bày bán những món đồ may mắn với lời cầu chúc thi tốt cho học sinh. Có thể nói, tất cả thành viên, tầng lớp trong xã hội đều đóng một vai trò nhất định trong kỳ thi của học sinh.

Với những ghi chép quý giá này, từ năm 2014 đến nay, cuốn sách Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới luôn giữ vị trí đầu bảng trong danh mục sách về giáo dục nói chung và giáo dục trẻ tài năng nói riêng tại Mỹ. Bên cạnh đó, cuốn sách còn lọt danh sách best-seller theo xếp hạng của tờ New York Times.

Theo Huế Trần

Cùng chuyên mục
XEM