Trẻ được giáo dục về tài chính khi còn nhỏ sẽ thành công hơn trong tương lai

22/07/2020 08:00 AM | Sống

Việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính có thể khiến cách ứng xử của trẻ với đồng tiền bị lệch lạc. Những bài học về việc sử dụng tiền từ cha mẹ ngay từ nhỏ giúp tạo dựng thói quen quản lý tài chính lành mạnh và góp phần giúp con trẻ có một tương lai thành công.

Trẻ được giáo dục về tài chính khi còn nhỏ sẽ thành công hơn trong tương lai

Dạy con về tiền: đâu là đúng? đâu là sai?

Với cùng một mức thu nhập nhưng quan niệm dạy con về tài chính của các phụ huynh rất khác nhau. Vợ chồng chị Phương, một bác sĩ chuyên khoa mắt, tuyệt đối không cho con cầm tiền hoặc dùng tiền cho đến khi con vào cấp 3. Chị cho biết: "Con muốn ăn gì, mặc gì thì tôi mua, nhưng con không được cầm tiền, trẻ con không biết xài tiền, ba mẹ cho con tiền rất dễ làm con hư. Khi con đủ lớn để hiểu về tiền, tôi mới cho con tiền và dạy con cách dùng tiền".

Ngược lại với cách giữ gìn nghiêm khắc của chị Phương là sự thoải mái trong tiền bạc của nhiều phụ huynh khác. Nhiều vị cha mẹ sẽ đáp ứng ngay những yêu cầu của trẻ thậm chí mạnh tay ‘đầu tư’ để con không thua kém bất cứ bạn nào.

Hai quan niệm trên đều có những hạn chế. Việc đáp ứng ngay mọi yêu cầu của con sẽ khiến cho đứa trẻ đòi hỏi không ngừng, không biết quý trọng tiền bạc và giá trị của sức lao động.

Ngược lại, một vài phụ huynh hay vô tình truyền đạt cho con tư duy tiêu cực về tiền bạc của cải với những suy nghĩ "kiếm tiền khó lắm con ạ" hay định kiến "tiền bạc và những đòi hỏi về vật chất là xấu xa". Những quan điểm đó dần dần hình thành những nhân sinh quan không có lợi cho sự thành công và thịnh vượng của trẻ sau này.

Với thực tế nhiều phụ huynh Việt có con nhỏ còn xa lạ với khái niệm "Dạy con về tiền", chương trình cộng đồng "Sinh Con, Sinh Cha" đã khéo léo xây dựng một tiểu phẩm thú vị mà sâu sắc về chủ đề này với sự tham gia của NSƯT Xuân Bắc

Dạy con về tiền theo cách của tỷ phú

Theo tỷ phú Warren Buffet – Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, quan niệm chờ con lớn mới dạy về tiền là một sai lầm rất phổ biến. Warren cho biết ông được cha mình dạy cách sử dụng tiền từ rất sớm, đó là yếu tố giúp ông thành công.

Năm 2018, tổ chức đầu tư tài chính T. Rowe Price đã thực hiện một khảo sát trên 1.014 phụ huynh (có con tuổi từ 8 đến 14) và hơn 1.000 thanh niên (tuổi từ 18 đến 24 tuổi), kết quả là chỉ có 4% phụ huynh cho biết họ nói chuyện với con về tiền trước 5 tuổi. Có đến 30% cha mẹ làm điều này khi con 15 tuổi trở lên, và 14% không bao giờ dạy con về tiền. Trong khi não bộ trẻ em đã phát triển gần như hoàn chỉnh từ tuổi lên 3, đó là lúc cha mẹ có thể bắt đầu dạy con về một số khái niệm có vẻ như phức tạp hơn như tài chính.

Như vậy, ba mẹ không nên "giữ khoảng cách" giữa con với tiền, mà cần hướng dẫn con tư duy về giá trị đổi ngang, lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. Ba mẹ nên dạy con thói quen bỏ "ống heo" để dành dụm, ngoài ra, ba mẹ có thể "trả công" khi con làm việc nhà, hay có những "thành tích" cần ghi nhận. Trẻ sẽ hình thành những tư duy, hành vi lành mạnh về tài chính thông qua những nội dung này.

Và nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng những bài học về tiền bạc và sự thịnh vượng từ những tỷ phú trên thế giới sẽ không bao giờ thiếu "sự cho đi". Cha mẹ hãy dạy con kiếm tiền, dành dụm tiền, lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và quan trọng hơn hết, bài học ẩn sau đó chính là sức mạnh yêu thương và cho đi của tiền bạc.

Trẻ được giáo dục về tài chính khi còn nhỏ sẽ thành công hơn trong tương lai - Ảnh 2.

"Bảng ghi nhận" là một trong những chi tiết được rất nhiều phụ huynh thích thú đón nhận của tiểu phẩm giáo dục do Generali và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam sản xuất

Giáo dục sớm ở trẻ từ 0 – 6 tuổi

Nhiều cha mẹ cho rằng "con còn nhỏ, có nói con cũng chưa hiểu" đặc biệt chuyện tiền bạc và tài chính. Trên thực tế, từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ ‘vàng’ trong tiến trình phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ phát triển và hoàn thiện tới 80% với tốc độ tiếp thu học hỏi nhanh gấp trăm lần các giai đoạn sau đó.

Vì vậy, giáo dục sớm cho trẻ, trong đó có giáo dục về tiền và những kiến thức tài chính cơ bản, sẽ có tác dụng vô cùng to lớn đến sự phát triển về trí tuệ của trẻ.

Với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nuôi dạy con cho các gia đình có con em từ 0 – 6 tuổi, Generali Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã ra mắt chương trình giáo dục cộng đồng Sinh Con, Sinh Cha với tài liệu tham khảo từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), mang đến chuỗi tiểu phẩm phát hành trực tuyến xoay quanh các nhóm chủ đề Cùng con lớn khôn, Cùng con hành xử và Cùng con sống khỏe, cùng các hội thảo được tổ chức tại nhiều địa phương trên khắp cả nước.

Video "Dạy con về tiền" là video thứ hai trong chuỗi video này, trước đó Generali đã cho ra mắt Tập 1 với chủ đề "Dành thời gian chất lượng cho con" nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Nhân viên điều hành xe bus, test nhanh âm tính vào ngày 31/7, đi nhiều nơi trong vòng 14 ngày

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, là nhân viên điều hành xe bus của công ty xe bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, vừa được xác định nhiễm Covid-19.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận ca dương tính mới

"Từ nay đến 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm