Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: "Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai"

01/05/2021 15:10 PM | Sống

Tự trao quyền cho bản thân là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Kimberly Cummings, người sáng lập công ty Manifest Yourself và là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt Next Move, Best Move: Transition Into A Career, chia sẻ: "Việc tự trao quyền được truyền cảm hứng để thực hiện hành động hỗ trợ các mục tiêu, cả trong và ngoài nơi làm việc."

"Tôi coi việc trao quyền ở nơi làm việc và cuộc sống riêng tư là một. Tuy nhiên, chúng có thể khác nhau trong thực tế", Cummings nói rõ.

"Ở nơi làm việc, việc trao quyền có thể giống như việc bản thân được tự quyết định các công việc và có tiếng nói riêng. Trong cuộc sống riêng tư, đó là việc tự tin hành động theo cách hỗ trợ các mục tiêu cá nhân của bạn, tham gia vào các thực hành chăm sóc bản thân, cũng như thiết lập ranh giới với bạn bè hoặc gia đình, hoặc ưu tiên các hoạt động mà bạn yêu thích".

Để trao quyền cho bản thân như vậy, bạn cần phải làm gì?

1. Xác định điều khiến bạn cảm thấy hài lòng bên trong và ngoài nơi làm việc

Cummings nói rằng, đôi khi, chúng ta tham gia vào các hoạt động hoặc mối quan hệ ngoài nghĩa vụ và điều này dẫn đến tình trạng quá tải.

Cô gợi ý rằng nên lập danh sách những việc mà bạn cảm thấy đang ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống và sự nghiệp của mình và xác định liệu bạn có muốn thay đổi nó hay không.

Ví dụ: Nếu bạn là người luôn hoàn thành bài tập trước thời hạn 10 phút hoặc đến muộn trong buổi tân gia và quên mang quà cho chủ nhà, bạn có thể muốn suy nghĩ về cách quản lý thời gian của mình tốt hơn và về trách nhiệm của mình.

 Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai  - Ảnh 1.

Nên lập danh sách những việc mà bạn cảm thấy đang ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống và sự nghiệp của mình và xác định liệu bạn có muốn thay đổi nó hay không.

2. Tìm kiếm các cơ hội cá nhân và nghề nghiệp để hỗ trợ các mục tiêu trao quyền của bạn

Là một chuyên gia về sự nghiệp và lãnh đạo, Cummings nói rằng cô ấy là người ủng hộ lâu năm cho các cơ hội phát triển để hỗ trợ bản thân cũng như khách hàng của mình.

Cummings nói: "Trao quyền là tự mình hành động và phải hành động khi biết rằng bạn có thông tin và sự hỗ trợ cần thiết để về đích" .

"Một khi bạn đã hiểu rõ về những hành động mà bạn muốn củng cố hoặc thay đổi, hãy tìm kiếm các cơ hội phát triển để hỗ trợ bạn thực hiện những hành động thực sự giúp bạn tiến lên phía trước".

3. Làm những gì bạn muốn thay vì những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể

Cummings khuyên rằng được trao quyền cũng giống như cho phép bản thân bạn được làm những gì mình yêu thích hoặc truyền cảm hứng cho người khác làm những điều tương tự.

Một ví dụ mà cô hay sử dụng khi bàn luận về vấn đề này: "Khi bạn đang phỏng vấn cho một vai trò mới và đến lúc nói về mức lương, không quan trọng phía công ty nghĩ gì, bạn nên đưa ra điều gì", cô nói.

"Điều quan trọng là mức độ kinh nghiệm, chuyên môn của bạn vì nó liên quan đến vai trò và mức lương trong ngành và thị trường hiện tại của bạn. Bạn đang đàm phán dựa trên kinh nghiệm và xu hướng thị trường; không phải vì những gì nhà tuyển dụng nói với bạn là hợp lý".

Cô nói, hãy luôn nhớ rằng con số bạn mang lại là những gì bạn kiếm được, không bao giờ chỉ là những gì bạn nghĩ rằng bản thân xứng đáng.

4. Bao quanh bạn với những cá nhân được trao quyền

Nhiều nhà lãnh đạo tin rằng bạn là sự kết hợp của năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể đạt được những điều tuyệt vời nếu bạn là "người thành công nhất" trong vòng kết nối trực tiếp của mình, nhưng được tiếp cận với những cá nhân được trao quyền và nhận được sự ảnh hưởng tích cực từ cuộc sống của họ sẽ giúp bạn có động lực để làm điều tương tự.

5. Cho bản thân thời gian

Cummings nói rằng việc trao quyền cho bản thân; nó hoạt động giống như cách xây dựng cơ bắp, bạn cần cho bản thân thời gian.

"Nếu bạn không đến phòng tập thể dục trong nhiều năm, có thể bạn sẽ không thể cầm một quả tạ nặng 5 kg để thực hiện động tác gập bụng vào ngày đầu tiên trở lại hoạt động. Bạn có thể cần phải bắt đầu với 0.5kg. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc trao quyền cho bản thân để thực hiện những hành động mới trong cuộc sống của bạn; thay đổi thực sự cần có thời gian để bền vững".

*Theo Medium

Ngọc Nhi

Cùng chuyên mục
XEM