Trào lưu uống nước ép dứa đánh bay sưng đau sau nhổ răng khôn đang “gây bão” trên Tiktok: Chuyên gia nói gì?

26/08/2021 20:36 PM | Sống

Ngày càng nhận được nhiều người lăng xê, uống nước ép dứa đang trở thành thứ nước giúp phục hồi siêu nhanh sau nhổ răng khôn. Chúng ta cùng xem chuyên gia nói gì về trào lưu này nhé!

Nhổ răng khôn là một trải nghiệm không mấy vui sướng nhưng có lẽ nhiều người đã, đang và sẽ phải trải qua. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ liệt kê một loạt lý do tại sao bạn có thể cần phải nhổ bỏ răng khôn. Với việc liên tục phải vật lộn với cơn đau, bị nhiễm trùng, gây tổn thương cho những răng xung quanh, có u nang..., về cơ bản, khả năng cao là nha sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên nhổ bỏ những chiếc răng khôn vào một thời điểm nào đó.

Mỗi lần nhổ răng khôn là một lần bạn bước vào một cuộc phẫu thuật thực sự. Sau khi nhổ xong, bạn có thể mất đến vài ngày để hồi phục. Mới đây, trên Tiktok xuất hiện trào lưu uống nước ép dứa trước khi nhổ răng khôn sẽ giúp giảm đau và giảm viêm sau đó.

Trên Tiktok xuất hiện trào lưu uống nước ép dứa trước khi nhổ răng khôn sẽ giúp giảm đau và giảm viêm sau đó.

Không rõ trào lưu này bắt nguồn từ đâu nhưng có một vài tài khoản đã kể về câu chuyện nhổ răng khôn của mình khi áp dụng mẹo phục hồi này. Đầu tiên là từ @valeriagreenz. Cô chia sẻ mình đã uống gần 2 lít nước ép dứa trước khi nhổ răng khôn. Sau khi nhổ răng về, cô nàng chỉ mất 1 ngày nghỉ ngơi là có thể lái ô tô, đi chơi, mỉm cười và tạo dáng chụp ảnh tự tin, mọi thứ đều hoàn toàn bình thường. Bản thân cô nàng cũng công nhận ở phần bình luận rằng nhờ nước ép dứa nên trải nghiệm nhổ răng khôn trở nên dễ chịu hơn hẳn, vết thương sau đó cũng không bị sưng đau.

TikTokker Mackenzie Fuhrman cũng đã đăng tải về trải nghiệm của bản thân khi uống nước dứa trước khi nhổ răng khôn. "Rõ ràng là tôi không thể khẳng định nhờ nước ép dứa nên mình không bị đau, bị sưng sau nhổ răng khôn nhưng đối với tôi, không bị đau hay sưng nhiều thì cũng là thành công, thật đáng khen ngợi cho nước ép dứa". Cô nàng cùng cho biết thêm đã "nghiên cứu" và phát hiện ra "nước ép dứa có đặc tính chống viêm nên giúp dễ chịu hơn sau khi nhổ răng khôn".

Những người trong cuộc đều thể hiện cái nhìn ưu ái với nước ép dứa, nhất là uống vào thời điểm trước khi nhổ răng. Tuy nhiên, giới chuyên gia lại khuyên bạn không nên làm vậy.

Trào lưu uống nước ép dứa đánh bay sưng đau sau nhổ răng khôn đang “gây bão” trên Tiktok: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Răng khôn và nước ép dứa thực sự liên quan gì đến nhau hay không?

Phẫu thuật răng khôn bao gồm những gì?

Theo Mayo Clinic, phẫu thuật răng khôn, hay còn gọi là nhổ răng khôn, là khi nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng loại bỏ răng khôn - những chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng xuất hiện trong miệng bạn. Mục tiêu của phẫu thuật là giúp ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra khi để lại những chiếc răng đó, như nhiễm trùng, sâu răng và đau nhức...

Mayo Clinic giải thích, bạn sẽ được dùng thuốc an thần, sau đó bác sĩ sẽ rạch một đường trên nướu để lộ răng và xương, loại bỏ phần xương cản trở chân răng, loại bỏ răng, khâu kín vết thương và đặt gạc lên vị trí răng khôn vừa được nhổ.

"Các nha sĩ thường xuyên phải loại bỏ xương và thậm chí cắt răng", TS Mark Wolff (trưởng khoa Y học Nha khoa của Đại học Pennsylvania) chia sẻ với Health. Sau đó, bạn có thể bị sưng, chảy máu, khó chịu và bầm tím trong vài ngày. Mỗi người có thể gặp phản ứng khác nhau sau nhổ răng khôn.

Trào lưu uống nước ép dứa đánh bay sưng đau sau nhổ răng khôn đang “gây bão” trên Tiktok: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể bị sưng, chảy máu, khó chịu và bầm tím trong vài ngày.

Nước dứa đóng vai trò gì trong chuyện nhổ răng khôn?

Tuyên bố từ những người chơi TikTok cho thấy, dứa có chứa một loại enzyme gọi là bromelain có tác dụng chống viêm. Dựa vào đó, người ta nói rằng uống nhiều nước ép dứa sẽ giúp giảm sưng và đau sau khi nhổ răng khôn.

Điều này không phải không có căn cứ. Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2014 đăng tải trên Healthline cho thấy, một số bệnh nhân nhận được 150mg bromelain/ngày liên tục trong 3 ngày sau nhổ răng khôn, 100mg vào các ngày 4-7. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng "không có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê" giữa các nhóm nhưng "xu hướng giảm viêm đã được quan sát thấy ở nhóm được sử dụng bromelain".

Một nghiên cứu nhỏ khác, được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Quốc tế, người tham gia sử dụng bromelain và amoxicillin (một loại kháng sinh) sau khi phẫu thuật và đánh giá cơn đau của họ vào các ngày 1, 3 và 7. Trong số 40 người dùng bromelain, các nhà nghiên cứu nói rằng nó có "hiệu quả" giảm sưng và đau ở 28 người tham gia.

Trào lưu uống nước ép dứa đánh bay sưng đau sau nhổ răng khôn đang “gây bão” trên Tiktok: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Các nghiên cứu xem xét bromelain để giảm đau và sưng sau khi nhổ răng khôn đã ở dạng bổ sung chứ không phải từ nguồn thực phẩm.

Nhưng có một số lưu ý cần xem xét. "Các nghiên cứu xem xét bromelain để giảm đau và sưng sau khi nhổ răng khôn đã ở dạng bổ sung chứ không phải từ nguồn thực phẩm", TS Jessica Cording, tác giả của cuốn The Little Book of Game-Changers: 50 Healthy Habits For Managing Stress & Anxiety chia sẻ với Health, cho biết.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ, nghiên cứu mới chỉ xem xét tác động của việc sử dụng bromelain sau phẫu thuật chứ không phải trước khi nhổ răng khôn.

"Thật sự rất khó để so sánh những thứ như đau, sưng sau khi nhổ răng khôn vì cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau", TS Wolff nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Jamie Alan (ngành Dược học, Đại học Bang Michigan) khẳng định: "Điều này thật nực cười. Có một số dữ liệu cho thấy bromelain có thể hoạt động như một chất chống viêm yếu. Tuy nhiên, hãy xem xét điều này trong hoàn cảnh cụ thể. Nước ép dứa có tính axit. Điều này sẽ thực sự tạo ra một dòng thác viêm nhiễm trong miệng của bạn". Vị chuyên gia này e ngại, nước ép dứa có thể không làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà việc uống ngay trước khi nhổ răng khôn có thể làm vết thương trong miệng thêm đau nhức. Nếu bạn muốn thử cách này, không biết chừng sẽ đau đớn hơn vì axit trong dứa phản ứng với các vết thương trong miệng của bạn.

Trào lưu uống nước ép dứa đánh bay sưng đau sau nhổ răng khôn đang “gây bão” trên Tiktok: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 5.

Nếu bạn muốn thử cách này, không biết chừng sẽ đau đớn hơn vì axit trong dứa phản ứng với các vết thương trong miệng của bạn.

Uống nước ép dứa trước khi nhổ răng khôn liệu có rủi ro?

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù nước ép dứa phần lớn vô hại nhưng có một số điều bạn cần lưu ý trước khi làm theo cách này. Có tài khoản khuyên nên uống nhiều, cụ thể là gần 1,8l nước ép dứa. "Tôi khá lo lắng việc đường huyết bị tác động sau khi bạn uống một lượng lớn nước ép trái cây", TS Cording nói. Ngoài ra, điều này cũng có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như đau bụng, ợ chua, tiêu chảy...

Thay vì uống thật nhiều nước ép dứa, bạn nên làm gì để nhanh hồi phục sau nhổ răng khôn?

TS Wolff cho biết một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là dùng thuốc chống viêm không steroid như Motrin hoặc Aleve để giúp giảm sưng, giảm đau sau phẫu thuật.

Ngoài ra, chườm đá ở một bên mặt cũng có thể giúp giảm sưng và đau. Nước muối hoặc nước súc miệng bằng hydrogen peroxide cũng có thể giúp giảm sưng tấy, lưu ý là bạn không được nuốt những thứ này nhé!

Nếu bạn muốn thử món nước ép dứa và cảm thấy cách này có ích với chính mình, vậy thì hãy cứ tiếp tục. Nhưng đừng quên không có dữ liệu cụ thể nào khẳng định nó thực sự tốt để nhanh hồi phục sau nhổ răng khôn!

Tiểu Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM