Tranh thủ khi giá Bitcoin giảm sâu, chính phủ một quốc gia bỏ ra 575 tỷ đồng để 'bắt đáy'

29/10/2021 17:19 PM | Xã hội

Với tổng số 420 BTC được mua, đây cũng là lần thứ 3 chính phủ El Salvador thực hiện 'bắt đáy' mỗi khi giá Bitcoin giảm sâu, kể từ khi nước này tham gia đầu tư vào tiền điện tử.

Chính phủ El Salvador vừa tiếp tục mua thêm 420 Bitcoin (BTC) để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình, theo thông tin được đăng tải mới đây trên trang twitter chính thức của tổng thống nước này – ông Nayib Bukele. Theo đó, giao dịch mua mới nhất này đã nâng tổng số Bitcoin mà quốc gia Trung Mỹ đang nắm giữ lên 1120 BTC.

"Đó là một thời gian dài chờ đợi, nhưng đáng giá. Chúng tôi vừa bắt đáy!" tổng thống Bukele viết trên Twitter.

Theo Business Insider, giá của Bitcoin đã giảm xuống dưới 59.000 USD vào thứ Tư vừa qua, mức giá thấp nhất khoảng 1 tuần sau khi Bitcoin phá đỉnh cũ để lập lên kỉ lục mới ở ngưỡng gần 69.000 USD. Đây được cho là thời điểm chính phủ El Salvador quyết định bỏ ra khoảng 25 triệu USD (khoảng 575 tỷ đồng) để ‘bắt đáy". Ở thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đang ở ngưỡng 60.870 USD.

Tranh thủ khi giá Bitcoin giảm sâu, chính phủ một quốc gia bỏ ra 575 tỷ đồng để bắt đáy - Ảnh 1.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Đáng chú ý, việc Bitcoin đạt đỉnh vào tuần trước cũng mang lại mức lợi nhuận khá đáng kể cho nước này. Theo tiết lộ từ tổng thống Nayib Bukele trên Twitter, chính phủ El Salvador có 1 quỹ ủy thác đầu tư (tức loại quỹ nhận vốn từ những nhà tài trợ, tức bên ủy thác, để đem đi đầu tư - NV), đang nắm giữ cả tiền điện tử và USD. Khi Bitcoin tăng giá trị, chính phủ El Salvador rút khoản lợi nhuận đó bằng USD từ quỹ ủy thác.

Chỉ tính riêng trong tháng 9, chính phủ El Salvador đã có tới 2 lần bắt đáy Bitcoin khi đồng tiền điện tử này lao dốc về ngưỡng 45.000 USD, lần lượt diễn ra vào ngày 20/9 và 7/9. Mặc dù không được công bố chính thức, tổng số tiền El Salvador chi ra để sở hữu 700 BTC chỉ tính riêng trong tháng 9/2021 ước tính khoảng 34,3 triệu USD, tức trung bình khoảng 49.000 USD cho 1 BTC.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia tiền điện tử, chính phủ El Salvador có thể lãi tới 11,6 triệu USD (mức lãi khoảng 23,4%) khi giá Bitcoin chạm mốc 66.400 USD/BTC vào hôm 20/10 – tất cả là nhờ những lần ‘mua hàng sale" sau 1 tháng đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

"Họ không bao giờ có thể đánh bại bạn nếu bạn bắt đáy", tổng thống Bukele nói trong một tweet vào thời điểm đó.

Vào đầu tháng 9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tính hợp pháp của Bitcoin.

Tranh thủ khi giá Bitcoin giảm sâu, chính phủ một quốc gia bỏ ra 575 tỷ đồng để bắt đáy - Ảnh 2.

Nhà máy địa nhiệt cung cấp năng lượng cho các trang trại đào Bitcoin của El Salvador

Không chỉ đầu tư vào Bitcoin, chính phủ El Salvardor cũng hướng tới việc khai thác đồng tiền điện tử ngay tại nước này bằng cách tận dụng năng lượng thu được từ núi lửa. Theo đó, quốc gia này đã xây dựng một nhà máy sản xuất năng lượng được vận hành bởi LaGeo – một công ty địa nhiệt thuộc sở hữu của chính phủ nước này. Nhà máy này sẽ đảm trách việc cung cấp điện năng cho các trang trại đào Bitcoin của chính phủ El Savaldor hoạt động.

Vào đầu tháng 10, El Salvador tuyên bố đã khai thác 0,00599179 Bitcoin nhờ nguồn năng lượng từ núi lửa. Con số dự kiến cao hơn nhiều ở thời điểm hiện tại, khi các máy đào ASIC phục vụ đào Bitcoin được chính phủ El Salvador lắp đặt thêm.

Tham khảo Business Insider

Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM