Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump "tấn công" mạnh mẽ, vượt trội ông Biden

23/10/2020 08:48 AM | Xã hội

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trước ngày bầu cử giữa ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden diễn ra vào 21h ngày 22/10 (giờ địa phương, tức 8h ngày 23/10 theo giờ Việt Nam).

(Tiếp tục cập nhật)

Câu hỏi về sự lãnh đạo khép lại cuộc tranh luận

Câu hỏi cuối cùng đặt ra trong cuộc tranh luận: Ngài sẽ nói gì với những người Mỹ không bầu cho mình?

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ nhấn mạnh về sự thành công mà nền kinh tế vận hành trước khi dịch Covid-19 ập đến, và sự thành công đó sẽ đoàn kết mọi người lại.

Ông Biden tái khẳng định khi tranh cử trong vai trò ứng viên đảng Dân chủ, ông sẽ hướng đến trở thành tổng thống của toàn thể người dân Mỹ.

Sau hơn 90 phút tranh luận, cuộc đối đầu trực tiếp cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden đã khép lại. Hai ứng viên sẽ tiếp tục chiến dịch vận động của mình, và chờ đợi kết quả sau Ngày bầu cử 3/11.

Thống kê của NBC News cho thấy, trong suốt cuộc tranh luận ông Trump đã đưa ra 123 nội dung công kích nhằm vào ông Biden, trong khi chỉ số này ở cựu Phó tổng thống chỉ là 89.

Ông Biden có 25 lần làm gián đoạn phần tranh luận của đối phương, còn ông Trump là 24.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 2.

Thống kê của đài CNN cũng cho thấy ông Trump có thời lượng phát biểu lớn hơn so với đối thủ, với 41 phút 16 giây, so với 37 phút 53 giây của ông Biden.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 3.

Trump khẳng định là người "ít phân biệt chủng tộc nhất" trong hội trường

Cùng trả lời câu hỏi của Kristen Welker về "cuộc trao đổi" của các phụ huynh da màu với con em của họ, Tổng thống Trump cũng bảy tỏ ông hiểu lý do các bậc cha mẹ da màu lo lắng về việc con em của họ bị cảnh sát nhằm vào một cách thiếu công bằng.

"Tôi hiểu điều đó," ông nói. "Và một lần nữa, [ông Biden] đã làm trong chính quyền 47 năm. Ông ta chưa bao giờ hành động gì."

"Chưa từng có ai làm nhiều hơn cho cộng đồng da màu như Donald Trump," Tổng thống Mỹ nêu, nhận xét rằng ông có "mối quan hệ tuyệt vời với tất cả người dân".

Tổng thống Trump tuyên bố: Joe, tôi ra tranh cử vì ông và ông Obama

Tổng thống Trump chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama và cựu Phó tổng thống Joe Biden về "thành tích nghèo nàn" trong hai nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

"Joe, tôi ra tranh cử vì ông và vì Barack Obama. Bởi các ông có thành tích kém cỏi. Nếu tôi cho rằng các ông đã làm việc tốt thì tôi đã không bao giờ tranh cử," ông Trump nói.

Trong khi Biden đề cập kế hoạch chính sách cải tổ về vấn đề chủng tộc và hình sự, Trump cáo buộc cựu Phó tổng thống đã "không làm gì" trong suốt nhiệm kỳ trước.

"Tại sao ông không làm chuyện đó từ 4 năm trước? Ông là Phó tổng thống. Ông cứ nói về những điều sẽ làm, nhưng ông đã ở đó (Nhà Trắng) mới một thời gian ngắn trước và các ông chẳng làm gì cả."

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 4.

Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

Biden nói ông hiểu lý do người da màu sợ con em bị cảnh sát nhằm vào

Điều phối viên Kristen Welker đề cập "cuộc nói chuyện" mà nhiều người da màu nói với con em của họ.

"Chuyện này xảy ra bất kể tầng lớp hay thu nhập. Các phụ huynh [da màu] cảm thấy họ không còn lựa chọn nào ngoài chuẩn bị cho con em mình trước khả năng có thể trở thành mục tiêu - kể cả bởi cảnh sát - không vì lý do gì hơn là màu da của họ," bà Welker nói.

Cựu Phó tổng thống Biden khẳng định ông hiểu được lý do của tình trạng trên, nêu thực tế ông có con gái làm nhân viên xã hội và cô đã viết về chủ đề này.

"Tôi chưa bao giờ phải nói với con gái mình rằng nếu nó bị dừng xe thì hãy chắc chắn là phải để hai tay lên vô lăng và không thò tay vào ngăn táp-lô, bởi ai đó có thể bắn vào nó," ông Biden nói.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 5.

"Song một phụ huynh da màu," ông nói tiếp, "bất kể giàu hay nghèo đến đâu, đều đã dạy con cái mình rằng khi xuống phố thì đừng mặc áo hoodie khi băng qua đường, và phải chắc chắn là khi bị dừng xe thì phải thưa gửi, đặt tay lên vô lăng, bởi các bạn trên thực tế là nạn nhân cho dù bạn là một người kiếm ra 300.000 USD một năm hay sống nhờ tem phiếu thức ăn."

Ông Trump tuyên bố thị trường chứng khoán "sụp đổ" nếu Biden đắc cử

Tổng thống Trump nói rằng thị trường chứng khoán sẽ "bùng nổ" nếu ông tái đắc cử, và sẽ "sụp đổ" nếu ông Biden đắc cử.

Trong khi Trump thường dẫn chứng tăng trưởng của thị trường chứng khoán để củng cố thành tích của chính quyền ông, chỉ dấu này cũng được xem là nguyên nhân và biểu hiện của sự gia tăng chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ.

NBC News dẫn  một phân tích mới đây, cho biết có 644 tỷ phú tại Mỹ và nhóm này thu về hơn 1.000 tỷ USD trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành.

Nghiên cứu của UBS và PwC cho thấy tài sản của các tỉ phú Mỹ tăng 27.5% trong đợt phong tỏa hồi mùa xuân, và thị trường chứng khoán đã đẩy tổng tài sản của nhóm công dân giàu nhất hành tinh lần đầu tiên vượt mốc 10.000 tỷ USD.

Người đàn ông giàu nhất thế giới, nhà sáng lập kiêm CEO hãng Amazon Jeff Bezos, chứng kiến tài sản tăng từ 115 tỷ USD lên hơn 200 tỷ USD, tính đến thời điểm này trong năm.

Ông Trump bảo vệ quyết định rút khỏi hiệp định Paris, chỉ trích Nga, Trung

Trả lời về quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Trump bảo vệ quyết định của mình và chỉ trích các nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ về vấn đề gây ô nhiễm.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 6.

Ông Biden sẽ thúc đẩy Bidencare nếu Tòa tối cao Mỹ bãi bỏ Obamacare

Theo Biden, nếu Tòa án tối cao Mỹ phán quyết Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act, ACA) - tức Obamacare - là vi hiến, thì hành động tiếp theo của ông sẽ là thông qua kế hoạch của ông với tên gọi Bidencare.

Trong khi đó, tổng thống Trump gọi chương trình y tế do ông Biden đề xuất là "xã hội hóa y học". Ông Trump tuyên bố sẽ "loại bỏ Obamacare, đưa ra một chương trình y tế mới tốt đẹp hơn", song Biden cho rằng Trump không có một kế hoạch y tế rõ ràng dù Tổng thống hứa hẹn sẽ hé lộ về nó.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 7.

Ảnh: AP Photo/Jeff Chiu


Quan hệ Trump-Kim Jong Un trở thành điểm nóng tranh luận

Ứng viên Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump về mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Trump phản pháo rằng ông Kim Jong Un không có thiện cảm với cựu Tổng thống Barack Obama và do đó không tiếp xúc với chính quyền tiền nhiệm.

"Họ (chính quyền Obama) đã cố gắng để gặp ông ấy, nhưng ông ấy không chịu. Ông ấy không thích Obama," Trump nói. "Với Triều Tiên chúng ta không có chiến tranh, mà chúng ta có mối quan hệ tốt."

Sau khi trải qua năm 2017 căng thẳng với các cuộc thử hạt nhân của Bình Nhưỡng và đe dọa từ Trump về việc trút "lửa và thịnh nộ" xuống quốc gia bán đảo, quan hệ Mỹ-Triều đã hòa dịu rõ rệt từ năm 2018, với cuộc gặp lịch sử được tổ chức giữa ông Trump và ông Kim vào tháng 6.

"Họ đã để lại cho chúng tôi một mớ hỗn độn," Trump nói về chính quyền Obama.

Cựu Phó tổng thống Biden thì cho rằng ông Trump đã không thu về được các cam kết cụ thể từ Triều Tiên. Ông nhấn mạnh nếu đắc cử sẽ không tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không nhượng bộ trước.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 8.

Trump và Biden phản ứng trước thông tin Nga, Iran can thiệp bầu cử

Ông Joe Biden nói, "Tôi đã nêu rõ rằng bất kỳ nước nào, bất kể là ai, nếu can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ thì sẽ phải trả giá."

"Họ sẽ phải trả giá nếu tôi đắc cử," ông nói thêm, đề cập cụ thể đến Trung Quốc, Nga và Iran. "Họ đang can thiệp vào chủ quyền của Mỹ."

Ông Biden cũng cáo buộc Tổng thống Trump không cứng rắn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin liên quan đến các nỗ lực can thiệp bầu cử. Ông đưa ra báo cáo gần đây cho hay Trump được cố vấn an ninh quốc gia cảnh báo rằng luật sư riêng của ông Rudy Giuliani là mục tiêu chiến dịch thông tin sai lệch của Nga.

Tổng thống Trump cho biết ông đã được thông báo về những ý định can thiệp bầu cử Mỹ. Theo đó Giám đốc tình báo quốc gia John Ratcliffe đã đưa ra đánh giá về nỗ lực từ Nga và Iran nhằm làm suy yếu chiến dịch của Trump.

"Tôi biết tất cả thông tin đó," ông Trump nói, khẳng định Ratcliffe nói với ông rằng "Họ đều muốn ngài thua cuộc, 'bởi chưa từng có ai cứng rắn hơn với Nga'."

Biden công kích Trump về đóng thuế cho Trung Quốc, Trump tố đối thủ nhận tiền của Nga

Cựu Phó tổng thống Biden đã công kích ông Trump bằng báo cáo mới đây của tờ New York Times, tiết lộ ông Trump có tài khoản ngân hàng và đóng thuế hơn 180.000 USD tại Trung Quốc.

"Chúng ta biết được rằng Tổng thống đã nộp thuế gấp 50 lần ở Trung Quốc [so với tại Mỹ], có một tài khoản bí mật tại Trung Quốc, làm ăn với Trung Quốc, và thực tế là ông ta đang nói đến chuyện tôi nhận tiền? Tôi không nhận 1 đồng nào từ bất kỳ nước nào," ông Biden tuyên bố.

Ông Biden cũng phản ứng trước những công kích thời gian qua từ chiến dịch của Trump nhằm vào công việc kinh doanh và các giao dịch của con trai ông, Hunter Biden, được cho là có liên quan đến Ukraine và Trung Quốc.

Joe Biden khẳng định Hunter không nhận tiền từ Trung Quốc, và cha con ông không có hành vi sai trái nào liên quan đến Ukraine.

"Joe nhận 3.5 tỷ USD từ Nga thông qua [Tổng thống Vladimir] Putin, bởi vì ông ta (Biden) thân thiết với thị trưởng Moskva," Trump cáo buộc. "Tôi chưa từng nhận tiền từ Nga."

"Nga đã trả nhiều tiền cho ông, và có thể vẫn đang trả," Tổng thống nhằm vào đối thủ, yêu cầu ông Biden "giải thích công khai với người dân Mỹ".

Trump và Biden cũng tấn công lẫn nhau liên quan đến vấn đề thuế. Tổng thống ẩn ý rằng ông Biden đã giàu lên nhờ hưởng lợi từ vai trò khi nắm cương vị Phó tổng thống. Biden đáp trả rằng ông đã công khai báo cáo thuế trong hơn 2 thập kỷ qua, đồng thời yêu cầu Trump đưa ra báo cáo của mình.

"Hãy công bố báo cáo thuế của ông, hoặc ngưng nói về chuyện tham nhũng".

Biden nói người dân đang "làm quen với cái chết", Trump tuyên bố "không thể đóng cửa đất nước"

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích: "[Trump] nói rằng chúng ta đang học cách sống chung với nó (Covid-19). Người dân thực ra đang học cách chết vì nó."

Đây là phản ứng mà ông Biden đưa ra sau khi Trump nhận định đại dịch Covid-19 sẽ không kết thúc sớm, và người dân Mỹ "không có lựa chọn nào khác" ngoài sống chung với nó.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 9.

Ông Trump cũng chống lại những quan điểm về việc mở rộng phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19.

"Chúng ta không thể đóng cửa đất nước. Chúng ta không thể khóa mình trong tầng hầm giống như cách ông Joe làm."

Trump cho rằng cần tập trung bảo vệ các nhóm dân số dễ tổn thương, đồng thời "phải mở cửa".

Biden phản ứng rằng mục tiêu của ông không phải là đóng cửa đất nước mà là "ngăn chặn virus".


Quy định tắt mic phát huy tác dụng, 20 phút đầu tranh luận ít bị gián đoạn

Cả ông Biden và ông Trump được ghi nhận công kích đối phương hàng chục lần trong vòng 20 phút đầu tiên của cuộc tranh luận, song số lần gián đoạn trong quá trình này là rất ít, được cho là nhờ áp dụng quy định "tắt mic" của một ứng viên trong khi người còn lại phát biểu.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 10.


Trump chỉ trích Trung Quốc, tuyên bố sẽ không có "mùa đông đen tối" vì Covid-19

Ông Joe Biden cảnh báo nước Mỹ đang bước vào "mùa đông đen tối" khi dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, song ông Trump tái khẳng định đã hành động nhanh chóng để phản ứng với đại dịch.

"Tôi hoàn toàn không cho rằng chúng ta đang bước vào một mùa đông u ám," Trump nói. "Chúng ta đang mở cửa đất nước, chúng ta đã tìm hiểu, học hỏi và nắm bắt về dịch bệnh mà từ đầu chúng ta không biết."

Ông Trump cũng có màn phản kích đối thủ, sau khi liên tiếp bị ông Biden công kích về trách nhiệm liên quan dịch Covid-19. Tổng thống chỉ ra việc ông Biden từng lên án mình hồi tháng 1 năm nay, khi ông Trump áp đặt lệnh cấm đi lại đối với du khách từ Trung Quốc.

"Giờ thì ông ta lại nói rằng 'Đáng lẽ tôi phải [áp lệnh cấm] nhanh hơn'. Nhưng ông ta không hành động nhanh hơn, mà chậm hơn tôi cả vài tháng," ông Trump nêu.

Về phần mình, ông Biden cho hay sẽ "bảo đảm hoàn toàn minh bạch" khi đề cập nỗ lực củng cố lòng tin của người Mỹ đối với vaccine trong tương lai.

Tổng thống Trump cũng lặp lại liên tục các chỉ trích nhằm vào Trung Quốc liên quan đến Covid-19 khi tuyên bố đại dịch này "có nguồn gốc từ Trung Quốc", đồng thời nói rằng Bắc Kinh đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phần lớn lãnh thổ của mình, nhưng đã thất bại trong việc ngăn virus corona lây lan ở phạm vi thế giới.

Ông Biden liên tiếp công kích, tuyên bố ông Trump không xứng đáng làm Tổng thống

Trump cho rằng nếu ông không đưa ra những hành động như đã thực hiện thì nước Mỹ sẽ có nhiều người chết hơn nữa do dịch Covid-19. Trong khi đó, ông Biden chỉ trích sự yếu kém của Tổng thống là nguyên nhân gây ra gia tăng thiệt hại đến hàng nghìn sinh mạng.

Tổng thống Trump nhấn mạnh vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm được hoàn thành, và khẳng định sự phục hồi của ông sau khi mắc Covid-19 hồi đầu tháng cho thấy các điều kiện về phòng chống đại dịch đnag được cải thiện.

"Dịch bệnh sẽ ra đi," Trump nói.

Ông Biden chỉ ra rằng đã có 220.000 người Mỹ tử vong do mắc Covid-19. Ông tuyên bố "Bất kỳ ai chịu trách nhiệm vì đã không kiểm soát [tình hình], bất kỳ ai [không có trách nhiệm] với nhiều cái chết như vậy thì không nên làm Tổng thống Mỹ."

Cựu Phó tổng thống Mỹ công kích đối thủ rằng ông Trump đến nay "vẫn không có kế hoạch toàn diện nào", bổ sung rằng ông sẽ làm việc hướng đến các quy chuẩn quốc gia để tái mở cửa các hoạt động thương mại và thúc đẩy chiến lược xét nghiệm.

"Tôi sẽ bảo đảm chúng ta có một kế hoạch," ông Biden nói.

Cuộc tranh luận trực tiếp Trump-Biden bắt đầu

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden trước Ngày bầu cử tổng thống Mỹ (3/11) đã chính thức mở màn.

Vấn đề đầu tiên được điều phối viên Kristen Welker đưa ra: "Ngài sẽ lãnh đạo đất nước như thế nào trong giai đoạn tiếp theo này của cuộc khủng hoảng virus corona?"

Tổng thống Trump - người đã phục hồi sau khi mắc Covid-19 hồi đầu tháng - trả lời trước với 2 phút không gián đoạn.

Tranh luận trực tiếp: Loạt chỉ số cho thấy ông Trump tấn công mạnh mẽ, vượt trội ông Biden - Ảnh 11.

Video trực tiếp cuộc tranh luận cuối cùng Trump-Biden

PV

Cùng chuyên mục
XEM