Tranh luận nóng: Có nên giao bài tập về nhà cho học sinh dịp tết?

12/01/2023 15:59 PM | Sống

Tranh luận trên các diễn đàn, nhiều người mong muốn giáo viên không giao bài tập để con được thoải mái vui chơi đón tết, nhưng cũng có không ít người ủng hộ quan điểm phải có bài tập để các con không quên kiến thức.

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh sẽ được nghỉ để đón Tết Nguyên đán . Theo kế hoạch đã được công bố của các địa phương, nhiều nơi cho học sinh nghỉ Tết kéo dài từ 12-14 ngày như: Trà Vinh, Lào Cai, Long An, Bà rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai…

Một số địa phương khác cho học sinh nghỉ học với số ngày khác nhau, trong đó ít nhất là Bắc Giang (7 ngày); tiếp theo là Hà Nội (8 ngày)…

Tranh luận nóng: Có nên giao bài tập về nhà cho học sinh dịp tết? - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội năm nay được nghỉ Tết 8 ngày.

Thời điểm này, nhiều phụ huynh băn khoăn, dịp Tết các giáo viên, nhà trường có giao bài tập về nhà cho học sinh hay không. Thậm chí, trên các diễn đàn, vấn đề này còn gây tranh cãi gay gắt. Trong đó, có nhiều người mong muốn giáo viên không giao bài tập để con được thoải mái vui chơi đón Tết sau một học kỳ học tập căng thẳng. Tuy nhiên, cũng có không ít người ủng hộ quan điểm phải có bài tập để các con không quên kiến thức.

Chị Tô Thuý Hằng, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) có 2 con hiện đang học lớp 9 và lớp 5 cho biết, năm nay sẽ về quê ở Quảng Bình đón tết với nhà ngoại. “2 con đều cuối cấp nên dự kiến sẽ mang cả sách vở về quê để tranh thủ ôn bài. Mình chỉ mong con được nghỉ ngơi nhưng cũng lo ra Tết sẽ có độ ì, không bắt nhịp được với các bạn”, chị Hằng nói.

Trong khi đó, anh Trần Xuân Tú có con học cuối cấp bậc THCS cho biết, trong dịp Tết các lịch học ngoại ngữ trực tuyến với giáo viên nước ngoài vẫn được duy trì. "Nếu giáo viên giao thêm bài tập các môn nữa, con không có thời gian để đi chơi", anh nói.

Để học sinh vui chơi đón Tết

Bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, nhà trường đã quán triệt tới tất cả giáo viên sẽ không giao bài tập dịp Tết. Riêng học sinh cuối cấp, các em có thể vừa vui chơi vừa sắp xếp dành một ít thời gian trong ngày để đọc sách, xem bài nếu thích.

Cũng theo bà Yến, về phía phụ huynh cũng sẽ có những quan điểm, mong muốn khác nhau tuy nhiên Tết Nguyên đán học sinh chỉ được nghỉ ít ngày không nên lo lắng về chuyện các em quên kiến thức.

“Thay vào đó, dịp này, học sinh cần được thoải mái đi du xuân, đi thăm hỏi, trò chuyện với người thân trong gia đình để gắn kết tình thân cũng như hiểu biết hơn về văn hoá, có thêm trải nghiệm”, bà Yến nói.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng cho biết, các giáo viên đã được yêu cầu không giao bài tập cho học sinh trong dịp Tết để các em được thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi đón Tết cùng gia đình.

Phó Giám đốc Sở Hà Nội ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ , lâu nay đối với học sinh tiểu học, Bộ GD&ĐT không có chủ trương giao bài tập về nhà.

Thực tế hiện nay, học sinh đã học 2 buổi/ngày ở lớp. Do đó, từ kiến thức mới, bài tập cô trò có thể giải quyết hết ở trường. Buổi tối về nhà, các em có thể dành ra một thời gian để chuẩn bị bài mới hoặc tự ôn lại kiến thức cũ.

“Trong các cuộc họp gần đây, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã nhắc nhở các nhà trường về việc các em chỉ cần hoàn thành bài học trên lớp, không giao bài tập về nhà”, ông Tiến nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, riêng dịp Tết các nhà trường cũng đã được yêu cầu không giao bài tập về nhà để học sinh được thoải mái tinh thần vui chơi, đón tết.


Theo Hà Linh

Cùng chuyên mục
XEM