Tranh cãi không dứt: Có trả thêm lương khi nhân viên đi nhậu tiếp khách hàng không?
Quan điểm của bạn ra sao?
Trong một tập gần đây của chương trình truyền hình thực tế "Cơ hội cho ai - Whose Chance", 2 ứng viên Thu Uyên và Thu Trang được yêu cầu đưa ra quan điểm về câu hỏi: Bạn có ủng hộ việc trả tiền làm thêm khi nhân viên tham gia các buổi tiệc, nhậu tiếp khách hay không?
Ứng viên 24 tuổi – Thu Uyên đưa ra quan điểm rõ ràng: đồng tình với việc khi nhân viên đi tiếp khách nhiều thì công ty phải trả thêm lương.
Thu Uyên giải thích: "Bởi thường chúng ta phải đi nhậu khá nhiều, để làm sao được gặp nhiều đối tác hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, hạnh phúc gia đình và năng suất làm việc của những ngày sau đấy. Tại sao chúng ta phải trả thêm tiền? Cái giá của việc trả thêm tiền là sẽ có được rất nhiều thứ: từ việc các bạn nhân viên sẵn sàng đi tiếp khách nhiều hơn, mở rộng mỗi quan hệ nhiều hơn, từ khách hàng này giới thiệu khách hàng khác.
Ngoài ra, chúng ta cũng tìm được nhiều môi trường để bán được sản phẩm của mình. Nên em tin chắc rằng mình nên tăng lương để đạt nhiều doanh thu hơn".
Trái lại, ứng viên 31 tuổi – Thu Trang hoàn toàn không đồng ý với quan điểm trên. Lý do cô đưa ra bởi mỗi nhân sự đã được phân công những công việc có đặc thù nhất định, việc làm ngoài giờ hay tiếp khách cũng là đặc thù mà nhân sự đó được phân công. Còn việc tăng lương hay không, theo Thu Trang, sếp sẽ là người tự ghi nhận những điều đó, sẽ trả vào một thời điểm phù hợp.
Hai cô gái tiếp túc phản biện quan điểm của nhau.
Thu Trang đặt câu hỏi: "Khi công ty xem xét tăng lương hoặc thăng chức chẳng hạn, thì các thành tích mà công ty và doanh nghiệp tính cho nhân viên, có loại trừ đi công việc làm ngoài giờ và tiếp khách ngoài giờ không?"
Ứng viên Thu Uyên trả lời: "Khi mà mình nhận được lương thì đó cũng là công việc của mình. Và việc tiếp khách cũng là công việc của mình. Nhưng em nghĩ tất cả các sếp hay doanh nghiệp, họ luôn sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho nhân viên để nhân viên mang lại giá trị nhiều hơn. Em nghĩ nên tăng lương vì đi nhậu tiếp khách không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn sức khoẻ nữa. Mà sức khoẻ là điều rất quan trọng. Vì thế mà em nghĩ là thêm chứ không phải loại trừ".
Ngược lại, Thu Uyên lại hỏi đáp trả lại Thu Trang: "Đặc thù công việc đối với nhân viên kinh doanh là sẽ phải đi tiếp khách. Nó là công việc các bạn bắt buộc phải làm chứ không phải việc công ty yêu cầu. Vậy công việc đi tiếp khách đó có trong mô tả công việc hay không?"
Thu Trang cho biết khi tuyển dụng đều có mô tả công việc, nhưng đến lúc vào làm thực tế sẽ có thêm những công việc phát sinh. Nhân sự có quyền đưa ra ý kiến của mình, có nhận việc đó hay không. Cô cho rằng nếu đứng trên cương vị chủ doanh nghiệp thì không nên bổ sung thêm lương cho công việc đi tiếp khách, mà sẽ ghi nhận khen thưởng bên ngoài. Còn đứng ở cương vị người lao động, Thu Trang cho biết cô sẽ không đòi hỏi.
Nhậu tiếp khách hàng là nỗi ám ảnh của nhiều người
Lắng nghe ý kiến trái chiều từ 2 ứng viên, sếp Lưu Nga – CEO Elise cho rằng việc đi nhậu, tiếp khách là một công việc nhân sự phải làm, chứ không phải cứ đi nhậu về là yêu cầu tăng lương, trả thêm tiền.
Kết thúc phần tranh luận, ứng viên Thu Trang – người không đồng tình với việc trả thêm lương cho nhân sự khi đi nhậu và tiếp khách, đã nhận được 5/7 phiếu bình chọn và lọt vào vòng sau. Còn Thu Uyên phải ra về khi chỉ có 2/7 phiếu bình chọn. Tuy nhiên, sếp Trương Tấn Bình – Phó TGĐ Goldsun Media Group lại cảm thấy hứng thú với ý kiến trả thêm tiền đi nhậu của Thu Uyên và cho cô gái một cơ hội làm việc sau khi chương trình kết thúc. Ông cho biết tại doanh nghiệp của mình, nhân viên cũng hay phải đi tiếp khách và tò mò về cách mà ứng viên Thu Uyên tính lương cho công việc này.
Quan điểm của bạn ra sao?