Trái xoài Việt Nam ở vị trí nào trên thế giới?

23/04/2019 09:44 PM | Kinh doanh

Không chỉ trái xoài, nhiều sản phẩm của Việt Nam dù chất lượng cao nhưng vẫn kém cạnh tranh so với sản phẩm cùng loại của các quốc gia khác.

Trái xoài Việt Nam ở vị trí nào trên thế giới?

Sáng 23-4, trao đổi với hơn 150 doanh nghiệp phía Nam tại hội thảo tập huấn, kết nối doanh nghiệp (DN) tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn AEON - Nhật Bản (chủ hệ thống trung tâm thương mại AEON Mall), ông Yasuo Nishitoghe, Tổng giám đốc AEON Việt Nam, cho biết: "Trái xoài Việt Nam rất ngon, tôi rất thích nhưng tại Nhật lại đang bán nhiều xoài của Thái Lan, Philippine, Đài Loan…

Theo ông Yasuo Nishitoghe, nếu không so sánh với xoài của Đài Loan, Thái Lan, sẽ không biết được là trong thị trường cạnh tranh quốc tế, xoài Việt Nam đang ở vị trí nào. Năm 2014, AEON bắt đầu bán xoài Pakistan. Nhờ giá rẻ, ngon hơn cả xoài Thái, Philippine nên xoài Pakistan thắng thế. Tôi muốn khách hàng chọn mua xoài Việt Nam và rất cần các công ty sản xuất, xuất khẩu nông sản hợp tác chặt chẽ với chúng tôi để cải thiện chất lượng, giảm giá thành nhằm sản phẩm đủ sức cạnh tranh" – Tổng giám đốc AEON Việt Nam chia sẻ.

 Trái xoài Việt Nam ở vị trí nào trên thế giới?  - Ảnh 1.

Xoài Việt Nam ngon nhưng vẫn kém cạnh tranh tại thị trường Nhật.

Ông Yasuo Nishitoghe dẫn số liệu năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang hệ thống bán lẻ của AEON ở Nhật 250 triệu USD và để tăng doanh thu này lên gấp đôi vào năm 2020, gấp 4 lần vào năm 2025, đòi hỏi nhiều nỗ lực từ phía DN và sự hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam lẫn Tập đoàn AEON.

"Doanh số xuất khẩu của Việt Nam tăng đều hằng năm nhưng chủ yếu đến từ các các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, Bộ Công Thương Việt Nam mong muốn hỗ trợ nâng cao năng lực cho DN Việt xuất khẩu sang Nhật Bản" – ông Yasuo Nishitoghe nói.

Theo vị này, các siêu thị AEON tại Nhật phân phối sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả sản phẩm phải qua quá trình cạnh tranh quốc tế để được có trên quầy kệ AEON. Nếu DN Việt Nam đưa được hàng hoá vào AEON Nhật Bản nghĩa là sản phẩm đó đã thắng trong cuộc cạnh tranh quốc tế.

Một số DN tại Việt Nam đã làm được điều đó. Điển hình là Công ty CP Việt Nam đã xuất sang AEON Nhật Bản 1.000 tấn cá ba sa trong năm 2018 và được AEON trao danh hiệu "nhà cung cấp ưu tú". Sản phẩm được người tiêu dùng Nhật rất ưa chuộng do nhà sản xuất đã đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật từ AEON: thay đổi thức ăn cho cá, đầu tư mới máy móc thiết bị sản xuất...

 Trái xoài Việt Nam ở vị trí nào trên thế giới?  - Ảnh 2.

Bộ phận thu mua AEON Việt Nam gặp gỡ, tư vấn cho DN Việt tại hội thảo sáng 23-4.

Hội thảo Kết nối DN tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn AEON do Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ chủ trì tổ chức tại TP HCM. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác được ký kết tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn AEON từ tháng 10 năm 2018.

Một trong những nội dung của thoả thuận hợp tác là 2 bên đặt mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam sẽ xuất khẩu sang AEON Nhật Bản 500 triệu USD, đến năm 2025 là 1 tỉ USD. Đại diện AEON cho hay nhà bán lẻ này đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện cam kết đã ký với Bộ Công Thương trong thời gian qua gồm: mở rộng sự hiện diện của hàng hóa Việt Nam trong toàn hệ thống, từng bước hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực sản xuất cho nhà cung cấp Việt Nam để đáp ứng các tiêu chuẩn của AEON; hỗ trợ tiếp cận nhu cầu người tiêu dùng tại Nhật Bản và tăng cường thu mua hàng Việt Nam bán trong hệ thống các nước.

Được biết, hiện AEON Nhật Bản chủ yếu nhập sản phẩm may mặc, thủy sản, đồ gỗ, giày dép, các loại túi, mũ, dù từ Việt Nam nhưng số lượng còn rất khiêm tốn. Chỉ riêng lĩnh vực may mặc, sản lượng hàng Việt Nam xuất sang AEON còn ít hơn hàng Campuchia, Myanmar.

Các chuyên gia đến từ AEON cho biết năm 2019, tập đoàn này đặt trọng tâm thu mua 4 nhóm hàng từ Việt Nam là dệt may, thực phẩm, đồ gia dụng và chăm sóc sức khỏe. Với nguyên tắc "yên tâm, tin cậy, chất lượng cao", AEON đặt ra yêu cầu nhà cung cấp phải tuân thủ quy định ở tất cả các giai đoạn từ nuôi trồng, sản xuất, phân phối, bán hàng và giao hàng.

Ngay tại hội thảo, các DN đã được trực tiếp làm việc với các chuyên gia, bộ phận mua hàng của AEON trong 4 ngành hàng dệt may, thực phẩm, đồ gia dụng và chăm sóc sức khỏe để tìm kiếm những cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Phía AEON cũng cho hay tháng 6-2019 sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản. Tuần hàng lấy chủ đề "Việt Nam hấp dẫn", giới thiệu văn hoá ẩm thực phong phú của Việt Nam bao gồm các món ăn, đồ ăn vặt, hàng thủ công mỹ nghệ… Trong khuôn khổ tuần hàng sẽ diễn ra sự kiện kết nối cho DN Việt với bộ phận thu mua của AEON tại Nhật, hội thảo giới thiệu những quy chuẩn quản lý chất lượng của toàn tập đoàn Aeon…

Theo Thanh Nhân

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm