Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống

10/07/2020 20:00 PM | Sống

Cùng với xu hướng sống xanh, giải trí lành mạnh cũng đang tạo nên một làn sóng mới trong cộng đồng trẻ. Giới trẻ hiện đại đang sử dụng thời gian rảnh rỗi theo nhiều cách thức khác nhau: tranh thủ rèn luyện sức khỏe hoặc tranh thủ "bồi dưỡng" tâm hồn bằng những món ăn tinh thần như: ca nhạc, kịch nghệ, phim ảnh... Trong đó, ra rạp xem các vở kịch nói đang trở thành một trào lưu bởi những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt mà nó mang lại.

Quay trở lại với nghệ thuật truyền thống Việt – xu hướng mới của giới trẻ

Không giống như những bộ phim hay những chương trình truyền hình, bạn có thể xem đi xem lại hàng trăm lần, nhưng thưởng thức một vở kịch trên sân khấu là một buổi diễn trực tiếp, với những con người thực, không gian thực và nếu lơ là, bạn sẽ bỏ lỡ những tình tiết thú vị mà không thể tua lại. Tâm thế và cảm xúc của bạn cũng không hề lặp lại, đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

"Chất đời" của sân khấu kịch nói rất riêng, không rực rỡ, không "nét căng", thường khá sâu lắng, nhưng mang lại cảm giác rất chân thật, sống động bởi sự tác động trực quan tới khán giả. Mỗi lời ăn tiếng nói, cung bậc, ngôn ngữ hình thể trên sân khấu kịch nói là duy nhất, không lặp lại, không thể thay đổi… thế nên khi người nghệ sĩ hoá thân, đồng nghĩa rằng mỗi biểu cảm là một sự tính toán kỹ lưỡng, cẩn trọng và lắm công phu.

Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống - Ảnh 1.

Các em nhỏ chìm đắm vào Vũ trụ cổ tích Việt thông qua các vở kịch và hoạt động bên lề

Người trẻ thời đại 4.0 với chủ nghĩa hiện sinh hiểu rõ cuộc sống vốn dĩ là một hành trình của thời gian và được thắp lửa đều đặn bằng những khoảnh khắc. Bởi mỗi khoảnh khắc ấy là duy nhất và vĩnh viễn không lặp lại, nên càng quý báu và đáng trân trọng. Đó cũng chính là lý do, họ dành nhiều thời gian, tình yêu cho những giá trị văn hoá truyền thống, cho sân khấu truyền thống, cho những buổi biểu diễn nghệ thuật mang dấu ấn độc bản, riêng biệt.

Đến rạp xem một vở kịch không đơn thuần chỉ là một thú vui khi rảnh rỗi mà còn là một hoạt động có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Cũng giống như đọc sách, những vở kịch bồi đắp cho tâm hồn người trẻ bằng những cảm xúc tích cực, những nguồn năng lượng dương dồi dào, truyền đi cảm hứng nhân văn, nhân bản. Bởi thế, đây được xem là xu hướng giải trí lành mạnh mới đang được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống - Ảnh 2.

Các bạn trẻ hào hứng đón nhận luồng gió mới mà kịch nói mang lại

Bên cạnh việc thụ hưởng nghệ thuật truyền thống, giới trẻ Việt còn tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, thành lập các câu lạc bộ để chủ động tìm hiểu về loại hình này. Sự rung cảm và mong muốn gìn giữ tinh hoa văn hóa dân tộc đã trở thành động lực thúc đẩy những người trẻ sáng tạo thêm nhiều chương trình sôi nổi, mới mẻ, mang hơi hướng thời đại để đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam như tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, hát bội... lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng trẻ.

Sự tò mò, ham thích sau đó là say mê của giới trẻ với các môn nghệ thuật truyền thống cho thấy một tín hiệu đáng vui mừng, thể hiện dòng chảy ngầm nhưng mãnh liệt của nghệ thuật truyền thống trong đời sống.

Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống - Ảnh 3.

Kịch nói nhận được hưởng ứng, yêu mến từ đông đảo khán giả

Trải nghiệm thực, cảm xúc thực từ những vở diễn

Sự quay trở lại của giới trẻ với các loại hình nghệ thuật truyền thống là một tín hiệu đáng mừng, đặc biệt là với những người làm nghệ thuật. Từng thẳng thắn nhìn nhận: sân khấu kịch nghệ truyền thống mất dần khán giả một phần vì sự lỗi thời, giáo điều, công thức, xa rời đời sống, NSND Lệ Ngọc và các cộng sự đã tìm ra hướng đi cho các vở diễn của mình, để được công chúng, đặc biệt là người trẻ đón nhận, sân khấu phải đồng điệu với cuộc sống.

Đứng trước thách thức sống còn, nghệ thuật truyền thống đã làm được điều ấy. Sân khấu được thiết kế đẹp hơn, nghệ thuật hơn, nhiều kỹ xảo hiện đại hơn, phục trang của diễn viên được đầu tư hơn, diễn xuất chân thực hơn... và đặc biệt, kịch bản được xây dựng công phu hơn, song hành với các vấn đề thời sự xã hội nóng bỏng, phản ánh đời sống một cách sinh động, gần gũi... đem đến cho công chúng những bữa tiệc tinh thần mãn nhãn.

Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống - Ảnh 4.

Các bạn trẻ giao lưu, chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ

NSND Lệ Ngọc cùng cộng sự đã dụng công dàn dựng, sáng tạo những vở diễn dành riêng cho tuổi trẻ, đưa vào cả một "vũ trụ cổ tích" vừa lấp lánh màu nhiệm, vừa gần gũi dung dị để hấp dẫn lứa tuổi thanh thiếu niên, và cả những người trưởng thành, khi xem kịch, đều nhận ra những triết lý nhân sinh tự ngàn đời được truyền tải một cách nhẹ nhàng, sâu lắng.

Sau thời gian trầm lắng vì dịch bệnh Covid-19, các sân khấu kịch nghệ trên khắp cả nước đã hoạt động trở lại, rất nhiều vở kịch đặc sắc được công diễn. Trong đó, sân khấu kịch Lệ Ngọc đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng bằng nhiều vở kịch hấp dẫn như: Cây tre thần, Tấm Cám, Chí Phèo – Thị Nở… 

Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống - Ảnh 5.

Một phân cảnh trong vở kịch "Tình bạn và công lý"

Tiếp nối loạt vở diễn mang âm hưởng dân gian, cổ tích, sân khấu Lệ Ngọc đã thử đổi mởi với chủ đề về người chiến sĩ CAND thông qua hai vở kịch "Hoa sen lửa" và "Tình bạn và Công lý", như một lời tri ân gửi đến những người đứng ở tuyến đầu chống dịch. Khi đại dịch qua đi, họ vẫn đang, và luôn dành bao tâm huyết giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống nhân dân. Chỉ chưa đầy 1 tuần, 4.200 tấm vé đã được phát hành và bán hết ngay trong đợt công diễn đầu tiên tại TP.HCM, cho thấy sức hút của sân khấu kịch nói truyền thống đối với khán giả hiện đại.

Trải nghiệm mùa hè khác biệt - thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống - Ảnh 6.

Sự đấu tranh, giằng xé nội tâm của người chiến sĩ CAND giữa tình bên tình và bên lý được lột tả trọn vẹn qua một phân cảnh đặc sắc trong vở kịch "Tình bạn và công lý"

Chọn đề tài người chiến sĩ CAND trong cuộc đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải đầy cam go, "Hoa sen lửa", "Tình bạn và công lý", đã mở ra một góc nhìn rất chân thực về những người chiến sĩ. Không bị đóng khung trong hình tượng rắn rỏi, kiên định, liêm chính... trong những vở kịch này, những người cầm cán cân công lý cũng phải đứng trước ranh giới công – tư, cũng bị giằng xé bởi tình cảm – tình bạn thiêng liêng vào sinh ra tử của những người lính – và nghĩa vụ chiến đấu cho lẽ phải, bảo vệ sự thượng tôn của pháp luật.

Vừa ngọt ngào, thấm đẫm tình người, vừa gay cấn với những tình tiết, những nút thắt được đẩy tới cao trào, "Hoa sen lửa" và "Tình bạn và Công lý" được công chiếu trong thời gian tới đây sẽ là một khởi đầu tốt để bước vào thế giới của kịch nghệ truyền thống, mang lại những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho mùa hè của bạn.

Song Lang

Cùng chuyên mục
XEM