Trải nghiệm đặt hàng iPhone 11 & iPhone 11 Pro tại Singapore và lý do bạn không nên mua iPhone 11 quá sớm

18/09/2019 11:36 AM | Công nghệ

Việc người dùng có thể dễ dàng đặt hàng iPhone 11 Pro và iPhone 11 và nhận máy trong ngày đầu mở bán là một dấu hiệu cho thấy nguồn hàng tại Singapore rất dồi dào và tình trạng khan hàng, đẩy giá tại Việt Nam sẽ khó có thể xảy ra.

Vào lúc 19h ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam), Apple chính thức mở đặt hàng iPhone 11 và iPhone 11 Pro tại những quốc gia đầu tiên, trong đó bao gồm Singapore - điểm đến quen thuộc của các con buôn Việt Nam.

Quy trình mua iPhone tại Singapore đã có một sự thay đổi lớn từ năm 2017, khi Apple Store đầu tiên khai trương tại quốc gia này. Vào những năm 2016 trở về trước, nếu muốn mua iPhone mới, các con buôn sẽ buộc phải xếp hàng tại các đại lý uỷ quyền của Apple từ vài ngày trước đó để giành suất. Thế nhưng với sự có mặt của Apple Store, từ năm 2017, các con buôn chỉ cần đặt (pre-order) iPhone trước trên website hoặc ứng dụng và có mặt tại Apple Store đúng giờ đã hẹn là có thể lấy máy.

Trải nghiệm đặt hàng iPhone 11 & iPhone 11 Pro tại Singapore và lý do bạn không nên mua iPhone 11 quá sớm - Ảnh 1.

Đặt hàng iPhone 11 trên ứng dụng Apple Store

Người dùng vẫn có thể xếp hàng nếu muốn, nhưng đặt hàng là một cách làm thông minh hơn khi nó giúp tiết kiệm thời gian, công sức và quan trọng nhất là đảm bảo rằng sẽ mua được máy. Đương nhiên, số lượng máy có hạn - nếu muốn có máy sớm trong ngày mở bán thì con buôn sẽ phải nhanh tay, nhanh mắt đặt hàng càng sớm càng tốt. Nếu đặt hàng quá muộn thì ngày giao máy sẽ bị chậm hơn vài ngày, thậm chí vài tuần - và đó là cơn ác mộng đối với các con buôn.

Tình hình đặt hàng iPhone 11 và iPhone 11 Pro tại Singapore

Nhằm đánh giá phản hồi thị trường, chúng tôi đã tiến hành đặt hàng hai mẫu iPhone mới là iPhone 11 Pro và iPhone 11. Trong đó, model iPhone 11 Pro mà chúng tôi lựa chọn là màu Midnight Green - màu mới nhất và hot nhất. Còn với iPhone 11, chúng tôi lựa chọn màu xanh (Green) - không chỉ vì đây là màu mới mà vì nó là một màu rất đẹp.

So với các năm trước, năm nay có một thông tin vui dành cho người mua iPhone tại Singapore là Apple đã mở một cửa hàng Apple Store thứ hai tại sân bay Changi. Điều này sẽ giúp "giảm tải" cho cửa hàng duy nhất trước đó trên đường Orchard, và giúp tăng cơ hội để người mua có thể mua được máy hơn.

Đúng 19h ngày 13/9, chúng tôi truy cập ứng dụng Apple Store. Sau một vài bước xác thực thanh toán, chúng tôi đã đặt hàng thành công cả hai model iPhone ở trên theo đúng như nguyên vọng. Cả hai chiếc iPhone mà chúng tôi đặt đều có thể được nhận ở Apple Store vào 8h sáng ngày 20/9 - cũng là giờ mở cửa sớm nhất của Apple Store này.

Trải nghiệm đặt hàng iPhone 11 & iPhone 11 Pro tại Singapore và lý do bạn không nên mua iPhone 11 quá sớm - Ảnh 2.

Chúng tôi không gặp bất cứ khó khăn nào để đặt iPhone 11 và iPhone 11 Pro và nhận máy vào lúc 8h sáng ngày 20/9 - tức thời điểm sớm nhất mà Apple Store mở cửa.

Toàn bộ quá trình diễn ra rất mượt mà và nhanh chóng và chúng tôi không gặp bất kỳ tình trạng "lag" hay "delay" nào. Điều này cho thấy hai khả năng: (1) Apple đã có sự chuẩn bị về hạ tầng rất tốt, hoặc (2) iPhone năm nay không hot và lượng mua không cao.

Để biết được chính xác câu trả lời, chúng tôi quay trở lại Apple Store vào lúc 23h, tức là 4h sau khi Apple mở đặt hàng. Thông thường đối với các thế hệ iPhone mới, nếu bạn đặt hàng muộn sau 4h thì cơ hội để sở hữu máy trong ngày đầu mở bán gần như là 0% (tôi vẫn nhớ năm 2017 khi đặt hàng iPhone X thì chỉ sau khoảng 20 phút pre-order thì đã không còn máy trong ngày đầu).

Trải nghiệm đặt hàng iPhone 11 & iPhone 11 Pro tại Singapore và lý do bạn không nên mua iPhone 11 quá sớm - Ảnh 3.

Sau 4h mở đặt hàng, chúng tôi vẫn có thể đặt máy và nhận ngay trong ngày.

Ấy vậy mà sau 4 tiếng mở pre-order, người dùng vẫn có thể đặt iPhone 11 Pro & Pro Max và nhận máy vào ngày 20/9 - trong đó bao gồm cả màu Midnight Green. Lại có hai giả thiết được đưa ra: (1) Nguồn cung của Apple năm nay tốt hơn hoặc (2) iPhone năm nay thật sự không hot.

Trừ Apple, không ai biết được doanh số của loạt iPhone mới là bao nhiêu. Nhưng, dựa trên trải nghiệm đặt máy không mấy khó khăn, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng...

Tình trạng "sốt" hàng iPhone 11 Pro tại Việt Nam sẽ khó xảy ra, giá máy sẽ tụt nhanh

Ở thời điểm hiện tại, iPhone 11 Pro đang được nhiều thương gia chào bán với giá khoảng 32-50 triệu đồng tuỳ cho phiên bản, chênh so với giá của Apple khoảng 4-6 triệu đồng.

Thế nhưng, sau những trải nghiệm đặt hàng cho thấy máy rất dễ mua, chúng tôi tin rằng lượng máy từ Singapore đổ về Việt Nam trong ngày đầu sẽ là rất lớn và tình trạng thiếu hàng sẽ không xảy ra, mức giá cũng vì thế mà sẽ tụt rất nhanh. Ngoài ra, cần lưu ý rằng rằng sau khoảng 2-3 ngày thì máy từ các thị trường như Mỹ, Hong Kong, Nhật Bản sẽ tiếp tục đổ về, khiến giá còn giảm sâu hơn nữa.

Vì vậy, trừ khi bạn là người có điều kiện tài chính cực tốt và sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu iPhone trong ngày đầu tiên, chúng tôi cho rằng bạn nên đợi một khoảng thời gian, cho dù là ngắn (khoảng vài ngày), và bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ.

Theo BÌNH MINH

Cùng chuyên mục
XEM