Trà đá vỉa hè thời 4.0: Ông bà chủ ‘nâng cấp’ cả mã QR để khách thanh toán

29/10/2022 07:29 AM | Sống

Không chỉ nhà hàng sang trọng mới có thanh toán bằng mã QR, ngày nay những hàng quán trà đá vỉa hè cũng kịp ‘chạy theo công nghệ’ khi cũng sử dụng phương thức này để khách hàng dễ trả tiền.

Ngồi uống trà đá hay cà phê ven đường, vỉa hè, công viên… dường như đã trở thành văn hóa rất riêng của người Việt Nam. Nên dù là lề đường, vỉa hè, hay tận những hang cùng ngõ hẻm, những quán trà đá lúc nào cũng thu hút được rất đông khách, chỉ cần vài nghìn đồng là có thể ngồi uống nước hàn huyên, tám chuyện hàng giờ đồng hồ.

Chú thích ảnh

Những cốc trà đá là thứ thân thuộc trên vỉa hè Hà Nội - Ảnh: CB

Theo thói quen từ xưa đến nay, khách hàng khi đến quán sẽ phải chuẩn bị tiền lẻ hoặc đi đổi tiền mới có thể mua được cốc trà đá mát lạnh. Đôi khi các vị khách muốn thưởng thức một cốc trà hay dĩa hướng dương nhưng lại quên rút tiền hoặc không có tiền mặt sẵn trong người nên đành ngậm ngùi “nhịn khát”. Bên cạnh việc khách hàng phải chuẩn bị tiền lẻ, thì người bán ngoài chuẩn bị trà, nước, cốc thì còn phải chuẩn bị thêm tiền lẻ để thối lại cho khách.

Chú thích ảnh

Mỗi cốc trà chỉ từ 3.000 đến 4.000 - Ảnh: Internet

Nhưng công nghệ càng ngày càng phát triển, công cuộc số hoá lẫn thanh toán online đã dần trở thành thói quen với nhiều người. Nhìn thấy được sự thay đổi đó, những chủ quán trà đá đã học hỏi và nâng cấp hình thức thanh toán này cho khách hàng của mình. Họ còn nhận thấy trả bằng tiền mặt sẽ hơi cồng kềnh trong việc thối lại những tờ tiền có mệnh giá lớn, trong khi cốc trà đá chỉ có 3000 đồng.

Chú thích ảnh

Bảng quét mã được để tại nơi khách uống trà - Ảnh: VTV1 - Tạp chí kinh tế cuối tuần

Còn việc quét mã chỉ cần thao tác 5 đến 10 giây để hoàn tất thanh toán, người bán cũng không cần “động tay động chân” gì nhiều. Mỗi lần uống xong thì người bán chỉ cần giơ tấm bảng mã QR rồi chỉ với một cú quét mã đơn giản, số tiền nhanh chóng được chuyển đến tài khoản của chủ quán. Ngoài ra khách còn có thể chuyển khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, có thể nói thanh toán không tiền mặt đã len lỏi vào ngóc ngách trong đời sống chúng ta.

Chú thích ảnh

Chỉ cần quét mã là tiền nhanh chóng chuyển đến chủ quán

Những ai không thường mang theo tiền mặt hoặc không kịp đi rút tiền cũng rất bất ngờ thì quán trà vỉa hè cũng được quét mã thanh toán không thua gì nhà hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi. Có nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì ông bà chủ kinh doanh quán trà nhỏ như vậy cũng có thể chạy theo công nghệ, số hoá cho cửa hàng của mình.

Chú thích ảnh

Đến cả hàng nước mía cũng áp dụng thanh toán bằng mã QR - Ảnh: Đinh Linh Giang

Ngày nay, nhiều vị khách khi ra đường chỉ mang theo số tiền ít để “dự phòng”, nên họ cũng muốn tìm những hàng quán cho phép chuyển khoản, quẹt thẻ hoặc quét mã QR. Nhiều ý kiến cho rằng hạn chế dùng tiền mặt sẽ an toàn hơn, chủ quán cũng quản lý tiền bạc dễ dàng hơn. Việc để bản nhận thanh toán bằng mã hay chuyển khoản cũng khiến nhiều vị khách hồ hởi kéo đến quán hơn, không còn cảnh vay tiền người khác hay “mua chịu”, “ngày mai trả lại”.  Khách hàng hay chủ quán cũng chẳng cần lo đếm tiền, hay kiếm tiền lẻ trả lại... mà chỉ cần nhìn con số trên màn hình.

Chú thích ảnh

Cô bán hàng trong trên đường cũng 'nâng cấp' công nghệ - Ảnh: Run Your Life

Giờ đây, mã QR cũng được làm tiện lợi hơn, được tích hợp thẳng vào ứng dụng của các ngân hàng. Người dùng chỉ cần quét và hệ thống sẽ làm thay phần việc còn lại. Một số hệ thống còn cho phép người dùng tạo sẵn mã QR. Khi đến các điểm thanh toán, họ đưa mã để chủ cửa hàng quét và lấy đúng số tiền cần trả. Nhờ đặc tính này, QR code đang nở rộ tại các hàng quán tại Việt Nam và là một trong những minh chứng dễ thấy về thời đại 4.0.

Chú thích ảnh

Việc quét mã được đánh gía là rất thuận tiện - Ảnh: VTV1 - Tạp chí kinh tế cuối tuần

Hiện nay, không chỉ các quán trà đá cà phê, nhà hàng lớn triển khai thanh toán số, mà các quán đồ ăn, bánh mì vỉa hè cũng đã thanh toán bằng quét mã QR. Tại không ít cửa hàng từ thành phố lớn đến các địa phương, trên nền tảng thương mại điện tử, người dùng có thể bắt gặp hàng loạt loại mã QR đến từ nhiều dịch vụ thanh toán khác nhau.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý không chia sẻ mã OTP cho người khác theo khuyến cáo của các ngân hàng. Ngoài ra cần xem đúng ứng dụng ngân hàng, cũng như cẩn thận tin nhắn giả mạo với các thông tin không chính thống.

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM