TQ tuyên bố virus Vũ Hán có thể lây truyền trong 14 ngày ủ bệnh: Nhiễm từ người khỏe?

26/01/2020 08:45 PM | Thời sự

Virus corona chủng mới có thể lây nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh, quan chức y tế Trung Quốc cho biết.

TQ tuyên bố virus Vũ Hán có thể lây truyền trong 14 ngày ủ bệnh: Nhiễm từ người khỏe?

Có thể lây nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh

SCMP dẫn nguồn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, virus corona chủng mới có thể lây nhiễm kể cả trong giai đoạn ủ bệnh (lên tới 14 ngày) và khả năng lây lan của loại virus này đang gia tăng.

Phát biểu trước báo giới, ông Ma Xiaowei, đại diện NHC cho hay, tính đến thời điểm này hiểu biết của chính quyền về virus corona chủng mới vẫn còn "hạn chế" và họ cũng không rõ về rủi ro từ các hình thức biến chủng tiềm tàng của virus.

"Dịch bệnh dự kiến sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa", ông Ma nói.

Người đại diện NHC cho hay, giai đoạn ủ bệnh của virus corona chủng mới (gây viêm phổi Vũ Hán) kéo dài từ 1 đến 14 ngày và nó có khả năng lây nhiễm trong suốt thời gian ủ bệnh. Đây là một điểm khác biệt so với loại virus gây SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc và khiến gần 800 người thiệt mạng trên toàn cầu.

Ông này cũng nhắc lại các thông tin trước đó về việc các triệu chứng có thể không xuất hiện ngay lập tức trên cơ thể người nhiễm virus. Điều này đã góp phần gây thêm nhiều khó khăn cho giới chức Trung Quốc trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2077 ca mắc viêm phổi do virus corona chủng mới được ghi nhận trên thế giới, trong đó riêng Trung Quốc có 2029 trường hợp. Từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối 2019, đã có 56 người tử vong.

Điều trị bằng thuốc kháng HIV

Hiện nay Trung Quốc đang sử dụng các loại thuốc chống HIV như một phương pháp điều trị thử nghiệm cho bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra trong khi thế giới đang nghiên cứu tìm biện pháp đặc trị.

Dẫn nguồn NHC, Bloomberg cho hay, việc kết hợp hai loại thuốc kháng virus của 1 công ty dược phẩm Mỹ, vốn dùng để điều trị và ngăn ngừa HIV, là một phần trong kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

Wang Guangfa, một chuyên gia của Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, người vừa nhiễm virus corona chủng mới sau khi tới thăm Vũ Hán cho biết, ông đã sử dụng các thuốc chống HIV để điều trị và các loại thuốc này có tác dụng tích cực đối với bản thân ông.

Mặc dù NHC khuyên bệnh nhân sử dụng 2 loại thuốc nêu trên nhưng cơ quan này thừa nhận, hiện tại vẫn chưa có bất cứ loại thuốc kháng virus nào hiệu quả.

Theo Thi Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Sức mạnh khủng khiếp từ thương hiệu Vingroup: Chỉ một thông tin dự án rò rỉ khiến giá đất đang từ 200 triệu đồng buổi sáng, đến chiều đã tăng vọt lên 330 triệu đồng

Sáng bán 200 triệu một mét ngang, chiều muốn mua lại 330 triệu cũng khó. Cơn sốt đất chưa từng có đang làm dậy sóng huyện ngoại thành Châu Đức của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Uniqlo đang 'ngồi' trên đống tiền mặt trị giá 10 tỷ USD

Không chi tiêu bừa bãi cho những thương vụ thâu tóm thiếu hiệu quả, Uniqlo đang nắm trong tay rất nhiều tiền mặt.

Vinpearl Land đổi tên thành VinWonders, nâng cấp toàn diện để sánh vai với các quần thể giải trí lớn như Disneyland, Universal

Ngày 19/02/2020, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ và phát triển các điểm đến hàng đầu thế giới, nhằm góp phần khẳng định đẳng cấp cho du lịch Việt Nam.

Đọc thêm