TQ cảnh báo lũ số 2 nguy hiểm hình thành ở thượng nguồn Trường Giang, đập Tam Hiệp đón thách thức lớn

17/07/2020 01:46 PM | Thời sự

Theo dự kiến, dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp của đợt lũ thứ 2 (55.000 m3/giây) sẽ còn cao hơn so với đợt 1 (53.000 m3/giây).

TQ cảnh báo lũ số 2 nguy hiểm hình thành ở thượng nguồn Trường Giang, đập Tam Hiệp đón thách thức lớn

Nối tiếp thông báo "Lũ số 1 năm 2020 trên sông Trường Giang", vào sáng nay 17/7, Cục Thủy văn thuộc Ủy ban thủy lợi Trường Giang Trung Quốc đã đưa ra thông số 2 cho biết, đợt lũ thứ hai đang hình thành tại thượng nguồn sông này.

"Do ảnh hưởng bởi mưa lớn, dòng chảy chính ở thượng nguồn sông Trường Giang và lượng nước chảy vào khu vực Tam Hiệp tăng đáng kể, dòng chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tăng lên nhanh chóng, tăng đến 50.000 m3/giây vào lúc 10h00 ngày 17/7", thông báo nêu rõ.

Thông báo của Cục Thủy văn Trung Quốc cũng cho biết, dựa theo Quy định về cách đánh số các đợt lũ của các con sông lớn ở nước này, thì đợt lũ số hai đã hình thành ở thượng nguồn Trường Giang. Dự kiến, dòng chảy tối đa vào hồ chứa Tam Hiệp sẽ đạt khoảng 55.000 m3/giây vào lúc 20h00 tối cùng ngày.

Như vậy, theo dự kiến, dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp của đợt lũ thứ 2 (55.000 m3/giây) sẽ còn cao hơn so với đợt 1 (53.000 m3/giây).

Trước đó, trong cuộc họp vào chiều ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống hạn hán và lũ lụt quốc gia Trung Quốc Ngạc Cánh Bình cho biết, hồ chứa đập Tam Hiệp đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn lũ và cắt đỉnh lũ ở giai đoạn đầu. Dự kiến ​​các dòng chảy vào hồ chứa gần đây sẽ "đạt đỉnh lũ lớn" và tiếp tục duy trì hình thế bất lợi.

Ông này yêu cầu các địa phương cần suy xét đến sự an toàn và nhu cầu tích nước của hồ chứa Tam Hiệp, nắm bắt toàn diện tình hình của hoạt động của các tuyến đê ở trung và hạ lưu sông Trường Giang, trên cơ sở tính đến sự an toàn của hồ chứa và khả năng chịu lực của đê, sắp xếp một cách khoa học và hợp lý dòng chảy của hồ chứa.

Được biết, các dòng chảy chính ở trung và hạ lưu Trường Giang đã duy trì 12 ngày liên tục vượt mức cảnh báo từ ngày 5-16/7. Hiện nay, các đoạn sông từ huyện Giám Lợi (Hồ Bắc) xuôi về hạ lưu Trường Giang vẫn duy trì mực nước cao, mực nước một số đoạn sông dưới còn tiếp tục dâng cao hơn nữa, đồng thời thượng nguồn Trường Giang sẽ tiếp tục hình thành đợt lũ lớn đủ tiêu chuẩn đánh số.

An An

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm