TP.HCM tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp, quán bar, rạp chiếu phim, cho phép mở lại phòng tập gym

28/04/2020 20:28 PM | Xã hội

TP.HCM vừa có văn bản quy định rõ các lĩnh vực phải tiếp tục dừng hoạt động từ ngày 29/4 cho đến khi có chỉ đạo mới. Theo đó, phòng gym không còn trong nhóm bị tạm dừng hoạt động, còn rạp chiếu phim, quán bar, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử vẫn phải tạm dừng hoạt động.

Ngày 28/4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký công văn về triển khai thực hiện thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, những lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động gồm các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, massage, xông hơi; các khu vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game online).

Tiếp tục dừng tiếp nhận khách mới tại cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, AirBnb; Tạm dừng các nghi lễ, hoạt động tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tụ tập trên 30 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; cấm các hoạt động, hội họp tập trung trên 30 người.

TP.HCM tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp, quán bar, rạp chiếu phim, cho phép mở lại phòng tập gym - Ảnh 1.
TP.HCM tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp, quán bar, rạp chiếu phim, cho phép mở lại phòng tập gym - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM, bắt đầu áp dụng từ ngày 29/4 cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Những lĩnh vực không nêu tại 5 nhóm nêu trên được phép hoạt động và phải thực hiện nghiêm các nội dung quy định của Bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoạt động an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có trách nhiệm quản lý, giám sát. Như vậy, phòng tập gym đã được cho phép hoạt động trở lại, không có trong danh mục tạm dừng của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, công văn của UBND Thành phố cũng nêu rõ: Cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức làm việc bình thường; phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch đối với người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác. Các cuộc họp không quá 30 người dự, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 m, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt, đồ vật tiếp xúc với người dự sau mỗi cuộc họp. Đẩy mạnh giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, qua hệ thống bưu điện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để họp trực tuyến và trao đổi công việc.

Các quán nhậu, cà phê, phục vụ ăn uống đã được UBND TP.HCM cho phép hoạt động từ ngày 23/4.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 01 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Các nội dung chỉ đạo trên được áp dụng từ ngày 29/4/2020 cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Thủ trưởng các sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận -huyện, phường - xã - thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm các chỉ đạo trên.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến ngày 28/4, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 270 ca mắc Covid-19. Tại TP.HCM, đã 3 tuần qua không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, hiện đã có 54 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó 51 người đã khỏi bệnh, 2 người sau khi khỏi bệnh đã tái dương tính và tiếp tục được điều trị ở BV Dã chiến Củ Chi, riêng nam phi công người Anh điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới, tiên lượng còn nặng.

Theo Văn Tiên

Cùng chuyên mục
XEM