TP.HCM: Thí điểm nới lỏng giãn cách xã hội 2 quận, huyện để nhân rộng

06/09/2021 08:23 AM | Thời sự

TP.HCM đang có kế hoạch để quận 7 và huyện Củ Chi thí điểm nới lỏng, trở lại trạng thái bình thường mới, từ đó rút kinh nghiệm nhân rộng ra toàn thành phố.

TP.HCM: Thí điểm nới lỏng giãn cách xã hội 2 quận, huyện để nhân rộng

Ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo thành phố đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 để đánh giá về những kết quả nổi bật từ ngày 15/8 đến nay và các giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bổ sung chiến lược ứng phó dịch Covid-19

Theo UBND quận 7, số bệnh nhân Covid-19 (F0) quận đang quản lý là 5.902 người. Số ca mắc mới đang giảm mạnh, trung bình giảm 55 ca/ngày. Quận 7 đã tiến hành 2 đợt xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Trước đây, mỗi ngày quận 7 ghi nhận 10-12 ca Covid-19 tử vong. Đến cuối tháng 8/2021, số ca tử vong giảm còn 2-3 người/ngày. Trong các ngày 2, 3 và 4/9, quận chỉ ghi nhận 1 người tử vong. Tổng số người ở quận 7 đã được tiêm vắc-xin mũi 1 tính đến ngày 4/9 là hơn 236.000, đạt tỉ lệ hơn 97%; số người tiêm 2 mũi là 22.700 (9,5%). Hiện "vùng xanh" và "vùng vàng" ở quận 7 không có F0. Quận đã giải tỏa 10 điểm phong tỏa còn lại với hơn 1.961 hộ và 5.446 nhân khẩu. Đến nay, quận 7 không còn điểm phong tỏa về y tế, tỉ lệ "vùng xanh" tăng lên.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định kết quả kiểm soát dịch Covid-19 ở quận 7 góp phần quan trọng để thành phố nghiên cứu kinh nghiệm, bổ sung cho chiến lược ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn tới.

 TP.HCM: Thí điểm nới lỏng giãn cách xã hội 2 quận, huyện để nhân rộng - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Kênh Tẻ, quận 7, TP.HCM (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

"Nghị quyết 86 đã giao trọng trách cho chúng ta là phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Sứ mạng của chúng ta không dừng lại ở đó mà chúng ta kiểm soát rồi và tiếp tục sống như thế nào để tạo được hành lang, điều kiện bình thường mới. Đây là câu hỏi đặt ra mà thành phố đang tổ chức chỉ đạo triển khai" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Một trong những giải pháp quan trọng là đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chọn quận 7 và huyện Củ Chi làm thí điểm, tiên phong, rút kinh nghiệm cho bước tiếp theo của thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị quận 7 tiếp tục thực hiện nghiêm những việc đang làm. Thực hiện xét nghiệm đúng kế hoạch đề ra, quản lý F0, thu dung điều trị và tiêm vắc-xin. Tiếp tục thực hiện vấn đề an sinh xã hội, không để sót trường hợp khó khăn nào.

Mở cửa nền kinh tế từng bước, chậm và chắc

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã trao đổi với báo chí về một số ý tưởng cho phương án bình thường mới, sống trong điều kiện có dịch Covid-19.

TP.HCM đang tính giao quận 7 và huyện Củ Chi làm thí điểm trước khi nhân rộng bởi công tác chống dịch vừa qua chưa có tiền lệ, chưa có bài học nào, khi tình huống diễn ra buộc thành phố phải ứng phó.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng không thể thực hiện giãn cách triệt để nghiêm ngặt mãi; không thể quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng khi dịch bệnh đã lan rộng và ngấm sâu. Nói sống trong điều kiện mới là sống trong điều kiện có virus SARS-CoV-2 chủng Delta. Lấy câu chuyện "sống chung với lũ" làm ví dụ, ông Nên cho rằng "sống chung với lũ" thì cần phải đôn nhà lên cao, có ghe xuồng, quan trọng là phải biết bơi, có áo phao. Còn "sống chung với SARS-CoV-2" thì phải có vắc-xin, thuốc, có kiến thức chăm sóc sức khỏe để bảo vệ bản thân, cùng với đó là củng cố hệ thống y tế đủ mạnh. Khi bảo đảm những điều kiện này thì mới có thể sống chung với dịch để sản xuất - kinh doanh.

TP.HCM đang giao cho các cá nhân, tổ chức, trong đó có đội ngũ nhà khoa học, thầy thuốc, nhà nghiên cứu xã hội học…, nghiên cứu các vấn đề liên quan. Việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước, chậm và chắc, mở tới đâu chắc tới đó. Bởi nếu không quản lý được thì sẽ lây nhiễm trở lại, lúc đó TP.HCM sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh. Với đặc thù là thành phố dịch vụ, việc đóng cửa dù ở mức nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả chuỗi cung ứng.

Về việc giãn dân, Bí thư Thành ủy cho biết quận 7 đề xuất việc tạm di chuyển chỗ ở đối với người ở nơi đông đúc, chật chội để phòng chống dịch. Nhưng sẽ di chuyển người dân đi đâu? Đây là điều cực kỳ khó khăn.

"Có người hỏi tôi khi kiểm soát được dịch bệnh thì điều đầu tiên làm là gì? Tôi trả lời là xây nhà ở xã hội. TP.HCM có đất, có chính sách và sẽ kêu gọi các doanh nghiệp tham gia để cùng thành phố giải quyết sớm nhu cầu này" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

TRƯỜNG HOÀNG

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm