Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng miễn giảm tiền thuê đất, giảm lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid

23/08/2021 05:18 PM | Kinh doanh

UBND Tp.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng miễn giảm tiền thuê đất, giảm lãi suất vay vốn cho doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid

Theo đó, Tp.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất cho người thuê đất gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 với mức giảm là 30% trong năm 2021; riêng đối với các doanh nghiệp ngành du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp và liên tục trong hai năm 2020 và 2021 thì mức giảm là 50%; cho doanh nghiệp được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh. Cho phép doanh nghiệp được khấu trừ chi phí phòng, chống dịch Covid-19 trong các khoản nộp ngân sách.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng có chính sách ưu đãi, tăng mức hỗ trợ vốn, lãi suất cho các doanh nghiệp đang hoạt động ba tại chỗ, một cung đường - hai địa điểm nhằm hỗ trợ giảm tối đa chi phí cho các DN này hoạt động hiệu quả và tiếp tục tăng trưởng tốt sau khi dịch được kiểm soát.

Theo dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch bệnh, thời hạn áp dụng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh là hết tháng 12/2021. Tp.HCM kiến nghị kéo dài thời hạn áp dụng ít nhất đến hết quý 1/2022 và có thể đến hết tháng 6/2022. Đối với những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề như du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vận tải, chiếu phim, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí… thì cần nâng mức giảm thuế GTGT lên 50% (thay vì 30% như dự thảo).

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Cụ thể, đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm