TP.HCM: Cứ 5 năm tăng 1 triệu dân, khó tránh kẹt xe nếu thiếu phương tiện công cộng

01/12/2019 15:19 PM | Xã hội

Cứ 5 năm TP có thêm 1 triệu dân, và dự báo đến năm 2025 mỗi người sẽ sở hữu 1,5 xe máy, do vậy không phát triển được phương tiện công cộng sẽ không thể khắc phục kẹt xe.

Nhận định của Bí thư Thành ủy TP.HCM trong phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 34, tổ chức ngày 30/11.

Nhấn mạnh đến trách nhiệm của TP với cả nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tổng thu ngân sách của TP bằng 55 tỉnh (tính từ dưới lên) do vậy phải có động lực mới cho sự phát triển của TP, đặc biệt là hình thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông – một đề án đang được TP ráo riết thực hiện thời gian qua.

Đề cập đến thu ngân sách, Bí thư Nhân cho rằng việc TP thu vượt chỉ tiêu (dự kiến 3,3%) là nỗ lực rất lớn, và kết quả này càng có ý nghĩa khi đây là năm đầu tiên TP thực hiện cơ chế đặc thù trọn vẹn cả năm. Cũng theo ông năng suất lao động của TP đang gấp gần 3 lần cả nước, và dự tính năm 2019 sẽ tăng 6,28%, nếu mức tăng này tiếp được duy trì thì kinh tế TP những năm tới có thể tăng trưởng ở mức 8%.

Nói về những tồn tại TP đang đối mặt, Bí thư Nhân tập trung vào việc tỷ lệ người dân sử dụng phương tiện công cộng đang sụt giảm 14% so với năm trước. Ông nêu ra một kinh nghiệm từ Indonesia – đó là kết hợp giữa xe ôm công nghệ, xe taxi nhỏ với xe buýt, tàu điện ngầm để tạo thành chuỗi phục vụ người dân.

Theo ông, bằng cách này tại Jakarta (Indonesia) đã tăng rất mạnh lượng người dùng xe buýt. Bí thư Nhân dẫn ra số liệu cho thấy cứ 5 năm TP có thêm 1 triệu dân, và dự báo đến năm 2025 mỗi người sẽ sở hữu 1,5 xe máy, do vậy không phát triển được phương tiện công cộng sẽ không thể khắc phục kẹt xe.

Một bất cập khác được ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc đến là việc sử dụng đất nông nghiệp tại 5 huyện của TP. Thực trạng cho thấy số hộ làm nông tại Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ rất thấp và đóng góp rất nhỏ vào nền kinh tế, tuy nhiên nhưng quỹ đất nông nghiệp tại đây còn khá lớn.

Do vậy ông coi đây "là bài toán với công tác quy hoạch" và yều cầu các huyện cùng sở ngành liên quan xác định thời điểm đủ điều kiện chuyển từ huyện thành quận, hoặc quận có nông nghiệp. Ngoài ra cần quy hoạch diện tích đất nông nghiệp phù hợp, còn lại quy hoạch làm đất đô thị để phát huy nguồn lực này.

Đề cập đến tỷ lệ sinh của người dân TP, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định dù đang có thu nhập bình quân cao nhất của nước nhưng tỷ lệ sinh lại đang ở mức thấp nhất. "Điều kiện lập gia đình không tốt nên họ không sinh" – ông nói.

Dẫn lại những quan điểm tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông Nhân cho rằng kinh nghiệm cho thấy tại những nước lao động ngoài giờ càng nhiều thì việc xây dựng gia đình càng khó khăn và có tỉ lệ sinh thấp, dù đó là những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Singapore.

"Người lao động không đủ thời gian nghỉ trọn vẹn 1 ngày cuối tuần và làm việc quá sức. Có lẽ nhân tố khiến phụ nữ khó có con khi lập gia đình là làm việc nhiều quá" – ông Nhân nói, và cho biết Nhật Bản, Hàn Quốc đã quy định không được làm quá 52h/tuần, trong khi con số bình quân của TP đang là 54h/tuần.

Theo Phong Vũ

Cùng chuyên mục
XEM