TP.HCM có thể thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 - 2 tuần sau ngày 1/8

28/07/2021 19:00 PM | Xã hội

Chiều 28/7, tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Phó bí thư Phan Văn Mãi cho biết thành phố cần thêm thời gian để đánh giá các kịch bản dịch Covid-19 sau ngày 1/8.

Chiều 28/7, tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ với báo chí về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà TP.HCM đang tập trung tiến hành.

Theo Tuổi trẻ, trả lời câu hỏi của báo chí về các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 1-8, ông cho biết TP.HCM đã triển khai đồng bộ các giải pháp theo chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và công văn 2468 của UBND TP.HCM.

Đến ngày 1/8, TP.HCM sẽ có những đánh giá về tình hình dịch để đưa ra những giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên theo ông, TP có thể áp dụng các biện pháp theo chỉ thị 12 và công văn 2468 thêm một thời gian nữa, có thể 1-2 tuần sau 1-8.

“Sau ngày 1/8, TP.HCM sẽ đánh giá lại tình hình và có thể cần thêm thời gian để thực hiện các biện pháp, có thể là 1 - 2 tuần nữa”, ông Mãi cho biết tại cuộc họp báo.

Theo Thanh niên, ông Mãi đánh giá 2 ngày qua, khi thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội, giới hạn di chuyển sau 18 giờ thì đường phố rất vắng cho thấy người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương này. Lãnh đạo TP.HCM cảm ơn người dân đã chịu khó, tuân thủ các biện pháp phòng dịch tạo điều kiện cho ngành y tế ngăn chặn nguồn lây.

Tuy nhiên, lượng người di chuyển ban ngày (6 – 18 giờ) vẫn còn đông, người dân vẫn tiếp xúc nhiều. Ông Mãi đề nghị ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý các vi phạm. TP.HCM sẽ kiểm tra xuống tận cơ sở để chấn chỉnh, uốn nắn những nơi làm chưa nghiêm.

Về tiêm vắc xin Covid-19, ông Mãi cho biết đã xác định cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19; trong đó kiến nghị Bộ Y tế đơn giản hóa quy trình tổ chức tiêm chủng và tăng cường lượng vắc xin Covid-19 về địa bàn. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, TP.HCM đã thống nhất mở rộng thời gian tiêm chủng sau 18 giờ.

Trước đó, ngày 22/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ký chỉ thị 12 tăng cường một số biện pháp thực hiện chỉ thị số 16. Đến ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký công văn số 2468 tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

PV

Cùng chuyên mục
XEM