TPHCM chuẩn bị khởi công gói hạ tầng của Metro 2

01/10/2022 13:31 PM | Xã hội

Trong các nhiệm vụ, giải pháp then chốt 3 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đang đẩy nhanh tiến độ của tuyến Metro số 1 và cố gắng hoàn thành, khánh thành trong năm 2023, đồng thời chuẩn bị khởi công gói hạ tầng của Metro 2 vào cuối năm nay.


Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra sáng 1/10, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả toàn diện và đạt ở mức cao các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, đặc biệt là mức tăng trưởng quý 3 đạt 8,83%, thu ngân sách của cả nước đạt gần 94% dự toán năm.

Theo ông Phan Văn Mãi, một nguyên nhân rất quan trọng của kết quả này là sự điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ và truyền cảm hứng hành động cho cả hệ thống.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Thành ủy TPHCM đã sơ kết công tác quý 3 gắn với sơ kết kế hoạch 1 năm thực hiện Nghị quyết 05 về phục hồi và phát triển kinh tế. Kết quả rất đáng mừng, phù hợp với bối cảnh chung của cả nước, trong đó tăng trưởng quý 3 của thành phố đạt 30,02%, cộng chung 9 tháng đạt mức 9,97%, thu ngân sách của thành phố tính đến giờ này đạt 350.000 tỷ (đạt 90,05%).

TPHCM chuẩn bị khởi công gói hạ tầng của Metro 2 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Ngô Tùng

Theo ông Phan Văn Mãi, chính sự năng động, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp là yếu quyết định cho phục hồi và phát triển KT - XH của thành phố, bên cạnh các chính sách, giải pháp kịp thời, đồng bộ của trung ương, sự chủ động của thành phố trong triển khai chương trình phục hồi phát triển kinh tế. “Do vậy, trong thời gian sắp tới, TPHCM sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến tạo hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để phát huy nhân tố này – nhân tố quyết định cho sự phát triển KT – XH của thành phố và đóng góp cho cả nước”, ông Mãi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhìn nhận thành phố còn nhiều hạn chế, tồn đọng, có thể kể đến tỷ lệ giải ngân đầu tư công của thành phố thấp; công tác quy hoạch của thành phố triển khai chậm; tiến độ tiêm vắc xin mũi 2 ở nhóm trẻ 5-12 tuổi và mũi tăng cường cho nhóm từ 12-18 tuổi trên địa bàn ở nhóm thấp…

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, vấn đề phức tạp hơn, đáng lo hơn là năng lực hấp thụ vốn còn nhiều hạn chế, thu hút đầu tư xã hội cho đến giờ này chỉ đạt được 20,4% (trong khi mục tiêu đề ra đến năm 2025 phải huy động được 35% so với GDP của thành phố).

Ngoài ra, tỷ lệ doanh nghiệp còn khó khăn, ngưng hoạt động còn ở mức cao; vốn FDI tuy có tăng nhưng các dự án còn nhỏ, chủ yếu là tăng vốn mở rộng, ít các dự án lớn. Điều này đặt ra cho TPHCM cách thức, giải pháp để huy động đầu tư xã hội tốt hơn, thu hút vốn FDI lớn hơn.

TPHCM chuẩn bị khởi công gói hạ tầng của Metro 2 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp tại đầu cầu TPHCM.

Từ các vấn đề còn khó khăn, tồn đọng trên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng trong 3 tháng cuối năm, thành phố tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh môi trường đầu tư; đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công của thành phố kết nối với Cổng quốc gia trong cuối tháng 10 này, đồng thời đưa vào vận hành nền tảng quy hoạch KT – XH của thành phố cũng như theo dõi kết quả trả lời những kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục phát huy có hiệu quả các tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công. Hiện tại, TPHCM đã giao các chủ đầu tư xây dựng tiến độ công việc, tiến độ giải ngân của từng dự án và các tổ công tác giải ngân đầu tư công trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời thành phố cũng đang nghiên cứu triển khai thu hút đầu tư xã hội, thu hút FDI trên địa bàn.

Mặt khác, TPHCM sẽ đẩy nhanh công tác quy hoạch, dự kiến tháng 10 này sẽ trình quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức và đẩy nhanh tiến độ quy hoạch chung TPHCM cũng như KT - XH.

TPHCM cũng sẽ đẩy nhanh thủ tục, tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm. Đối với dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, thành phố đã giao ranh mốc, đến tháng 11 này sẽ phê duyệt dự án và phấn đấu khởi động vào tháng 6/2023 như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thêm, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ của tuyến Metro số 1 và cố gắng hoàn thành, khánh thành trong năm 2023; chuẩn bị khởi công gói hạ tầng của tuyến Metro 2 vào cuối năm nay. Cùng với đó, tiếp tục triển khai chương trình nhà ở theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi thêm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị Bộ Tài chính và các bộ ngành trung ương giúp thành phố tham mưu Chính phủ trình tổng kết Nghị quyết 54 với Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Theo Ngô Tùng

Cùng chuyên mục
XEM