Tp.HCM: Cả năm 2020 chỉ có 163 căn nhà ở giá bình dân bán ra thị trường

22/01/2021 02:31 PM | Kinh doanh

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, thực trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại đô thị.

Tp.HCM: Cả năm 2020 chỉ có 163 căn nhà ở giá bình dân bán ra thị trường

Trong năm 2020, Sở Xây dựng TP HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn với nhà ở hình thành trong tương lai cho 31 dự án, gồm 16.895 căn nhà với 15.275 căn hộ và 1.617 căn nhà thấp tầng. Trong đó có đến 7.114 căn thuộc phân khúc nhà ở cao cấp; phân khúc nhà ở trung bình có 9.618 căn, trong khi nhà ở giá bình dân chỉ có vỏn vẹn 163 căn.

Điều đáng quan ngại là dấu hiệu thừa cung của phân khúc nhà ở cao cấp do số lượng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này chiếm tỉ lệ rất cao, trên dưới 60%. Mặt khác, dù năm ngoái thành phố phát triển được 8,87 triệu m² sàn nhà ở, nhưng diện tích nhà ở riêng lẻ do người dân tự xây cất vẫn chiếm hơn 58,5% tổng diện tích nhà ở xây dựng mới. 

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, động lực chính trong phát triển nhà ở tại thành phố trong nhiều năm qua và hiện nay vẫn thuộc về khu vực cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở riêng lẻ. Trong khi đó việc phát triển nhà ở theo dự án tuy có xu thế tăng dần trong các năm qua, nhưng quy mô vẫn thấp hơn nhà ở riêng lẻ. 

Thực trạng này cho thấy, xu thế phát triển đô thị tại Tp.HCM vẫn còn theo kiểu "vết dầu loang" và thấp tầng, chưa đạt yêu cầu về đô thị hóa và phát triển đô thị; chưa đảm bảo được nguyên tắc "sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường"; chưa đạt được yêu cầu phát triển nhà ở "đối với đô thị loại đặc biệt thì chủ yếu phát triển nhà chung cư". 

Đồng thời chưa hình thành được nhiều đô thị vệ tinh có mật độ dân số tập trung nên sẽ khó kết nối hạ tầng, đặc biệt là kết nối hệ thống giao thông có sức chở lớn như metro, monorail, xe buýt cũng như khó thực hiện hiệu quả việc tái bố trí dân cư của thành phố.

Phương Nga

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm