TP.HCM: 8 chung cư “liều” cho dân vào ở khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu

11/04/2018 19:26 PM | Xã hội

Ngày 10/4, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã có báo cáo gửi UBND TP trong đó xác định rõ 8 chung cư chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

1. Chung cư Nguyễn Quyền (279 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân)

Chung cư có quy mô 16 tầng với 300 hộ dân do công ty Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư. Từ năm 2013 đến nay, chung cư vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC. Lý do là hệ thống PCCC thi công không đúng theo hồ sơ được duyệt, không đảm bảo số cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm, cửa thoát nạn tầng trệt mở ngược chiều, hệ thống chữa cháy tự động, báo cháy, đèn chiếu sáng sự cố không hoạt động.

Dù bị lập biên bản 14 lần nhưng chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác, lợi dụng việc dân đã vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

2. Chung cư Bảy Hiền Towers (9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình)

Đây là tòa nhà có 24 tầng, hiện người dân đã sinh sống trong các căn hộ từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư là công ty Hưng Long Phát. Chung cư này thi công không đúng hồ sơ đã được duyệt về PCCC, chủ đầu tư cũng vi phạm về mật độ xây dựng và không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm.

3. Chung cư Bắc Bình (đường Cầu Ván, phường 25, quận Bình Thạnh)

Chung cư có 14 tầng với 57 hộ dân, chủ đầu tư là công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8. Chung cư hoàn thiện từ năm 2012 nhưng chưa tổ chức nghiệm thu PCCC dù đã lắp đặt các hệ thống. Lý do là đơn vị thi công và chủ đầu tư chưa thống nhất được các nội dung theo hợp đồng hai bên đã ký.

4. Chung cư Viên Ngọc Phương Nam (125/20 Âu Dương Lân, phường 2, quận 8)

Chủ đầu tư là công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền. Chung cư hoạt động từ năm 2016, với 25 tầng, 216 căn hộ. Hiện có 128 căn đã được bàn giao nhưng hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, lý do là đơn vị thi công hủy hợp đồng.

TP.HCM: 8 chung cư “liều” cho dân vào ở khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu - Ảnh 1.

Cụ già được người thân dìu xuống khi nghe báo cháy tại một chung cư ở TP.HCM.


5. Chung cư Cao Ốc Xanh (114 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9)


Chung cư do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư, với 21 tầng, 170 căn hộ. Chủ đầu tư đã bàn giao 132/156 căn hộ để người dân vào ở từ năm 2016 nhưng đến nay chưa nghiệm thu PCCC vì hệ thống cấp nước chữa cháy, báo cháy tự động, tăng áp... chưa hoàn thiện.

6. Chung cư Ngọc Khánh (cao ốc Kim Hoàn Mỹ, 21-23 Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5)

Chung cư có 20 tầng, do công ty Kim Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư. Người dân bắt đầu vào ở từ năm 2017, tuy nhiên hiện còn tầng 17, 18 chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

7. Chung cư lô G (đường Hùng Vương, quận 5)

Chung cư có 12 tầng với 206 căn hộ do UBND quận 5 làm chủ đầu tư. Hiện chung cư chưa được nghiệm thu do hệ thống PCCC chưa lắp đặt đầy đủ, lý do là kinh phí lắp đặt vượt dự toán. Chung cư có một số hạng mục PCCC còn thiếu như hệ thống chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hệ thống báo cháy.

Chung cư City Gate Towers (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8)

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TMDVSX Hùng Thanh. Công trình gồm 29 tầng với 1.092 căn hộ. Công trình này thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu.

Theo Nguyễn Cường

Cùng chuyên mục
XEM