TP HCM kiến nghị rút ngắn thời gian thực hành khám chữa bệnh

22/11/2021 05:30 PM | Thời sự

Kiến nghị trên nhằm thực hiện có hiệu quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 ngày 11-10-2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

TP HCM kiến nghị rút ngắn thời gian thực hành khám chữa bệnh

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn, kiến nghị Bộ Y tế xem xét, chấp thuận cho phép thành phố được thí điểm tổ chức thực hành khám bệnh, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, các quận, huyện và Trạm Y tế phường, xã, thị trấn với thời gian 12 tháng và 6 tháng thực hành tại các bệnh viện (thay vì thực hành 18 tháng tại bệnh viện theo quy định hiện hành).

Đối tượng là bác sĩ đa khoa để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa; bác sĩ y học dự phòng để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn "Phát hiện và xử trí các bệnh thông thường; xử trí ban đầu một số trường hợp cấp cứu tại cộng đồng" theo quy định tại Thông tư liên tịch 10/2015.

UBND TP HCM cho biết trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố, việc tổ chức thực hành khám bệnh, chữa bệnh để cấp chứng chỉ hành nghề được thực hiện theo quy định tại Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế phải trải qua thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề. Cụ thể, thời gian thực hành tương ứng 18 tháng tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh có giường bệnh đối với bác sĩ; 9 tháng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ sinh viên.

Hiện nay, ngoài 4 Trung tâm Y tế có giường bệnh (do sát nhập bệnh viện quận, huyện), có 18 Trung tâm Y tế và 310 Trạm Y tế có chức năng khám bệnh, chữa bệnh nhưng không có giường bệnh nên việc xác nhận thời gian thực hành cho bác sĩ mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo đó, phải ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh chữa bệnh có giường bệnh để tổ chức đào tạo thực hành, đồng thời chi trả chi phí đào tạo theo quy định cho cơ sở tổ chức đào tạo thực hành (trung bình khoảng 1- 2 triệu đồng/tháng).

Từ đó, việc thu hút bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y về công tác tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trong thời gian qua gặp khó khăn, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố.

Theo UBND TP HCM, việc cho phép thí điểm như trên sẽ đáp ứng yêu cầu thực tiễn phải tiếp tục củng cố, phục hồi hệ thống y tế cơ sở góp phần giải quyết nhu cầu về nhân lực y tế, đặc biệt là bác sĩ, điều dưỡng tại tuyến quận, huyện, phường, xã, thị trấn, việc phân bổ bác sĩ, điều dưỡng mới tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo y khoa tham gia thực hành khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở trước khi thực hiện phân công nhiệm sở nhằm kết hợp vừa đảm bảo nguồn nhân lực, vừa được bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phan Anh

NLĐ

Từ khóa:  khám chữa bệnh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm