TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

23/10/2021 08:59 AM | Xã hội

Việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi. TP Thủ Đức cũng đã lên kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin mũi 1 cho trẻ bắt đầu từ 25-10

Ngày 22-10, UBND TP HCM đã ban hành khẩn Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố.

Ưu tiên tiêm trước cho trẻ 16 đến 17 tuổi

Theo đó, TP HCM dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

 TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi  - Ảnh 1.

Học sinh sẽ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin trước khi trở lại trường Ảnh: ĐẶNG TRINH

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi.

Đối với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi sẽ lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

UBND TP HCM cho biết việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch tại địa phương.

Vắc-xin được dùng tiêm cho trẻ là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Bảo đảm kiểm soát lây nhiễm

Để bảo đảm nguồn vắc-xin, TP HCM sẽ đề xuất với Bộ Y tế nhu cầu vắc-xin phòng Covid-19 nhằm bao phủ 2 liều vắc-xin cho trẻ em trên địa bàn thành phố; đồng thời tiếp nhận nguồn vắc-xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp cho thành phố.

Tại mỗi điểm tiêm sẽ có tối thiểu 4 nhân sự để đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cân đo trẻ (nếu cần thiết), hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin; hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Mỗi bàn tiêm có tối thiểu 3 nhân sự: 1 bác sĩ thực hiện sàng lọc, thực hiện xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm.

UBND TP HCM đặc biệt lưu ý việc tổ chức tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định, bảo đảm khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền tiêm và giữa các dây chuyền tiêm tại một địa điểm; bảo đảm an toàn giãn cách đúng quy định, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi với số lượng phù hợp.

Tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng; thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng của loại vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm chủng; tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Thực hiện sàng lọc cho trẻ đầy đủ trước khi tiêm chủng, kịp thời phát hiện những trường họp chống chỉ định hoặc tạm hoãn. Thực hiện theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng, cung cấp số điện thoại của Trung tâm Y tế hoặc Trạm Y tế để người được tiêm chủng liên hệ khi cần.

Giám sát, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm

Để bảo đảm các sự cố được xử lý một cách nhanh nhất, UBND TP HCM yêu cầu các địa phương phối hợp ngành y tế tổ chức thực hiện các phương án đáp ứng xử trí, cấp cứu sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Tại tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm bảo đảm sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ. Sở Y tế TP bố trí đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu của các bệnh viện tại mỗi địa bàn để sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng về bệnh viện; bố trí vị trí đậu xe cấp cứu tại mỗi địa phương để thuận tiện khi cần tiếp cận các điểm tiêm.

Các điểm tiêm thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để chủ động phát hiện và xử trí kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm, đặc biệt là tai biến nặng.

TP Thủ Đức dự kiến tiêm vắc-xin cho trẻ từ 25-10

Cũng trong ngày 22-10, TP Thủ Đức đã lên kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng 12-17 tuổi trên địa bàn.

Theo văn bản, mục tiêu của kế hoạch là bảo đảm 100% trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống trên địa bàn TP Thủ Đức được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó ưu tiên trẻ béo phì, có bệnh mãn tính.

 TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tại Viện Y dược học dân tộc TP HCM tiêm vắc-xin cho người dân trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP HCM

Cụ thể, TP Thủ Đức dự kiến tiêm cho khoảng 100.000 trẻ em, trong đó tiêm mũi 1 cho khoảng 25.000 em có độ tuổi từ 16 đến hết 17 tuổi. Sau đó, tiếp tục hạ dần từ 14-15 tuổi cho khoảng 30.000 em, 13-12 tuổi cho khoảng 45.000 em theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Về giai đoạn thực hiện tiêm, dựa trên yêu cầu bao phủ vắc-xin theo đối tượng và quy định của Bộ Y tế. Giai đoạn 1, triển khai lấy ý kiến của cha mẹ học sinh thông qua phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc-xin. Giai đoạn 2, dự kiến từ 25-10, bắt đầu tổ chức tiêm vắc-xin mũi 1 cho trẻ từ 16 đến hết 17 tuổi và hạ dần xuống 12 tuổi. Giai đoạn 3, dự kiến từ 25-11, triển khai tiêm nhắc mũi 2 cho đối tượng từ 12-17 tuổi.

TP Thủ Đức sẽ bố trí 54 điểm tiêm cố định tại 34 phường và tại 3 bệnh viện gồm Bệnh viện TP Thủ Đức, Lê Văn Việt, Lê Văn Thịnh. Tùy tình hình thực tế tại mỗi phường có thể bố trí nhiều điểm tiêm để bảo đảm phòng dịch Covid-19.

Phan Anh-Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM