Tốt nghiệp Harvard, chàng trai bỏ việc ngân hàng đi trồng rau, lý do của quyết định này khiến ai cũng bất ngờ...

29/06/2017 10:55 AM | Kinh doanh

Tốt nghiệp Harvard nhưng vì "không thấy hài lòng với cuộc sống" chàng trai này đã bỏ việc ngân hàng để đi... làm nông dân.

Dưới đây là lời tâm sự của Erik Groszyk - một chàng trai tốt nghiệp Đại học Harvard về lý do anh quyết định bỏ việc ngân hàng để theo đuổi đam mê với công việc làm nông ngay giữa lòng New York được chia sẻ trên trang Medium.


Khi kể với mọi người về Square Roots và việc trở thành một nông dân ngay giữa đô thị sầm uất bậc nhất thế giới, tôi thường gặp phải những cảm xúc lẫn lộn nửa nhiệt huyết, nửa tò mò. Tôi biết ơn vì đã nhận được những phản hồi như vậy từ bạn bẻ và cả những người xa lạ. Có vẻ như, những người New York vốn chỉ biết lao đầu vào công việc mệt mỏi đang dần bị "thôi miên" với ý tưởng đưa cả một vùng đất tương đương 2 mẫu trang trại vào trong một container chở hàng tái chế.

Câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nghe được xoay quanh việc: “Vì đâu mà cuối cùng anh lại liên đới tới việc làm nông này?”. Trong trường hợp này, tôi cũng chẳng biết trả lời sao bởi vẫn còn băn khoăn về chính bản thân. Bản thân tôi không thể kể ra một câu chuyện lãng mạn về vấn đề này được. Thành thực mà nói, gia nhập Square Roots - công ty phát triển nông nghiệp trong nhà ở New York là quyết định đúng đắn nhất trong giai đoạn khốn khổ nhất của cuộc đời tôi. Mặc dù rất biết ơn vì những gì tôi đã đạt được trong thời gian đó nhưng tôi không bao giờ có thể quên những khó khăn gian khổ đã phải trải qua.

Tốt nghiệp cử nhân ở Đại học Haward và đi làm như bao người khác. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy hài lòng với cuộc sống như vậy nữa.

Lần đầu tiên tôi đọc về những trang trại trên sân thượng tại New York là vào năm 2014. Mô hình nông trại trên cao đã thu hút sự chú ý của tôi ngay từ đầu, có thể nói là chưa có thứ gì trước đây thu hút đến vậy – cảm giác giống như chạm tới tương lai vậy. Trong năm 2015, tôi đã may mắn được thực nghiệm tại nông trại trên cao Navy Yard của Brooklyn Grange nhưng sau đó, hứng khởi cho lĩnh vực mới của tôi bỗng dưng bị sa lầy.

Trong một khoảng thời gian ngắn, tôi đã chuyển từ một nhân viên ngân hàng thành người chăm sóc vườn cây với mức lương 15 USD mỗi giờ. Tầm nhìn về tương lai trở nên âm u, tôi cảm thấy xấu hổ và thất vọng. Trong 2 năm, mỗi ngày tôi vẫn phải chiến đấu hết mình để duy trì sự lạc quan.

Cuối tháng 8/2015, tôi được Tobias Reggs mời tới thuyết trình tại WeWork ở SoHo. Tobias giới thiệu mình là CEO của Square Roots và mô tả về tầm nhìn của công ty. Điều quan trọng nhất tôi rút ra được sau buổi tối đó là những khích lệ về tài chính của trang trại trong đô thị liên quan mật thiết tới những vấn đề môi trường và xã hội.

Ngay lần đầu tiên nghe câu chuyện của Square Roots, tôi đã nhận ra rằng tương lai mà tôi từng mường tượng là có thật và rằng những nỗ lực của tôi không phải hoàn toàn vô ích. Thời điểm đó, tôi đã mất ngủ vì lo lắng về sự nghiệp hiện tại có thể bị chấm dứt ngay lúc này, ngoài ra tôi cũng không thể quay về với công việc làm công ăn lương như cũ. Tuy nhiên tất cả sau đó đã bị xua tan khi tôi vẽ ra sự kết nối giữa tầm nhìn cho chính mình và những điều mà Tobias trình bày.

Tobias và đồng sáng lập của anh ấy là Kimbal Musk – không chỉ là những người đầu tiên nhận ra tiềm năng kinh tế của nông nghiệp trong đô thị mà họ còn đang có những cách tiếp cận độc đáo bằng việc tập trung vào đào tạo các doanh nhân và xây dựng cộng đồng. Mỗi ngày, công việc của tôi là thu lượm thực phẩm được trồng trong một container ở bãi đỗ xe ở Brooklyn.

Biết được mình đang nhận sự hỗ trợ từ mạng lưới những tư vấn, nhóm đồng nghiệp khiến tôi thấy vững tin hơn. Nó cũng giúp giải phóng nguồn năng lượng trước đó, giúp tôi tập trung vào công việc xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Mặc dù hành trình vẫn còn rất dài phía trước nhưng có một điều khiến tôi yên lòng đó là sẽ không bao giờ phải trở thành kẻ độc hành trên con đường đó.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM