TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

24/02/2021 19:30 PM | Kinh doanh

Mới đây, nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV đã công bố Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021. Theo báo cáo, 66,9% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn hơn năm 2020.

Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 & xu hướng tuyển dụng 2021 là báo cáo thường niên được thực hiện bởi TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Được tổng hợp từ số liệu khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực và 3.000 ứng viên, kết hợp với phân tích từ 150.000 tin tuyển dụng được doanh nghiệp đăng tải tại TopCV trong năm 2020, báo cáo được "trình làng" ngay sau dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm thị trường nhân sự biến động nhiều nhất trong năm.

Thị trường lao động dồi dào nhưng nhiều Doanh nghiệp Việt vẫn luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân sự

Theo khảo sát từ TopCV, hơn 40% doanh nghiệp được phỏng vấn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020, đặc biệt là các vị trí quản lý cấp trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tăng trưởng kinh doanh liên tục. Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

3 nhóm công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales, Marketing, IT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sale.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tuy nhiên trong năm 2021, ưu tiên tuyển dụng của các doanh nghiệp có sự chuyển hướng sang nhóm ứng viên có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm với 75,85% doanh nghiệp được hỏi quan tâm. Lý giải cho điều này, nhiều nhà tuyển dụng đánh giá đây là nhóm ứng viên có mức lương vừa phải, đã có kỹ năng đi làm không mất quá nhiều thời gian đào tạo và thích ứng nhanh.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Cân bằng giữa khả năng tài chính và nhu cầu tuyển dụng, Doanh nghiệp nên trả lương thế nào để hấp dẫn nhân sự

Trước ảnh hưởng của dịch dẫn đến thực trạng nhiều nhân sự mất việc làm, thị trường lao động dồi dào, rất nhiều doanh nghiệp vẫn khó tuyển người. Một trong số đó là do mức lương đưa ra chưa phù hợp. Để vừa cân bằng quỹ lương và đủ hấp dẫn thu hút nhân tài, doanh nghiệp có thể tham khảo bảng lương trung bình tổng hợp từ 150,000 tin tuyển dụng trên nền tảng TopCV trong năm 2020:

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nếu doanh nghiệp bạn đề nghị mức lương trong khoảng giữa Mức lương trung bình thấp và Mức lương trung bình cao, thì mức lương này sẽ phù hợp với mặt bằng chung của thị trường.

Tuyển người tốt chưa đủ, Doanh nghiệp cần quan tâm đến giữ chân nhân sự

Báo cáo bất ngờ cho biết, có đến 95,3% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69,1% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp khi luôn đối mặt nguy cơ mất người.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đa phần người lao động đang có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc ít có cơ hội phát triển thay vì vấn đề phúc lợi như trước đây.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Để không vuột mất những nhân sự trẻ ham học hỏi, doanh nghiệp nên tổ chức các khoá đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, nên đánh giá năng lực 6 tháng/lần và thăng chức, khen thưởng xứng đáng cho người tài.

Thị trường nhân sự đang thay đổi, cách thức tuyển dụng cũng thay đổi

Hai nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự là Số lượng hồ sơ ứng viên không đáp ứng đủ và Ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn. Để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả như kỳ vọng, hơn 45% doanh nghiệp cho biết có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng so với năm 2020. Để đầu tư hiệu quả và tiết kiệm vào hoạt động tuyển dụng tuyển dụng, Doanh nghiệp có thể tham khảo xu hướng của thị trường:

Các website tuyển dụng như TopCV, VietnamWorks,... và các trang mạng xã hội (Facebook, LinkedIn,...) là 2 lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự với hơn 4/5 doanh nghiệp tham gia khảo sát sử dụng. Chương trình giới thiệu nội bộ và Trang tuyển dụng của doanh nghiệp cũng là hai kênh tuyển dụng phổ biến với hơn 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát sử dụng.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Doanh nghiệp Việt vẫn tuyển dụng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Tuy nhiên lựa chọn kênh tuyển dụng đúng vẫn chưa đủ nếu nhà tuyển dụng không sàng lọc được nhân sự phù hợp. Đây là lý do có hơn 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã tiến hành test ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Trong đó, các bài Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% doanh nghiệp sử dụng.

"Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021" từ TopCV là báo cáo miễn phí dành cho cộng đồng người làm nhân sự tại Việt Nam. Để tải bản đầy đủ và xem khung lương chi tiết từng vị trí, kinh nghiệm, cấp bậc theo từng ngành nghề, mời bạn click vào đây.

TopCV là Nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu Việt Nam với 3,500,000 ứng viên, kết nối với 60,000 doanh nghiệp. TopCV cũng là Nền tảng công nghệ tuyển dụng đi đầu trong việc ứng dụng Trí thông minh nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Trong năm 2020, TopCV là một trong 2 Startup Việt Nam tiêu biểu được lựa chọn tham gia chương trình Google for Startup Accelerator: SouthEast Asia, đạt giải thưởng Sao Khuê 2020 trong lĩnh vực Nền tảng và ứng dụng và Top 100 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM