Top các ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng đầu năm gọi tên ai?

27/10/2019 19:47 PM | Kinh doanh

Vietcombank với gần 17.600 tỷ đồng lợi nhuận 9 tháng tiếp tục là quán quân của thị trường...

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đang sôi động hơn bao giờ hết, và các ngân hàng cũng không là ngoại lệ. Thống kê của chúng tôi cho thấy đến ngày 27/10 đã có hơn 20 ngân hàng công bố thông tin với hầu hết ghi nhận kết quả kinh doanh lạc quan hơn so với cùng kỳ năm trước.

Top các ngân hàng lợi nhuận cao nhất 9 tháng đầu năm nay có sự thay đổi đôi chút so với bảng danh sách xếp hạng của 6 tháng đầu năm. BIDV đã bị tuột khỏi bảng xếp hạng top 5 khi cái tên khá bất ngờ là Agribank bứt tốc lên vị trí số 2.

Cụ thể, Vietcombank vẫn là quán quân về lợi nhuận khi 9 tháng đầu năm nay ngân hàng hợp nhất lãi trước thuế 17.592 tỷ đồng tăng 50,6% so với cùng kỳ, đạt 85,8% kế hoạch năm 2019, trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt  17.250 tỷ đồng, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 85,4% kế hoạch năm 2019. Các chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA) và lợi nhuận trên vốn (ROAE) đạt tương ứng là 1,65% và 25,75%, tăng mạnh so với năm 2018 và cao hơn mặt bằng chung.

Đứng vị trí thứ 2 trong 9 tháng đầu năm nay không phải là Techcombank mà là Agribank - ngân hàng chưa cổ phần hoá và thường làm ăn kém hiệu quả hơn rất nhiều so với các ngân hàng do Nhà nước nắm quyền chi phối những năm trước đây. Trong 9 tháng đầu năm, ngân hàng này báo lãi trước thuế đạt 9.700 tỷ đồng, hoàn thành 88% kế hoạch cả năm và cao hơn so với con số đạt được trong cả năm 2018.

Do bị Agribank vượt lên nên thời điểm này Techcombank bị rơi xuống vị trí thứ 3. Trong 9 tháng đầu năm, ngân hàng ghi nhận lãi trước thuế 8.860 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, với riêng quý 3 đạt 3.198 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

vị trí thứ 4 về lợi nhuận 9 tháng đang có tên MBBank. Trong 3 quý vừa qua ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 7.616 tỷ đồng, tăng 26,6% so với cùng kỳ.

Còn vị trí thứ 5 đang gọi tên VPBank với lợi nhuận 7.199 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, hoàn thành 76% kế hoạch năm. Nhờ bứt tốc mạnh trong quý 3 với lợi nhuận 2.856 tỷ đồng, tăng tới 63% so với cùng kỳ năm 2018 nên nhà băng này tạm thời lấy lại vị thế ở top 5 ngân hàng làm ăn tốt nhất, đồng thời sánh vai Techcombank và MB trong nhóm 3 ngân hàng cổ phần mạnh nhất.

Trong bảng xếp hạng top đầu trước đây vẫn luôn có mặt của BIDV nhưng trong 9 tháng vừa qua, đây lại là ngân hàng duy nhất trong nhóm hơn 20 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh phải ghi nhận lợi nhuận sụt giảm do tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, nên ngân hàng đang bị rơi xuống vị trí thứ 6. Song nếu xét về tổng lợi nhuận trước dự phòng thì BIDV đang là quán quân - mở ra triển vọng sáng cho ngân hàng này khi các khoản nợ xấu được xử lý triệt để thì lợi nhuận sẽ có những đột biến trong thời gian tới.

Một ngân hàng nữa cũng vẫn luôn góp mặt trong nhóm đầu đó là VietinBank, tuy nhiên đến thời điểm này ngân hàng vẫn chưa công bố kết quả hoạt động 9 tháng. Trong 6 tháng đầu năm ngân hàng lãi trước thuế 5.300 tỷ đồng. Nếu đà tăng trưởng của 2 quý trước được duy trì trong quý 3 thì bảng xếp hạng top 5 chắc chắn sẽ có sự thay đổi.

Ngoài những ngân hàng làm ăn tốt nhất kể trên thì trong mùa báo cáo tài chính quý 3 lần này còn ghi nhận nhiều sự đột biến khác như có những ngân hàng lợi nhuận tính theo lần, có những nhà băng nợ xấu tăng vọt, không ít các ngân hàng thay đổi đột ngột về nhân sự...Song một đặc điểm chung dễ nhận thấy trong bức tranh 9 tháng đó là hiệu quả kinh doanh ngày càng sáng sủa, cơ cấu nguồn thu của các nhà băng được thay đổi khi tỷ trọng nguồn thu từ dịch vụ ngày càng tăng, các hệ số về an toàn hoạt động được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu dù tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo Tùng Lâm

Cùng chuyên mục
XEM