Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất "khát" nhân lực trong 10 năm tới

26/11/2021 08:57 AM | Kinh doanh

Trong thập kỷ tới, một số ngành nghề có mức lương khủng nhưng được dự đoán là thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đó là những ngành nào ?

Hàng năm, Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) sẽ đưa ra các dự báo về việc làm cho sự tăng trưởng cả về tổng thể và đối với từng nghề nghiệp cá nhân trong khoảng thời gian 10 năm. Bằng việc sử dụng các mô hình dựa trên dữ liệu lịch sử cho đến năm 2019, không tính đến tác động của đại dịch COVID-19, BLS công bố những công việc được trả lương cao sẵn sàng tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.

Theo đó, BLS đã định nghĩa "lương cao" là những công việc có mức lương trung bình vào năm 2020 cao hơn thu nhập hộ gia đình trung bình ở Mỹ là 68.703 USD vào năm 2019. Dưới đây là những công việc được BLS dự đoán sẽ phát triển "nhanh hơn mức trung bình" hoặc "nhanh hơn nhiều so với mức trung bình" trong 10 năm tới. (Để tham khảo, tốc độ tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề là 4%.)

1. Chuyên viên định phí bảo hiểm (Actuary)

Mức lương trung bình năm 2020: 111.030 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 18% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 1.

Ảnh:Internet

Actuary là công việc thẩm định rủi ro tài chính hay thẩm định phí bảo hiểm. Một số lĩnh vực chuyên môn cụ thể: tư vấn, đầu tư, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm khác, lương hưu hoặc tái bảo hiểm.

Ngành nghề này sử dụng khoa học tính toán để xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề kinh tế, tài chính trong hoạt động kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai. Vì là nghề có tính linh hoạt cao nên bạn có thể lựa chọn lĩnh vực hay doanh nghiệp mà mình muốn.

2. Kỹ sư công nghiệp (Industrial Engineering)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 2.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình vào năm 2020: 88.950 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 10% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

Kỹ thuật công nghiệp hiện nay đang được tối ưu hóa và đạt hiệu quả cao. Họ sử dụng các nguyên tắc toán học, thống kê, khoa học và kỹ thuật để đánh giá con người, hệ thống và quy trình trong một doanh nghiệp — bao gồm chuỗi cung ứng, hoạt động, tài chính và máy móc hoặc thiết bị.

Mục tiêu của họ là tìm ra cách hiệu quả nhất để tích hợp các hệ thống và quy trình cần thiết nhằm tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đảm bảo các doanh nghiệp giữ chi phí thấp, năng suất cao và đạt được các mục tiêu của tổ chức (ví dụ: vận chuyển sản phẩm mới theo thời hạn nhất định hoặc tối ưu hóa hoạt động vận chuyển và giao hàng).

Với ngành nghề này, bạn cần phải có bằng cử nhân kỹ thuật công nghiệp hoặc một lĩnh vực liên quan. Nếu làm tốt, cơ hội thăng tiến là rất cao.

3. Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data Scientist)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 3.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình năm 2020: 98.230 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 31% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

Các khoa học dữ liệu tạo ra các tiêu chuẩn cho phép các công ty thu thập, tổ chức và phân tích dữ liệu — sau đó tận dụng dữ liệu đó để đưa ra các quyết định tốt hơn cho doanh nghiệp của họ. Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh, công việc có thể bao gồm mọi thứ, từ chạy thử nghiệm dữ liệu, triển khai các mô hình và thuật toán thống kê, phát triển sản phẩm dữ liệu và tối ưu hóa khuôn khổ để tăng hiệu quả và thúc đẩy kết quả kinh doanh tốt hơn.

Khoa học dữ liệu là một ngành kỹ thuật cao, có vai trò nặng về dữ liệu — để đảm nhiệm công việc này, bạn phải có bằng cử nhân về khoa học máy tính, kỹ thuật, thống kê, toán học, kỹ thuật.

4. Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin (Information Security Analyst)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 4.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình năm 2020: 103.590 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 31% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

Các chuyên viên phân tích bảo mật thông tin chịu trách nhiệm giữ cho thông tin của doanh nghiệp được an toàn và bảo mật — ưu tiên hàng đầu của hầu hết các công ty tại thời điểm có quá nhiều thông tin nhạy cảm được chia sẻ và lưu trữ kỹ thuật số.

Các nhà phân tích bảo mật thông tin chịu trách nhiệm về mọi thứ, từ nghiên cứu và thử nghiệm các giải pháp bảo mật, đánh giá các quy trình bảo mật kỹ thuật số hiện tại của công ty, xác định và sửa chữa các lỗ hổng bảo mật, quản lý các mối đe dọa hoặc vi phạm bảo mật, phát triển và triển khai các giải pháp và công nghệ bảo mật (chẳng hạn như bằng cách giám sát việc cài đặt tường lửa và việc sử dụng mã hóa dữ liệu).

Để có thể làm tốt công việc này, bạn cần nắm vững kiến thức về an ninh mạng và có bằng cử nhân (hoặc cao hơn!) trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ, chẳng hạn như khoa học máy tính.

5. Giám đốc quản lý tài chính (Financial Manager)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 5.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình năm 2020: 134.180 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 15% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

Các nhà quản lý tài chính chịu trách nhiệm quản lý tài chính của một tổ chức. Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty hoặc khách hàng, giám đốc quản lý tài chính có thể chịu trách nhiệm về nhiều nhiệm vụ liên quan đến tài chính. Bao gồm xác định các điểm yếu hoặc rủi ro tài chính; phát triển các giải pháp để loại bỏ những điểm yếu hoặc rủi ro đó; thực hiện nghiên cứu tài chính; tạo các dự báo và báo cáo tài chính; thiết lập các mục tiêu tài chính và đề xuất các cách để giảm chi phí, tăng lợi nhuận hoặc mở rộng sang các thị trường mới.

Công việc này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về tài chính kinh doanh, các ứng viên thường cần có bằng cử nhân về tài chính, kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan.

6. Trợ lý bác sĩ (Physician Assistant)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 6.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình năm 2020: 115.390 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 31% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

Cũng giống như một bác sĩ y khoa (MD), một trợ lý bác sĩ có thể khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; kê đơn thuốc; và xây dựng kế hoạch điều trị. Tuy nhiên trợ lý bác sĩ không làm việc độc lập mà phải được giám sát bởi các bác sĩ.

Tất cả các PA đều cần học bằng Master với hơn 2000 giờ thực tập để hành nghề. Do yêu cầu học vấn cao cùng nhu cầu thị trường tăng nên công việc này có mức lương cao.

7. Kỹ sư bán hàng (Sales Engineer)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 7.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình năm 2020: 108.830 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 6% (nhanh hơn mức trung bình)

Sales engineer hay còn gọi là kỹ sư bán hàng. Đây được xem là "cảnh giới cao nhất" của công việc sale hiện nay. Công việc này kết hợp giữ nhân viên bán hàng và kỹ thuật.

Các kỹ sư bán hàng thường làm việc cho những công ty bán các sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ phức tạp. Họ làm việc với khách hàng để đánh giá hệ thống của doanh nghiệp và phát triển các giải pháp tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng khách hàng. Bởi vậy, các kỹ sư bán hàng cần có kiến ​​thức chuyên sâu về khoa học, công nghệ và các nguyên tắc kỹ thuật để có thể làm tốt công việc này.

8. Nhà phát triển phần mềm (Software developers)

 Top 8 ngành nghề lương thưởng cao ngất, cơ hội tương lai rộng mở nhưng rất khát nhân lực trong 10 năm tới  - Ảnh 8.

Ảnh:Internet

Mức lương trung bình năm 2020: 110.140 USD

Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​từ năm 2019 đến năm 2029: 22% (nhanh hơn nhiều so với mức trung bình)

Các nhà phát triển phần mềm (còn được gọi là kỹ sư phần mềm) thiết kế, viết mã, kiểm tra và phát triển phần mềm, cho dù đó là giải pháp phần mềm doanh nghiệp phục vụ một tập đoàn khổng lồ hay một ứng dụng di động hướng tới người tiêu dùng được các cá nhân sử dụng.

Để đảm nhận công việc này, bạn sẽ cần đáp ứng được những kĩ năng như: lập trình và viết code; thiết kế và cấu trúc phần mềm; tìm kiếm debugging phần mềm…

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay, ngành IT được coi như ngành tỏa sáng nhất. Do đó, nhu cầu về tuyển dụng kỹ sư phát triển phần mềm cũng tăng cao nhưng thị trường thì lại luôn khan hiếm. Ngoài ra, mức lương mà các nhà tuyển dụng trả cho các Developer là con số mơ ước với nhiều người, vì vậy đây là một hướng đi tốt nếu bạn muốn phát triển hơn nữa trong tương lai.

(Theo Themuse.com)

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM