Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam

22/10/2022 08:18 AM | Xã hội

"Tiến lên, cùng tiến lên - Chúng ta sẽ cùng tiến lên phía trước như lời cổ vũ trong bản Quốc ca Việt Nam”, nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc tối 21-10.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thư ký Guterres chia sẻ Việt Nam đã trải qua một hành trình dài đi từ xung đột đến hòa bình, từ nhận viện trợ đến tự cung tự cấp và vượt qua đói nghèo để phát triển.

"Cách đây chưa đầy một thế hệ, các nhân viên Liên Hiệp Quốc đã ở Việt Nam, hỗ trợ lương thực cho một quốc gia bị chiến tranh tàn phá và cô lập. Cũng chính Việt Nam hôm nay đã và đang gửi những người lính gìn giữ hòa bình đến giúp đỡ người dân ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, cách xa quê hương hàng nghìn dặm", ông Guterres nêu.

Nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đánh giá cao sự phát triển ngày nay của Việt Nam, ấn tượng về cam kết phát thải ròng bằng 0 tại COP26 và khẳng định cá nhân ông cùng Liên Hiệp Quốc sẵn sàng kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế cho các cam kết về khí hậu của Việt Nam.

"Tiến lên, cùng tiến lên - nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh bằng tiếng Việt một cách rành rẽ vào cuối bài phát biểu - Chúng ta sẽ cùng tiến lên phía trước như lời cổ vũ trong bản Quốc ca Việt Nam".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn những hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc dành cho Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Về phần mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng những hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc trong những năm Việt Nam còn nhiều khó khăn và gửi tới các cơ quan, thế hệ cán bộ - nhân viên Liên Hiệp Quốc lời cảm ơn chân thành, sâu sắc.

"Trong tâm trí nhiều người Việt Nam hôm nay vẫn vẹn nguyên ký ức về những bao bột mì, những can dầu ăn, những hộp sữa bột in dòng chữ Chương trình Lương thực thế giới, hay những chiếc ba lô của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc", Chủ tịch nước bày tỏ cảm kích.

Nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định sẵn sàng cùng Liên Hiệp Quốc ứng phó khủng hoảng lương thực trong khả năng của mình.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres thăm Việt Nam trong hai ngày 21 và 22-10, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Guterres trên cương vị người đứng đầu Liên Hiệp Quốc.

Theo lịch trình, ngày 22-10 ông Guterres sẽ gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ông cũng sẽ đến thăm Học viện Ngoại giao và tòa nhà Một Liên Hiệp Quốc - ngôi nhà chung đầu tiên thân thiện môi trường của Liên Hiệp Quốc trên thế giới.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam - Ảnh 4.

Đội nghi lễ rước Quốc kỳ Việt Nam và cờ Liên Hiệp Quốc sau lễ chào cờ tại lễ kỷ niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam - Ảnh 5.

Tổng thư ký Guterres và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trò chuyện với các chiến sĩ và sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại châu Phi - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam - Ảnh 6.

Tổng thư ký Guterres dành nhiều tình cảm cho các chiến sĩ và sĩ quan "Mũ nồi xanh" của Việt Nam khi đề nghị hội trường dành tràng pháo tay cho họ trong lúc phát biểu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam - Ảnh 7.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thư ký Guterres - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Duy Linh

Cùng chuyên mục
XEM