Tổng thống Trump mắc Covid-19, tương lai nào cho thị trường tài chính Mỹ?

02/10/2020 02:01 PM | Thời sự

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân mắc Covid-19 đã ngay lập tức tác động lên thị trường chứng khoán toàn cầu với Dow Jones Futures bay hơn 550 điểm.

Thị trường đồng loạt phản ứng tiêu cực

Trưa 2/10 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông và vợ đã mắc Covid-19. Thông tin này được công bố không lâu sau khi Hope Hicks, một trong những trợ lý thân cận của Tổng thống Trump, được xác định dương tính với Covid-19.

Ngay lập tức, thông tin này đã tác động lên thị trường tài chính Mỹ. Dow Jones futures đã bay 550 điểm vào lúc 12h35 theo giờ Hà Nội, tương đương gần 2%. Trong khi đó, S&P 500 Futures cũng mất 61,45 điểm, tương đương 1,9% trong khi Nasdaq futures bay 243,13 điểm, tương đương 2,1%.

Tín hiệu tiêu cực cũng đã lan tới chứng khoán châu Á. Nikkei 225 bay 201,43 điểm, tương đương 0,9% trong khi S&P/ASX 200 của Australia cũng giảm 1,36%.

Nói về việc Tổng thống Trump bị mắc virus, Ian Bremmer, chủ tịch của Eurasia Group, một công ty tư vấn rủi ro địa chính trị, cho biết thị trường chắc chắn sẽ giảm. Tuy nhiên, Bremmer hy vọng các nhà đầu tư có thể không quá hoảng loạn bởi Thủ tướng Anh Boris Johnson từng mắc Covid-19 và ông ấy đã hồi phục và tiếp tục đảm trách cương vị Thủ tướng Anh.

Với Tổng thống Trump, nếu ông chỉ bị cách ly tại Nhà Trắng những vẫn nắm quyền điều hành chính phủ và vẫn liên tục đăng tải thông điệp lên mạng xã hội, Bremmer tin rằng tác động với thị trường sẽ chỉ ở mức tối thiểu. Đó sẽ không phải là một biến động khủng khiếp trên chính trường nước Mỹ và các nhà đầu tư có thể yên tâm về điều đó.

Trong trường hợp ông Trump không thể điều hành nước Mỹ, ông hoàn toàn có thể giao quyền lại cho Phó Tổng thống Mike Pence. Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ cho phép Tổng thống Trump trao quyền điều hành cho Phó Tổng thống Pence và sau đó có thể lấy lại sau khi bình phục. Tổng thống George W. Bush từng 2 lần làm việc này khi phải tiến hành các thủ tục y tế còn Tổng thống Ronald Reagan cũng từng 1 lần trao quyền cho cấp phó khi trải qua một cuộc phẫu thuật.

Nếu tình trạng bệnh tình của Tổng thống Trump trở nặng tới mức ông phải sử dụng thuốc an thần và máy thở, Tu chính án thứ 25 cũng cho phép Phó Tổng thống và Nội các thực hiện việc chuyển giao quyền lực Tổng thống.

Tuy nhiên, xảy ra một vấn đề khác. Phó Tổng thống Mỹ Pence cũng tiếp xúc với người mắc Covid-19. Nếu kịch bản tồi tệ nhất là cả ông Trump và ông Pence đều không thể chèo lái nước Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ là người tiếp quản. Dẫu vậy, hỗn loạn có thể xảy ra trong trường hợp cả ông Trump và ông Pence đều không thể điều hành nước Mỹ bởi luật pháp không nói rõ về kịch bản này.

Brian Kalt, giáo sư luật tại Đại học Bang Michigan, nói rằng: "Đây sẽ là một kịch bản tồi tệ thực sự, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng hiến pháp toàn diện. Theo Tu chính án thứ 5, vấn đề sẽ ngay lập tức được đưa ra Tòa Tối cao và họ sẽ nhanh chóng quyết định cần làm gì vì không có tổng thống, dù chỉ trong vài giờ, là điều cực kỳ nguy hiểm cho đất nước".

Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm