Tổng thống Trump không rời WTO, chỉ muốn một thỏa thuận "công bằng hơn" cho Mỹ

30/06/2018 10:37 AM | Xã hội

Trong tuyên bố chính thức ngày 29/6, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ không rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào thời điểm này.

Tuyên bố của ông Trump xuất hiện sau khi hãng tin Axios cho hay ông Trump nhiều lần nói chuyện với các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng về việc muốn rời khỏi WTO. Dù chưa được xác thực nhưng thông tin của Axios đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Stoxx Europe 600 Index và các chỉ số tương lai của Mỹ.

Tổng thống Trump nói về WTO trên chiếc Air Force One trong hành trình tới Bedminster, New Jersey. Nó nối dài những căng thẳng với thị trường, vốn chịu nhiều tổn hại vì những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các quốc gia khác. Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh thuế quan là phương pháp bảo vệ các ngành công nghiệp Mỹ, vốn chịu nhiều tổn hại bởi hệ thống thương mại toàn cầu không công bằng.

Ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích WTO cho phép những nước như Trung Quốc đánh thuế cao với hàng hóa của Mỹ ngay cả khi nền kinh tế của họ đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump đã không còn nói tới việc rút khỏi Tổ chức thương mại thế giới như ông đã  nói trong quá trình tranh cử.

"Họ cần phải đối xử công bằng với chúng ta", ông Trump nhấn mạnh về WTO.

Rufus Yerxa, nguyên phó tổng giám đốc WTO, nhận định Mỹ có thể gánh nhiều thiệt hại nếu rút khỏi WTO. "Động thái như vậy sẽ tách Mỹ khỏi nền kinh tế thế giới. Nếu muốn thay đổi nó, bạn cần đưa ra các đề xuất nghiêm túc thay vì việc đứng dậy và bỏ đi", ông Yerxa nhấn mạnh.

Trong trường hợp Mỹ muốn rút khỏi WTO, chưa thể xác định Tổng thống Trump sẽ làm điều đó mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, nơi nhiều nhà lập pháp, bao gồm cả những người Cộng hòa ủng hộ tự do thương mại, sẽ tranh cãi kịch liệt.

Ngoài ra, rút khỏi WTO cũng khiến các nhà xuất khẩu của Mỹ gặp rủi ro vì các nước khác dễ dàng tăng thuế nhập khẩu từ Mỹ. Mỹ cũng không còn cơ hội phá bỏ những phán quyết về bất cân bằng thương mại trong việc giải quyết tranh chấp của WTO.

"Quốc hội Mỹ sẽ khó chấp nhận điều đó. Họ rất ý thức về những lợi ích WTO mang lại cho Mỹ. Khi đệ đơn khiếu nại lên WTO, chúng tôi thường giành chiến thắng", Bill Reinsch, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định.

Dù đã khẳng định sẽ không rút khỏi WTO nhưng những động thái liên tiếp của ông Trump nhằm giúp Mỹ có được những "thỏa thuận thương mại công bằng hơn" vẫn khiến cho thị trường lo lắng. Không chỉ ở Mỹ, chứng khoán toàn cầu cũng vừa trải qua những tháng khó khăn với sự sụt giảm mạnh mẽ. Nhiều thị trường chứng khoán châu Á đã rơi vào Thị trường gấu trong bối cảnh thông tin bất lợi bủa vây.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM