Tổng thống Trump cảnh báo huy động quân đội dập tắt biểu tình

02/06/2020 08:29 AM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ điều động quân đội để kiểm soát tình hình trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục làm rung chuyển nước Mỹ

Tổng thống Trump cảnh báo huy động quân đội dập tắt biểu tình

“Tôi đang huy động tất cả các nguồn lực liên bang và địa phương, dân sự và quân sự, để bảo đảm quyền của người Mỹ theo quy định pháp luật”, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 1/6.

“Hôm nay, tôi đã đề nghị thống đốc các bang điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để chúng ta kiểm soát tình hình trên đường phố. Thị trưởng và thống đốc phải thiết lập một sự ‘áp đảo’ các cuộc biểu tình cho đến khi bạo lực được dập tắt”, ông Trump nói.

 Tổng thống Trump cảnh báo huy động quân đội dập tắt biểu tình  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump cũng đưa ra cảnh báo: “Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của họ, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho hay, ông đang đưa ra những quyết định, hành động quyết đoán để bảo vệ thủ đô Washington DC, đồng thời nhấn mạnh “những gì đã xảy ra ở thành phố này đêm qua là một sự ô nhục”.

Công dân Mỹ Floyd, 46 tuổi, ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) được thông báo chết tại bệnh viện hôm 25/5, sau khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút, dù nạn nhân liên tục cầu xin và nói "không thở được".

Biểu tình xảy ra trên khắp nước Mỹ bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của George Floyd. Các cuộc biểu tình "Tôi không thở được" lan rộng, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh.

Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. Hiện Chauvin đã bị sa thải và bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát do bất cẩn. Nhưng nhiều người cho rằng tội danh này là chưa thỏa đáng.

Theo báo cáo khám nghiệm tử thi công bố hôm 1/6, George Floyd chết do ngạt thở.

Kông Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

Té ngửa với chiếc đồng hồ Sơn Tùng M-TP đeo trong MV mới: Nhìn xa cứ ngỡ Apple, nhìn gần mới biết thì ra… Oppo

Mặc dù trông rất giống Apple Watch thế nhưng chiếc smartwatch được Sơn Tùng M-TP đeo trên tay trong MV ca nhạc mới lại tới từ thương hiệu OPPO.

Đập vỡ tủ kính lấy 70 tỷ "tiền tươi": Chiến dịch quảng cáo kinh điển và những sự thật "khó xơi" đầy bất ngờ

Đã có kha khá thông tin được tiết lộ nhưng dạo ấy, internet còn hạn chế vì thế người biết đến bề nổi của chiến dịch quảng cáo này thì nhiều mà người nắm rõ lại chẳng bao nhiêu.

Mẹ CEO YouTube và 23andMe: Tôi đã dạy dỗ nên 2 nữ CEO và một giáo sư, đây là những bí mật riêng để nuôi dưỡng những đứa trẻ thành công

Bất kỳ bố mẹ nào đều muốn giúp con cái có cuộc sống tốt - vừa hạnh phúc, vừa thành công và sử dụng tài năng của mình để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Đọc thêm