Chuyên cơ của Tổng thống Obama sẽ đáp xuống Nội Bài như thế nào?

18/05/2016 20:32 PM | Xã hội

Một đường hạ cất cánh được dành riêng để phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Obama.

Tin từ Cục Hàng không VN , cơ quan này đã lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng để đón chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam dự kiến vào ngày 23/5 tới.

Thời gian cụ thể của chuyến bay vẫn chưa được tiết lộ, song theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, sẽ có 3 chiếc chuyên cơ từ Mỹ đến Việt Nam, trong số này có một chiếc chở Tổng thống Obama và một chiếc chở Ngoại trưởng John Kerry.

Trước đó, nhiều máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III chở đồ dùng, hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Trong đó có có ô tô riêng của Tổng thống Mỹ, xe thang máy bay và một chiếc trực thăng Marine One.

Đáng lưu ý là ngoài 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ đón chuyên cơ chở Tổng thống Obama , một số sân bay khác trong đó có sân bay Đà Nẵng cũng đã được chọn làm sân bay dự bị.

“Các sân bay này đều đã lên kế hoạch sẵn sàng đón chiếc Air Force One” – nguồn tin của Giao thông cho biết.

Theo Quy định chung về đảm bảo phục vụ chuyến bay chuyên cơ, 5 phút trước khi tàu bay hạ cánh, một đường cất hạ cánh sẽ được dành riêng để phục vụ chuyên cơ.

Sau khi tàu bay đã hạ cánh và thoát ly khỏi đường cất hạ cánh thì đường cất hạ cánh trở lại hoạt động bình thường, lúc đó các đường lăn, khu vực sân đỗ đã được xác định cũng sẽ từ chối phục vụ các chuyến bay thương mại để phục vụ chuyên cơ.

Đường lăn chỉ được phép trở lại hoạt động bình thường sau khi tàu bay chuyên cơ đã lăn vào khu vực sân đỗ tàu bay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vị trí đỗ tàu bay chuyên cơ được bảo vệ và cách ly. Để chuẩn bị cho chuyến bay đặc biệt cất cánh, kể từ khi cấp huấn lệnh nổ máy, cơ sở điều hành bay dành riêng tuyến đường lăn cho chuyến bay chuyên cơ, sau khi tàu bay chuyên cơ lên đường lăn thì khu vực sân đỗ được trở lại hoạt động bình thường.

Cũng theo quy định của ngành hàng không, không phải kiểm soát viên không lưu nào cũng được phép phục vụ chuyến bay chuyên cơ.

Ngoài việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung theo quy định đối với kiểm soát viên không lưu, người được lựa chọn phải có trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm xử lý tốt các tình huống bất trắc khi điều hành bay; Có thời gian điều hành hoạt động bay tại các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên tục từ 3 năm trở lên, không mắc các sai phạm gây uy hiếp an toàn bay trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nhiệm vụ chuyên cơ.

Kiểm soát viên không lưu điều hành chuyến bay chuyên cơ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao
Kiểm soát viên không lưu điều hành chuyến bay chuyên cơ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam ngày 23-25/5.

Ông Obama dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận về việc tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ.

Trong các cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và TP.HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm nay.

Ông cũng có kế hoạch dự kiến gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Thanh Bình-Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM