Tổng thống Nga Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình

24/09/2020 21:20 PM | Xã hội

Nhà văn Nga Sergey Komkov đã gửi đề xuất tới Ủy ban Nobel để đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho Tổng thống Nga Putin.

“Thư đề cử được gửi đi vào ngày 9/9, và trụ sở Ủy ban Nobel ở Oslo đã nhận được thư vào ngày 10/9”, nhà văn Nga Komkov nói.

Khi được hỏi về đề cử dành cho ông Putin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay, 23/9, cho biết: “Có rất nhiều người đang được đề cử giải thưởng này. Nhưng những người được đề cử sẽ được xem xét theo một quy trình nhất định.”

Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng do Ủy ban Nobel Oslo trao hàng năm cho các cá nhân và tổ chức đã có những đóng góp xuất sắc cho hòa bình thế giới. Giải thưởng này được trao lần đầu vào năm 1901.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã được một nghị sĩ Na Uy đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Theo Fox News, nghị sĩ Na Uy - Christian Tybring-Gjedde vừa đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì đã làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

“Tôi nghĩ ông Trump đã nỗ lực mang lại hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết các ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình khác”, nghị sĩ Tybring-Gjedde nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn.

Theo lá thư đề cử được gửi tới Ủy ban Nobel, thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Trump làm trung gian có thể được coi như một “yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”.

Minh Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM