Tổng thống Mỹ khởi động kế hoạch sản xuất pin xe điện 3,1 tỷ USD

03/05/2022 05:22 PM | Kinh doanh

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố bắt đầu kế hoạch 3,1 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất pin xe điện trong nước.

Tổng thống Mỹ khởi động kế hoạch sản xuất pin xe điện 3,1 tỷ USD

Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đưa nước Mỹ chuyển từ xe xăng sang xe điện. Điện khí hóa lĩnh vực vận tải vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu do con người gây ra. Đây là một trong những tác nhân lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính tại Mỹ, chiếm gần 1/3 lượng khí thải mỗi năm.

Tổng thống Mỹ khởi động kế hoạch sản xuất pin xe điện 3,1 tỷ USD - Ảnh 1.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, khoản tài trợ sẽ hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng, trang bị lại hoặc mở rộng sản xuất pin, linh kiện pin cũng như thiết lập cơ sở tái chế pin. Nó được phân phối thông qua Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1.000 tỷ USD của Tổng thống Biden, bao gồm hơn 7 tỷ USD để tăng cường chuỗi cung ứng pin trong nước.

Vào tháng 4, ông Biden đã dẫn Đạo luật Sản xuất quốc phòng để khuyến khích sản xuất khoáng chất cần thiết dùng trong pin xe điện và lưu trữ năng lượng lâu dài. Đạo luật sẽ giúp các công ty nhận được tài trợ liên bang dành cho các nghiên cứu khả thi về những dự án trích xuất vật liệu để sản xuất pin xe điện như lithium, nickel, cobalt, than chì và mangan.

Cố vấn Khí hậu quốc gia Nhà Trắng Gina McCarthy khẳng định những viên pin “made in America” sẽ giúp giảm khí thải và tạo ra cơ hội mới trên khắp đất nước. Nhà Trắng đặt mục tiêu 50% ô tô bán ra năm 2030 là xe điện. Chính phủ đang tìm cách xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn quốc và ưu đãi thuế cho những người mua xe điện. Ngoài ra, Nhà Trắng còn cam kết thay thế đội xe bao gồm 600.000 xe hơi và xe tải sang xe chạy điện vào năm 2035.

Mỹ là thị trường xe điện lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và châu Âu. Tuy nhiên, năm 2021, chỉ có 4% xe mới bán ra là xe điện, theo hãng nghiên cứu Canalys. “Định vị Mỹ ở tiền tuyến và trung tâm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng đối với pin hiện đại là cách chúng ta thúc đẩy cạnh tranh và điện khí hóa hệ thống vận tải”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer M. Granholm phát biểu hôm 2/5.

Theo Du Lam

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm