Tổng thống Mỹ Joe Biden: Có tôi ở đây thì không có chuyện Trung Quốc làm lãnh đạo thế giới

26/03/2021 13:56 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ không để Trung Quốc vượt qua Mỹ và trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)
Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Đồng thời ông Biden cam kết sẽ đầu tư mạnh để Mỹ giành ưu thế trong cuộc đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tổng thống Joe Biden ngày 25/3 (giờ địa phương) cho biết khi ông giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông đã dành "hàng giờ đồng hồ" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhờ đó hiểu rõ quan điểm của ông Tập về phương hướng phát triển trong tương lai.

Biden khẳng định ông nói rõ với ông Tập rằng Mỹ không tìm kiếm đối đầu, song nhấn mạnh Bắc Kinh phải tuân thủ các quy tắc quốc tế về cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng và quyền con người nếu không muốn phá vỡ sự thiện chí ấy.

"Mục tiêu của Trung Quốc là ... trở thành quốc gia đi đầu trên thế giới, quốc gia giàu có nhất thế giới và quốc gia quyền lực nhất thế giới," ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng. "Nhưng có tôi 'canh chừng' thì điều đó sẽ không xảy ra, bởi vì nước Mỹ sẽ tiếp tục phát triển."

Khẳng định của Tổng thống Biden hôm 25/3, đưa ra vài ngày sau cuộc đối thoại cấp cao căng thẳng và nhiều bất đồng giữa giới chức Mỹ-Trung Quốc tại Alaska, lặp lại những quan điểm ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử

Tại cuộc đối thoại kể trên, đại diện Mỹ-Trung liên tục đưa ra những phát ngôn gay gắt công khai nhằm vào đối phương, làm bùng lên khả năng bất đồng leo thang.

Biden cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình đối với Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương, Biển Đông, cũng như buộc Bắ Kinh tuân thủ các quy tắc quốc tế về thương mại công bằng.

Trong điện đàm kéo dài hai giờ hồi tháng trước, ông Joe Biden nói đã cảnh báo ông Tập Cận Bình về các vấn đề trên và tuyên bố "sẽ tiếp tục không ngừng để kêu gọi sự chú ý của thế giới và làm rõ trắng đen".

"Ông ấy hiểu rõ điều đó," Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Biden nói uy tín của Mỹ sẽ bị suy yếu như thời cựu Tổng thống Donald Trump nếu Washington không hành động như vậy.

"Vào thời khắc tôi làm làm lơ những hành động của Trung Quốc như cách Tổng thống nhiệm kỳ trước đã làm, chính là thời điểm Mỹ bắt đầu đánh mất sự uy tín của mình trên toàn thế giới. Uy tín chính là thứ chúng tôi đại diện," ông nói.

Phạm Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM