Tổng thống Mỹ chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày, sếp Apple không thể ngủ hơn 6 tiếng/đêm: Liệu ngủ ít có giúp bạn thành công hơn?

03/01/2020 01:44 PM | WeLearn

Trong khi một số tỷ phú chỉ ngủ 3-4 giờ thì cũng có những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và vẫn thành công.

Tổng thống Mỹ chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày, sếp Apple không thể ngủ hơn 6 tiếng/đêm: Liệu ngủ ít có giúp bạn thành công hơn?

Đối với những lãnh đạo như giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, người thường thức dậy vào lúc 3:45 mỗi sáng để bắt đầu xử lý hơn 700 - 800 email mà ông nhận được mỗi ngày, giấc ngủ cũng được xem là một chi phí cơ hội lớn. Có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc tại sao lại có nhiều người thức dậy vào sáng sớm như vậy để làm việc? Dưới đây là 3 lý do chính vì sao khung giờ sáng sớm "điên rồ" này hóa ra lại là lúc năng suất và hiệu quả nhất:

1. Vào khoảng thời gian đó, có rất ít thứ gây phiền toái cho bạn (trẻ em, gia đình, nhân viên hay ông chủ).

2. Hiếm có người nào sẽ gửi email hoặc nhắn tin cho bạn.

3. Có ít thứ để xem trên mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào công việc của mình.

Thống kê cho thấy có khá nhiều tỷ phú dậy rất sớm hoặc ngủ rất ít để có thể làm việc nhiều hơn và tốt hơn. Trong khi một số người may mắn về mặt di truyền khi chỉ cần ngủ 3-4 giờ thì những người khác lại ép mình ngủ ít hơn và cũng có những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

"Những người ngủ ít"

"Những người ngủ ít" hay "những người ngủ ngắn" là một thuật ngữ lần đầu tiên được đưa ra bởi tạp chí Phố Wall. Theo khoa học, họ là những người sinh ra với "Thatcher Gene" – một đột biến gen chiếm 1% - 3% dân số thế giới giúp họ có thể tỉnh táo và hoạt động bình thường dù chỉ ngủ rất ít so với những người khác. Mặc dù không thể biết chính xác ai là người có gen Thatcher và ai thì không nhưng vẫn có thể điểm mặt gọi tên một số doanh nhân thành đạt, những người không gặp vấn đề gì khi không ngủ đủ 8 tiếng một ngày.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ - Donald Trump là một ví dụ. Tỷ phú 70 tuổi này từ nhiều thập kỷ đã lên lịch trình làm việc dày đặc và chỉ ngủ 3-4 tiếng một ngày. Phó chủ tịch bán lẻ của Apple, Angela Ahrendts cho biết cô bị đau đầu nếu ngủ hơn 6 tiếng mỗi đêm. Cô thức dậy trước khi mặt trời mọc vào lúc 4:35 sáng.

Tổng thống Mỹ chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày, sếp Apple không thể ngủ hơn 6 tiếng/đêm: Liệu ngủ ít có giúp bạn thành công hơn? - Ảnh 1.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ - Donald Trump chỉ ngủ 3-4 tiếng một ngày

Giám đốc điều hành Chrysler Fiat, Sergio Marchionne thức dậy lúc 3:30 sáng để kiểm tra thị trường châu Âu. Sergio làm việc nhiều đến mức nhân viên của anh còn đùa rằng chính Sergio đã phát minh ra "ngày thứ tám" trong tuần. Giám đốc điều hành của Pepsico - Indra Nooyi, ngày trước ngoài thời gian học tại Yale, bà còn làm thêm công việc lễ tân từ nửa đêm đến khoảng 5 giờ sáng. Tuy vậy, thời gian dành cho giấc ngủ vẫn chỉ khoảng 4-5 tiếng mỗi đêm.

Marissa Mayer, giám đốc điều hành của Yahoo!, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm và thời gian làm việc lên tới 130 giờ một tuần. Tuy nhiên, vào năm 2014, cô đã bỏ lỡ một bữa tối quan trọng với giám đốc điều hành khác do ngủ trưa quá lâu, sau khi không ngủ 20 tiếng đồng hồ. Đó cũng là lời nhắc nhở quan trọng cho tất cả mọi người rằng nếu ép bản thân làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến những thứ sau đấy.

Những người cố gắng ngủ ít hoặc dậy thật sớm

Trong khi một số nhà sáng lập dường như thành công mà không cần một giấc ngủ truyền thống, những người khác vẫn đang cố gắng tìm cách "cắt xén" một vài giờ đồng hồ trong 8 tiếng ngủ thông thường mỗi đêm.

Nhà sáng lập của SpaceX và Tesla – Elon Musk đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng sự nhạy bén và tinh thần của anh ta giảm xuống nếu ngủ quá nhiều. Hiện tại Elon đang cố gắng chỉ ngủ trung bình 6-6,5 giờ mỗi đêm.

Tổng thống Mỹ chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày, sếp Apple không thể ngủ hơn 6 tiếng/đêm: Liệu ngủ ít có giúp bạn thành công hơn? - Ảnh 2.

Nhà sáng lập của SpaceX và Tesla – Elon Musk đang cố gắng chỉ ngủ trung bình 6-6,5 giờ mỗi đêm.

Jack Dorsey, người sáng lập Twitter và giám đốc điều hành của Square đã mô tả thói quen buổi sáng của mình trong chương trình Product Hunt AMA: "Tôi thường đi ngủ từ 11 giờ tối hôm trước và thức dậy vào lúc 5 giờ sáng. Sau khi tỉnh giấc sẽ ngồi thiền 30 phút và tiếp theo đó là các bài thể dục 7 phút."

Nam diễn viên Dwayne "The Rock" Johnson thường xuyên đăng các bài tập luyện vào lúc 4 giờ sáng trên phương tiện truyền thông xã hội. Anh ấy đã tạo ra The Rock Clock, ứng dụng như một đồng hồ báo thức để những người theo dõi anh ấy biết khi anh ấy thức dậy, thường là lúc 4 giờ sáng để đến phòng tập thể dục.

Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong việc "cắt xén" giấc ngủ của mình. Việc ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm có vẻ là việc làm không hiệu quả đối với người sáng lập Huffington Post, Arianna Huffington. Cô bị suy sụp trong một khoảng thời gian do thiếu ngủ và làm việc 18 tiếng 1 ngày. Kể từ sau vụ việc đó, cô đã thay đổi bản thân và luyện tập để có thể ngủ đủ giấc.

Những người ngủ đủ giấc nhưng vẫn thành công

Ngoài ra, vẫn có những "người bình thường" khác vẫn đang xoay xở để xây dựng các doanh nghiệp khổng lồ. Họ vẫn ngủ đủ giấc và hoàn thành công việc của mình, đối với những người này, họ không cần thêm thời gian để có thể thành công.

Tỷ phú của Facebook - Mark Zuckerberg thường thức dậy lúc 8 giờ sáng, đôi khi muộn hơn nếu anh phải thức khuya trò chuyện với các lập trình viên. Zuckerberg là một ví dụ điển hình của việc thành công mà không nhất thiết phải dậy từ sáng sớm để làm việc.

Tổng thống Mỹ chỉ ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày, sếp Apple không thể ngủ hơn 6 tiếng/đêm: Liệu ngủ ít có giúp bạn thành công hơn? - Ảnh 3.

Zuckerberg là một ví dụ điển hình của việc thành công mà không nhất thiết phải dậy từ sáng sớm để làm việc

Một tỷ phú khác cũng ủng hộ mạnh mẽ cho nhịp sinh học kéo dài 8 giờ là CEO của Amazon - Jeff Bezos. Jeff thường tránh các cuộc họp buổi sáng để có thêm thời gian ăn bữa sáng cùng với vợ và các con. "Tôi chỉ cảm thấy tốt hơn và có nhiều năng lượng để hoạt động cả ngày suốt cả ngày nếu mình ngủ đủ 8 tiếng," anh nói.

Nhà sáng lập và nhà từ thiện của Microsoft, Bill Gates cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ ít nhất 7 giờ để có thể sáng tạo. Ông nhận thấy những người hay thức trắng đêm cộng với việc gần như không bao giờ ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là một tổn hại rất lớn.

Tạo lập thói quen về giấc ngủ cho chính bản thân bạn

Thói quen ngủ rất khác nhau, ngay cả giữa những người đàn ông và phụ nữ thành công. Ngủ ít hơn không đảm bảo bạn sẽ thành công hơn và trong một số trường hợp có thể mang tác dụng ngược lại. Ngủ nhiều hơn mà không có lý do chính đáng, chỉ có thể là sự lười biếng.

Giấc ngủ cho phép bạn có năng lượng và sự tỉnh táo để làm những gì mình thích khi thức dậy. Nếu thói quen ngủ của bạn ngăn cản lối sống cân bằng và lành mạnh, có thể không đáng để ép buộc mình vào một lịch trình ngủ không tự nhiên như vậy. Thay vào đó, hãy khám phá những gì tốt nhất cho bạn và bám sát nó để tận dụng tối đa thời gian của mình.

Duy Thắng

Theo Inc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm