Tổng thống Iran huỷ trả lời phỏng vấn CNN vì nữ MC từ chối trùm khăn đầu

23/09/2022 10:10 AM | Xã hội

Ngày 22/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi rút khỏi một cuộc trả lời phỏng vấn đã lên kế hoạch từ lâu với người dẫn chương trình tin tức quốc tế Christiane Amanpour của đài CNN bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, sau khi bà từ chối đội khăn trùm đầu vào phút chót.

Người dẫn chương trình tin tức quốc tế của CNN Christiane Amanpour
Người dẫn chương trình tin tức quốc tế của CNN Christiane Amanpour

Khoảng 40 phút sau giờ dự kiến bắt đầu phỏng vấn nhưng ông Raisi chưa đến, một trợ lý thông báo với Amanpour rằng Tổng thống Iran gợi ý bà nên trùm khăn lên đầu. Amanpour nói rằng bà đã “từ chối một cách lịch sự”.

Là người lớn lên ở thủ đô Tehran của Iran và có thể nói tiếng Farsi trôi chảy, Amanpour nói rằng bà phải trùm khăn đầu nếu đưa tin ở Iran để tuân thủ luật pháp và phong tục địa phương, nhưng bà sẽ không trùm đầu khi phỏng vấn một quan chức Iran đang ở một nước khác, nơi không bắt buộc điều này.

“Ở New York hay bất kỳ nơi nào ngoài Iran, tôi chưa bao giờ bị một tổng thống Iran nào, kể từ khi tôi phỏng vấn họ từ năm 1995, yêu cầu trùm khăn đầu”, Amanpour nói trong chương trình “Ngày mới” của CNN hôm 22/9.

“Tôi từ chối lịch sự với tư cách đại diện cho tôi, CNN và các nhà báo nữ ở mọi nơi vì đây không phải yêu cầu bắt buộc", Amanpour nói thêm.

Tổng thống Iran huỷ trả lời phỏng vấn CNN vì nữ MC từ chối trùm khăn đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Luật Iran yêu cầu tất cả phụ nữ phải trùm khăn đầu và mặc quần áo kín mít nơi công cộng. Quy định này được thực hiện từ sau Cách mạng Hồi giáo 1979 và áp dụng bắt buộc với tất cả phụ nữ ở nước này, kể cả du khách, chính trị gia và nhà báo đến đây.

Amanpour kể rằng trợ lý của ông Raisi cho biết cuộc phỏng vấn - đầu tiên của vị Tổng thống Iran trên đất Mỹ - sẽ không diễn ra nếu bà không trùm khăn. Trợ lý nói rằng đây là “vấn đề tôn trọng”.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ lan khắp Iran trong tuần này, sau cái chết của cô gái 22 tuổi Mahsa Amini, khi cô đang bị cảnh sát tạm giam. Amini bị cảnh sát đạo đức bắt vì vi phạm luật về trùm khăn đầu.

Hàng ngàn người kéo xuống đường, trong đó một số phụ nữ cắt tóc và đốt khăn trùm mặt để phản đối luật. Các nhóm hoạt động cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp của chính quyền.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM