Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp ngay khi lên nắm quyền

20/01/2021 07:20 PM | Thời sự

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp trong những giờ đầu tiên lên nắm quyền.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp ngay khi lên nắm quyền

Động thái này được cho là nhằm khôi phục nhiều chính sách từ thời cựu Tổng thống Obama và đảo ngược một số chính sách của chính quyền ông Trump mà đội ngũ của ông Biden cho là “gây tổn hại nghiêm trọng nhất” đối với nước Mỹ.

Ông Biden dự kiến ký kết các sắc lệnh hành pháp nói trên tại phòng Bầu Dục sau lễ nhậm chức trưa 20/1 (theo giờ địa phương).

Bà Jen Psaki, Thư ký báo chí của chính quyền mới cho biết, ông Biden muốn bắt tay thực hiện công việc càng sớm càng tốt để hoàn thành mục tiêu “đưa đất nước tiến về phía trước”. Với tư cách là tân tổng thống của Mỹ, một trong những hành động đầu tiên của ông Biden sẽ là đảo ngược một số chính sách và chỉ thị của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo đó, ông Biden sẽ tuyên bố “chấm dứt ngay lập tức” việc cấp kinh phí xây dựng tường biên giới phía nam nước Mỹ, kết thúc cam kết mà ông Trump đưa ra khi thực hiện chiến dịch tranh cử lần đầu tiên, chấm dứt lệnh cấm công dân một số nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Theo CNBC, ông Biden sẽ ban hành sắc lệnh bắt buộc yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện việc giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đảo ngược quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng xem xét đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, chỉ đạo tất cả các cơ quan liên bang xem xét tiêu chuẩn phát thải, Gina McCarthy - cố vấn về vấn đề khí hậu trong chính quyền mới cho biết.

Ông Biden cũng sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để "khôi phục và duy trì niềm tin của công chúng và chính phủ”, yêu cầu những nhân vật được bổ nhiệm trong các cơ quan hành pháp ký “cam kết về đạo đức nghề nghiệp", để đảm bảo đảm bảo họ luôn hành động vì lợi ích của người dân Mỹ chứ không vì lợi ích cá nhân./.

Hồng Anh

VOV

Từ khóa:  lễ nhậm chức
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm