Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp ngay khi lên nắm quyền

20/01/2021 19:20 PM | Xã hội

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký 17 sắc lệnh hành pháp trong những giờ đầu tiên lên nắm quyền.

Động thái này được cho là nhằm khôi phục nhiều chính sách từ thời cựu Tổng thống Obama và đảo ngược một số chính sách của chính quyền ông Trump mà đội ngũ của ông Biden cho là “gây tổn hại nghiêm trọng nhất” đối với nước Mỹ.

Ông Biden dự kiến ký kết các sắc lệnh hành pháp nói trên tại phòng Bầu Dục sau lễ nhậm chức trưa 20/1 (theo giờ địa phương).

Bà Jen Psaki, Thư ký báo chí của chính quyền mới cho biết, ông Biden muốn bắt tay thực hiện công việc càng sớm càng tốt để hoàn thành mục tiêu “đưa đất nước tiến về phía trước”. Với tư cách là tân tổng thống của Mỹ, một trong những hành động đầu tiên của ông Biden sẽ là đảo ngược một số chính sách và chỉ thị của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo đó, ông Biden sẽ tuyên bố “chấm dứt ngay lập tức” việc cấp kinh phí xây dựng tường biên giới phía nam nước Mỹ, kết thúc cam kết mà ông Trump đưa ra khi thực hiện chiến dịch tranh cử lần đầu tiên, chấm dứt lệnh cấm công dân một số nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Theo CNBC, ông Biden sẽ ban hành sắc lệnh bắt buộc yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện việc giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đảo ngược quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng xem xét đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, chỉ đạo tất cả các cơ quan liên bang xem xét tiêu chuẩn phát thải, Gina McCarthy - cố vấn về vấn đề khí hậu trong chính quyền mới cho biết.

Ông Biden cũng sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để "khôi phục và duy trì niềm tin của công chúng và chính phủ”, yêu cầu những nhân vật được bổ nhiệm trong các cơ quan hành pháp ký “cam kết về đạo đức nghề nghiệp", để đảm bảo đảm bảo họ luôn hành động vì lợi ích của người dân Mỹ chứ không vì lợi ích cá nhân./.

Hồng Anh

Từ khóa:  lễ nhậm chức
Cùng chuyên mục
XEM