Omicron lan nhanh chưa từng có: Vượt Delta là biến chủng thống trị tại Mỹ chỉ sau 1 tuần

21/12/2021 09:18 AM | Xã hội

Omicron chiếm tới hơn 90% số ca nhiễm mới tại nhiều vùng của Mỹ.

Báo cáo của Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây cho thấy biến chủng Omicron đã lây lan nhanh chóng và chiếm đến 73% số ca nhiễm mới tại nước này trong 1 tuần qua. Trong khi đó, biến chủng Delta chỉ chiếm 26,6%.

Như vậy theo hãng tin CNBC, Omicron đã thay thế được biến chủng Delta để thống trị đà lây lan dịch bệnh tại Mỹ. Cách đây 1 tuần, biến chủng Delta vẫn còn chiếm tới 87% số ca nhiễm mới, cao hơn rất nhiều so với 12,6% của Omicron.

Trong tuần kết thúc vào ngày 11/12, Omicron chỉ chiếm 2,9% số ca nhiễm mới nhưng đà bùng nổ của biến chủng này đã khiến nhiều nhà khoa học phải thay đổi cảnh báo về nguy cơ mới.

Theo CNBC, Omicron là biến chủng Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Nam Ophi vào cuối tháng 11/2021 và được Tổ chức y tế thế giới đánh giá là đáng quan ngại. Hiện vẫn chưa rõ biến chủng này lây lan vào Mỹ như thế nào nhưng bang California là nơi đầu tiên phát hiện ca nhiễm vào ngày 1/12/2021. Phía CDC cho biết bệnh nhân này thực tế đã xuất hiện các triệu chứng bệnh từ ngày 15/11/2021.

Omicron lan nhanh chưa từng có: Vượt Delta là biến chủng thống trị tại Mỹ chỉ sau 1 tuần - Ảnh 1.

Tồi tệ hơn, CDC cho biết nhiều khu vực của Mỹ có tỷ lệ lây lan còn cao hơn cả mức bình quân 73%. Ví dụ như tại các khu vực Đông Bắc, miền Nam, Đông Nam và Tây Bắc của Mỹ đều có tỷ lệ lây nhiễm Omicron cao hơn 90%.

Tại thành phố New York, thị trưởng Bill de Blasio cảnh báo khu vực này đang chứng kiến đà lây lan chưa từng thấy của biến chủng Omicron và có thể sẽ đạt đỉnh trong vài tuần tới. Số ca nhiễm mới theo ngày bình quân đã tăng 127% trong tuần kết thúc vào ngày 17/12, tương đương hơn 7.200 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Mặc dù những người mắc Omicron có các triệu chứng khá nhẹ nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về biến chủng này và chưa thể xác định điều gì. Kể cả khi các triệu chứng của chúng nhẹ hơn biến chủng Delta thì các nhà khoa học vẫn lo ngại đà lây lan nhanh của Omicron sẽ khiến bệnh viện quá tải cũng như gia tăng số ca tử vong.

Số liệu của Johns Hopkins University cho thấy bình quân mỗi ngày Mỹ có khoảng 130.000 ca nhiễm mới trong tuần kết thúc vào ngày 19/12/2021, tăng 7% so với 2 tuần trước đó. Hiện khoảng 69.000 người Mỹ đã phải nhập viện vì dịch Covid-19, tăng 14% so với 2 tuần trước đó.

Những thông tin trên là đáng báo động bởi Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ cho 61% dân số và với 30% người dân đã được tiêm liều tăng cường mũi thứ 3. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với 52 triệu ca nhiễm và 828.000 người tử vong vì dịch.

Chính phủ Mỹ hiện đang cảnh báo vì Giáng sinh sắp tới và lễ mừng năm mới có thể là hiểm họa lây lan cho biến chủng Omicron. Nhiều khu vực đã tái thắt chặt lệnh giãn cách và làm vỡ mộng một kỳ nghỉ lễ bình thường của nhiều công dân Mỹ.

Băng Băng

Từ khóa:  mỹ , omicron , covid
Cùng chuyên mục
XEM