Tổng thống Barack Obama​ khẳng định thỏa thuận TPP sẽ không kết thúc

22/11/2016 08:44 AM | Xã hội

Trả lời báo giới sau phiên họp với các lãnh đạo APEC, ông Obama cho biết lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận thương mại này.

Tổng thống Barack Obama​ khẳng định thỏa thuận TPP sẽ không kết thúc
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Manila, Philippines ngày 19/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump​ đã công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, trong đó ông sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tuy nhiên, phát biểu cùng ngày tại Lima, Tổng thống Mỹ Barack Obama​ khẳng định TPP sẽ không kết thúc.

Trả lời báo giới sau phiên họp với các lãnh đạo APEC, ông Obama cho biết lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận thương mại này.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã gọi TPP là một "thỏa thuận tồi" sẽ "cưỡng đoạt" nước Mỹ bằng việc đưa việc làm của người Mỹ sang những quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.

Cùng ngày, trong buổi họp báo tại thủ đô Buenos Aires, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm nước này cho biết thỏa thuận thương mại TPP sẽ vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ, đồng thời nêu rõ không quốc gia thành viên TPP nào trì hoãn nỗ lực phê chuẩn TPP hay từ bỏ thỏa thuận này sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 8/11 vừa qua.

TPP có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.

TPP hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Tuy nhiên, triển vọng của thỏa thuận này tại Washington trở nên khá mờ mịt sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Xử lý rác cho Samsung, một doanh nghiệp đều đặn thu về 4 tỷ mỗi ngày

Trong giai đoạn 2016-2020, Thuận Thành EJS tích lũy trong tay hơn 1.250 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận khổng lồ đặt cạnh vốn chủ sở hữu chỉ 200 tỷ đồng phần nào cho thấy hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty này.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

Đọc thêm