Tổng tài sản của 8 ngân hàng thuộc khối Nhà nước tiếp tục "bốc hơi"

08/05/2016 09:51 PM | Kinh tế vĩ mô

Chưa thể lấy lại đà phục hồi, tổng tài sản có của khối các NHTM Nhà nước vẫn giảm trong tháng 2/2016.

Tổng tài sản của 8 ngân hàng thuộc khối Nhà nước tiếp tục "bốc hơi"

Theo thống kê của NHNN, trong tháng 2, tổng tài sản của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tăng trở lại.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 2/2016, tổng tài sản có toàn hệ thống đã tăng 0,74% so với đầu năm, đạt mức 7,37 triệu tỷ đồng.

Trong đó, duy nhất tổng tài sản của khối các NHTM Nhà nước giảm với mức giảm 0,13% xuống gần 3,3 triệu tỷ đồng.

Khối NHTM Nhà nước bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, Ngân hàng Chính sách xã hội và 3 ngân hàng 0 đồng: GPBank, OceanBank, CBBank. Trong tháng trước, tổng tài sản của khối này cũng giảm.

Trong khi đó, so với tháng 1, tổng tài sản các NHTM cổ phần đã rục rịch tăng, đạt 2,95 triệu tỷ đồng.

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng 0,15% so với đầu năm lên gần 461 nghìn tỷ đồng, trong đó hầu hết các khối đều không tăng trưởng, riêng các NHTM cổ phần và quỹ tín dụng nhân dân tăng trưởng lần lượt 0,29% và 1,56%.

Vốn tự có toàn ngành cũng tăng 0,73%. Riêng khối các NHTM cổ phần, vốn tự có tiếp tục giảm 0,21% đạt 235,8 nghìn tỷ đồng, song vẫn là khối có vốn tự có cao nhất hệ thống. Tiếp sau là vốn tự có của khối các NHTM Nhà nước đạt 204 nghìn tỷ đồng.

Đến cuối tháng 2, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 30,77%, giảm nhẹ so với tháng trước. Trong đó tỷ lệ này tại các NHTM Nhà nước và cổ phần ở ngưỡng 34-35,5%, tại các công ty tài chính/cho thuê tài chính tăng mạnh lên 92,8%.

Tính đến cuối tháng 2/2016, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động toàn hệ thống ở mức 87,71%, trong đó cao nhất vẫn là các công ty tài chính/cho thuê tài chính 360%, tổ chức tín dụng hợp tác giảm về dưới 100%, còn lại các NHTM Nhà nước đạt 97% và các NHTM cổ phần là 77,37%.

Theo Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Lằn ranh đỏ cho TikToker, YouTuber

Các chuyên gia pháp luật cho rằng người review đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu, nếu các chủ cơ sở kinh doanh thấy phản ánh không đúng sự thật thì có thể khởi kiện ra tòa

Đọc thêm